NGST-10b – Khám Phá Một Hành Tinh Diệt Vong

26 Tháng Hai 20205:30 SA(Xem: 12269)
NGST-10b – Khám Phá Một Hành Tinh Diệt Vong
HotJupiter_ESACarreau_2500
Illustration Credit: ESA, C. Carreau; Text: Alex R. Howe (NASA/USRA, Science Meets Fiction Blog)


Mộc tinh nóng (hot jupiter) trong ảnh đang trong quá trình diệt vong. Mộc tinh nóng là những hành tinh khổng lồ giống Sao Mộc, có quỹ đạo với các ngôi sao mẹ của chúng gần hơn Sao Thủy so với Mặt trời. Nhưng có một số mộc tinh nóng cực đoan hơn những số khác. NGTS-10b, được minh họa một cách khái quát, là hành tinh khổng lồ quay gần nhất và nhanh nhất từng được phát hiện, quay quanh ngôi sao mẹ của nó chỉ trong 18 giờ. NGTS-10b lớn hơn một chút so với Sao Mộc, nhưng quay quanh ít hơn hai lần đường kính của ngôi sao mẹ tính từ bề mặt ngôi sao. Khi một hành tinh quay quanh vị trí gần như vậy, nó sẽ dần dần xoắn ốc vào trong, bị lực thủy triều kéo xuống và cuối cùng bị xé toạc bởi lực hấp dẫn của ngôi sao. NGTS-10b, được phát hiện bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Warwick, được đặt theo tên của Khảo sát quá cảnh thế hệ tiếp theo ESO (ESO’s Next Generation Transit Survey). Dù kỳ diệt vong dữ dội của NGTS-10b cũng sẽ xảy ra, chúng ta vẫn chưa biết chính xác là khi nào.
54Vote
40Vote
36Vote
211Vote
14Vote
2.625
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Giêng 2019
Khoảng giữa tháng 01/2019, COO Jeff Williams của Apple tiết lộ trong phiên điều trần trước Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC), rằng Apple muốn dùng modem 4G LTE của Qualcomm cho iPhone XS, XS Max và iPhone XR, tuy nhiên Qualcomm đã không chịu bán hàng vì trước đó Apple đã kiện họ. Sau đó, Apple đã phải chuyển sang dùng chip của Intel cho các dòng điện thoại mới. Qualcomm bị Apple cáo buộc tính phí sử dụng các bằng sáng chế quá cao, không đồng ý cấp bản quyền cho các hãng làm chip khác, và ép những hãng như Apple chỉ được dùng độc quyền chip Qualcomm.
16 Tháng Giêng 2019
Tính đến tháng 01/2019, Windows 7 vẫn là hệ điều hành có lượng người dùng lớn nhất. Không có gì ngạc nhiên khi chúng ta vẫn có thể thấy những chiếc máy tính chạy Windows 7. Và thực sự phải thừa nhận rằng Windows 7 là thành công lớn nhất của Microsoft, trước khi Windows 10 ra mắt.
15 Tháng Giêng 2019
Khoảng giữa tháng 01/2019, một nghiên cứu mới tiến hành ở thành phố Salt Lake được đăng tải trên tạp chí Fertility and Sterility chỉ ra một mối liên quan đáng lo ngại giữa chất lượng không khí với khả năng sinh sản của con người. Trước đó, cũng đã có những kết quả nghiên cứu khẳng định ô nhiễm không khí gây tác hại xấu đến thai nhi, dễ làm cho trẻ sinh non. Điều này cũng có thể coi là 1 hồi chuông cảnh báo cho thế hệ hiện tại hay cả các thế hệ tương lai khi hiện tại con người vẫn loay hoay giải quyết về các vấn đề liên quan đến phát triển và môi trường.
15 Tháng Giêng 2019
Kể từ thế hệ iPhone đầu tiên, Apple vẫn trung thành với màn hình LCD không chỉ bởi chi phí thấp mà còn bởi công nghệ màn hình đã quá phổ biến và dễ lắp ráp. Tuy nhiên kể từ 2017, Apple đã lần đầu tiên chuyển hướng sang sử dụng màn hình OLED trên iPhone X.
15 Tháng Giêng 2019
Có phải trái tim và linh hồn của Dải Ngân Hà nằm ở Cassiopeia? Có thể là không, nhưng đó là nơi có thể tìm thấy hai tinh vân phát sáng có tên là Trái tim và Linh hồn. Trong ảnh, Tinh vân Trái tim, được đặt tên chính thức là IC 1805, nằm ở phía dưới bên phải với hình dạng gợi nhớ đến một biểu tượng trái tim cổ điển. Tinh vân Linh hồn, tên chính thức IC 1871, nằm ở phía trên bên trái.
15 Tháng Giêng 2019
Dự kiến, sắp tới Samsung sẽ ra mắt dòng smartphone Galaxy M để thay thế cho các dòng Galaxy C, Galaxy J và Galaxy On. Samsung kỳ vọng rằng dòng Galaxy M sẽ giúp hãng chiếm lại thị phần ở phân khúc giá rẻ.