Trump Cảnh Báo Sẽ Tăng Trừng Phạt Đối Với Ngành Dầu Khí Của Venezuela

26 Tháng Hai 20205:20 SA(Xem: 13358)
Trump Cảnh Báo Sẽ Tăng Trừng Phạt Đối Với Ngành Dầu Khí Của Venezuela
Trump Cảnh Báo Sẽ Tăng Trừng Phạt Đối Với Ngành Dầu Khí Của Venezuela

Hoa Kỳ đang chuẩn bị áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt đối với ngành dầu mỏ Venezuela, Tổng thống Donald Trump cho biết hôm thứ Ba (25/02/2020), trong nỗ lực bóp nghẹt tình hình tài chính của chính phủ Tổng thống Nicolas Maduro.

Ông Trump đã nói trong một cuộc họp báo ở Delhi khi được hỏi liệu Washington sẽ áp đặt thêm lệnh trừng phạt đối với Venezuela hay đối với các công ty Ấn Độ mua dầu của Venezuela từ các bên thứ ba: “Mọi người sẽ thấy trong tương lai không xa”.

“Có thể có những lệnh trừng phạt rất nghiêm trọng”, ông nói mà không cho biết thêm chi tiết. Hoa Kỳ đã áp đặt lệnh trừng phạt vào tuần thứ 3 của tháng 02/2020 đối với Rosneft Trading SA khi họ đóng vai trò như một trung gian quan trọng để bán dầu của Venezuela.

Ấn Độ và Trung Quốc là những khách hàng mua dầu quan trọng của Venezuela, với Ấn Độ nhập khẩu khoảng 342,000 thùng mỗi ngày vào năm 2019, theo dữ liệu từ Reuters. Reliance Industries Ltd, công ty tổ hợp tinh chế lớn nhất thế giới, và Nayara Energy, thuộc sở hữu của Rosneft, là các khách hàng Ấn Độ duy nhất mua dầu của Venezuela. Hai công ty đã mua dầu của Venezuela từ Rosneft.


Đại diện đặc biệt của Hoa Kỳ tại Venezuela Elliott Abrams cho biết các lệnh trừng phạt mới đối với ngành dầu mỏ Venezuela sẽ mạnh tay hơn trong việc trừng phạt những người và các công ty vi phạm.

Trump cho biết Venezuela đã giàu có từ 15 năm trước và giàu có nhất ở Châu Mỹ Latinh. Kể từ khi lệnh trừng phạt mới nhất được công bố, công ty dầu mỏ nhà nước Venezuela PDVSA đã chuyển một số hàng hóa dầu từ Rosneft Trading sang TNK, một chi nhánh khác của Rosneft. Các đơn vị Rosneft lấy dầu của Venezuela để trả nợ cho hàng tỷ USD tiền vay được gia hạn cho Venezuela trong những năm gần đây. Họ cũng trao đổi dầu thô để lấy nhiên liệu nhập khẩu cần thiết.

Các công ty khác lấy dầu của Venezuela để trả nợ hoặc trả cổ tức muộn - bao gồm cả công ty dầu mỏ lớn của Mỹ là Chevron Corp và Repsol SA của Tây Ban Nha - không bị Washington trừng phạt.

52Vote
41Vote
30Vote
20Vote
13Vote
2.86
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng cuối tháng 12/2018, sau vụ Canada bắt giữ Giám đốc tài chính Mạnh Vãn Châu (Meng Wanzhou) của Huawei, một làn sóng ủng hộ đứng về phía Huawei bắt đầu nổi lên. Một nhà phân phối hợp tác với Huawei còn tuyên bố sẽ sa thải bất kỳ nhân viên nào sử dụng thiết bị của Apple.
26 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, Tổng chưởng lý của Đặc khu Columbia, Washington DC, đã chính thức khởi kiện Facebook, cáo buộc công ty vi phạm luật bảo vệ người tiêu dùng của đặc khu.
25 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng cuối tháng 12/2018, Steven Rodgers, Phó chủ tịch Intel, tiếp tục chỉ trích chiến dịch kiện tụng bằng sáng chế của Qualcomm thực chất là để chơi xấu đối thủ chứ không phải giành lại công bằng. Ông dẫn ra rằng, trước đó Qualcomm đã bị phạt tại nhiều nước vì hành vi cạnh tranh không lành mạnh, đẩy các đối thủ ra khỏi thị trường modem di động cao cấp và người dùng sẽ phải chịu hậu quả.
25 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng cuối tháng 12/2018, các nhà vận động tại Mỹ đã thành công trong việc kêu gọi Apple đóng cửa ứng dụng mang tính chất kì thị đối với cộng đồng LGBT. Hãng không đưa ra bình luận chính thức nào, chỉ lặng lẽ gỡ bỏ Living Hope Ministry khỏi App Store.
25 Tháng Mười Hai 2018
Hùng vĩ trên quy mô vũ trụ mênh mông, M100 là ví dụ điển hình của một thiên hà cấu trúc xoắn ốc lớn. Nó là một thiên hà rộng lớn với hơn 100 tỷ ngôi sao với các nhánh xoắn ốc có hình dáng rõ ràng, tương tự như Dải Ngân hà của chúng ta.
25 Tháng Mười Hai 2018
Tiếng trẻ em khóc ở nơi công cộng chắc chắn là điều khiến nhiều người khó chịu, đặc biệt tại một quốc gia đặt sự riêng tư lên hàng đầu như Nhật Bản. Đó là lý do nhiều công ty Nhật vẫn luôn tìm cách ngăn trẻ khóc ở nơi công cộng.