NGST-10b – Khám Phá Một Hành Tinh Diệt Vong

26 Tháng Hai 20205:30 SA(Xem: 636)
NGST-10b – Khám Phá Một Hành Tinh Diệt Vong
HotJupiter_ESACarreau_2500
Illustration Credit: ESA, C. Carreau; Text: Alex R. Howe (NASA/USRA, Science Meets Fiction Blog)


Mộc tinh nóng (hot jupiter) trong ảnh đang trong quá trình diệt vong. Mộc tinh nóng là những hành tinh khổng lồ giống Sao Mộc, có quỹ đạo với các ngôi sao mẹ của chúng gần hơn Sao Thủy so với Mặt trời. Nhưng có một số mộc tinh nóng cực đoan hơn những số khác. NGTS-10b, được minh họa một cách khái quát, là hành tinh khổng lồ quay gần nhất và nhanh nhất từng được phát hiện, quay quanh ngôi sao mẹ của nó chỉ trong 18 giờ. NGTS-10b lớn hơn một chút so với Sao Mộc, nhưng quay quanh ít hơn hai lần đường kính của ngôi sao mẹ tính từ bề mặt ngôi sao. Khi một hành tinh quay quanh vị trí gần như vậy, nó sẽ dần dần xoắn ốc vào trong, bị lực thủy triều kéo xuống và cuối cùng bị xé toạc bởi lực hấp dẫn của ngôi sao. NGTS-10b, được phát hiện bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Warwick, được đặt theo tên của Khảo sát quá cảnh thế hệ tiếp theo ESO (ESO’s Next Generation Transit Survey). Dù kỳ diệt vong dữ dội của NGTS-10b cũng sẽ xảy ra, chúng ta vẫn chưa biết chính xác là khi nào.
50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
07 Tháng Tư 2020
Nhiều thiên hà xoắn ốc có các thanh ngang bắc qua tâm của chúng.
07 Tháng Tư 2020
Các bệnh viện ở Cincinnati đang cho nghỉ và cắt giảm giờ làm cho các y tá và nhân viên chăm sóc sức khỏe khác. Các y tá tại một bệnh viện ở thành phố New York đã phải cạnh tranh để được xét nghiệm Covid-19. Một trung tâm y tế ở Minnesota đã cân nhắc việc đóng cửa vì không có đủ khẩu trang.
07 Tháng Tư 2020
Trong các hướng dẫn mới về sức khỏe cộng đồng, quân đội Mỹ yêu cầu binh lính phải đeo khẩu trang để ngăn Covid-19 lây lan, nhưng nguồn cung khan hiếm khiến lính Mỹ được lệnh tự làm khẩu trang vải.
07 Tháng Tư 2020
Ontario, tỉnh đông dân nhất Canada, phàn nàn rằng Mỹ đã chặn lô hàng hơn 3 triệu khẩu trang mà họ đã đặt mua để chống lại sự bùng phát của đại dịch Covid-19. Chính quyền Ottawa cho biết đang gây áp lực buộc Washington phải trả lại hàng.
06 Tháng Tư 2020
Thứ Ba (07/04/2020), Samsung Electronics công bố lợi nhuận Q1/2020 tốt hơn dự báo nhờ nhu cầu đặt hàng chip nhớ của các trung tâm dữ liệu (datacenter) tăng vọt để giúp kết nối hàng triệu người đang phải ở yên trong nhà.
06 Tháng Tư 2020
Ba nhân viên của Blue Origin đã xét nghiệm dương tính với Covid-19 tại Washington.