Panasonic Sẽ Rút Khỏi Dự Án Sản Xuất Pin Mặt Trời Tại Nhà Máy NY Của Tesla

26 Tháng Hai 20205:40 SA(Xem: 579)
Panasonic Sẽ Rút Khỏi Dự Án Sản Xuất Pin Mặt Trời Tại Nhà Máy NY Của Tesla
Panasonic Sẽ Rút Khỏi Dự Án Sản Xuất Pin Mặt Trời Tại Nhà Máy NY Của Tesla

Tập đoàn Panasonic dự định sẽ rút khỏi dự án sản xuất pin mặt trời tại nhà máy New York của Tesla, dấu hiệu căng thẳng mới nhất trong quan hệ đối tác giữa nhà cung cấp pin và nhà sản xuất xe điện.

Động thái mới càng làm tăng sự mong manh đối với hoạt động kinh doanh năng lượng mặt trời của Tesla, vốn đang được xem xét kỹ lưỡng, đã bị thu hẹp đáng kể kể từ khi công ty mua nó với giá 2.6 tỷ USD vào năm 2016.

Trong một tuyên bố, Tesla đã thông báo cho New York rằng việc Panasonic rút khỏi không có liên quan gì đến hoạt động hiện tại của công ty. Công ty sử dụng hơn 1,500 việc làm tại thành phố Buffalo, vượt qua cam kết 1,460 việc làm trước tháng 04/2019 - tránh được khoản phạt 41 triệu USD.

Việc rút khỏi dự án diễn ra trong bối cảnh Panasonic đang gấp gáp thoái vốn khỏi các mảng kinh doanh không có lợi nhuận vì chiến lược chuyển đổi sang các linh kiện của công ty đang chật vật tăng trưởng lợi nhuận. Đây cũng là một dấu hiệu khác cho thấy Tesla đang cố gắng đa dạng hóa nguồn cung cấp pin với các đối tác khác như LG của Hàn Quốc, và Amperex Technology của Trung Quốc.


Nguồn tin cho biết thêm, Panasonic vẫn sẽ tiếp tục sản xuất pin cho Tesla ở bang Nevada của Mỹ. Panasonic từ chối bình luận. Tesla cũng chưa đưa ra bình luận gì. Trong ngành kinh doanh năng lượng mặt trời, nhu cầu thấp từ Tesla đã khiến cho Panasonic phải gửi hầu hết các sản phẩm tạo ra ở Buffalo cho các khách hàng nước ngoài, thay vì bán chúng cho Tesla để sử dụng cho Solar Roof - các tấm ngói hấp thu năng lượng mặt trời được thiết kế giống với ngói lợp thông thường - như dự định ban đầu.

Khi công bố hợp tác trong lĩnh vực năng lượng mặt trời vào năm 2016, Panasonic cho biết sẽ đầu tư hơn 30 tỷ yên (271.96 triệu USD) vào nhà máy Buffalo. Cam kết mua hàng dài hạn của Tesla là một phần của thỏa thuận.

Panasonic đã thu hẹp hoạt động kinh doanh năng lượng mặt trời vì phải cạnh tranh với các đối thủ Châu Á có giá thành rẻ hơn, bán nhà máy sản xuất pin mặt trời ở Malaysia và chi nhánh nghiên cứu cho GS-Solar với số tiền không được tiết lộ vào năm 2019. Cổ phiếu của Panasonic giảm 0.9% trong phiên đóng cửa ngày thứ Tư (26/02/2020).

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Tư 2020
Thứ Ba (07/04/2020), Samsung Electronics công bố lợi nhuận Q1/2020 tốt hơn dự báo nhờ nhu cầu đặt hàng chip nhớ của các trung tâm dữ liệu (datacenter) tăng vọt để giúp kết nối hàng triệu người đang phải ở yên trong nhà.
06 Tháng Tư 2020
Ba nhân viên của Blue Origin đã xét nghiệm dương tính với Covid-19 tại Washington.
06 Tháng Tư 2020
Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát trên toàn cầu, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo rằng thế giới cần thêm gần 6 triệu y tá.
06 Tháng Tư 2020
Uber Technologies cho biết, ứng dụng của họ sẽ liệt kê các cơ hội việc làm trong ngành giao hàng, sản xuất thực phẩm và ngành tạp hóa mà các tài xế ở Mỹ có thể truy cập trong thời gian sụt giảm nhu cầu đi xe do đại dịch Covid-19.
06 Tháng Tư 2020
Facebook cho biết sẽ bắt đầu khảo sát một số người dùng ở Mỹ về sức khỏe, đây là một phần của dự án nghiên cứu của Đại học Carnegie Mellon nhằm tạo ra các bản đồ nhiệt (heat map) về các ca nhiễm coronavirus (Covid-19) tự báo cáo.
06 Tháng Tư 2020
Thứ Hai (06/04/2020), thủ tướng Anh Boris Johnson được chuyển vào phòng chăm sóc đặc biệt do tình trạng xấu đi sau một ngày nhập viện vì nhiễm Covid-19.