Các Công Đoàn Hối Thúc FTC Điều Tra Amazon Về Các Hành Vi Chống Cạnh Tranh

28 Tháng Hai 20205:00 SA(Xem: 13905)
Các Công Đoàn Hối Thúc FTC Điều Tra Amazon Về Các Hành Vi Chống Cạnh Tranh
Các Công Đoàn Hối Thúc FTC Điều Tra Amazon

Liên minh một số công đoàn lao động lớn nhất ở Mỹ đã chính thức kiến nghị Ủy ban Thương mại Liên bang FTC điều tra Amazon về các hành vi chống cạnh tranh. Bản kiến nghị, được đệ trình hôm thứ Năm (27/02/2020), là một tài liệu dài 28 trang với gần 150 chú thích và yêu cầu FTC thực hiện một cuộc điều tra nhắm vào các hiệu ứng của Amazon trên nền kinh tế và liệu cấu trúc khổng lồ của hãng có mang lại lợi thế không công bằng trên thị trường hay không.

Các thành viên của liên minh công đoàn tổng cộng hơn 5,3 triệu người. Các nhóm tham gia bao gồm Nghiệp đoàn Lái xe tải quốc tế (International Brotherhood of Teamsters), bao gồm 1.4 triệu tài xế xe tải và các công nhân liên quan đến vận tải khác; Nghiệp đoàn Truyền thông Mỹ (Communications Workers of America), một liên đoàn lao động truyền thông bao gồm hàng triệu nhân viên dịch vụ viễn thông và dịch vụ khách hàng; Liên đoàn Thực phẩm và Thương mại Hoa Kỳ (United Food and Commercial Workers), công đoàn tư nhân lớn nhất ở Hoa Kỳ; và Liên đoàn nhân công dịch vụ quốc tế (Service Employees International Union), bao gồm các nhân viên chăm sóc sức khỏe.

Đơn kiến nghị có viết: “Amazon là độc nhất, không chỉ ở quy mô và quỹ đạo tăng trưởng hiện tại, mà còn về lợi ích của họ trên các thị trường và việc mở rộng ra tất cả các cấp của chuỗi cung ứng. Công ty cần phải được điều tra khẩn cấp, thông qua quyền hạn và chuyên môn của Ủy ban Thương mại Liên bang FTC”.

Các lĩnh vực mà liên minh công đoàn muốn điều tra bao gồm mức độ kiểm soát của Amazon đối với giá cả trên nền tảng của họ, bảng xếp hạng công cụ tìm kiếm của công ty liên quan đến việc đặt để sản phẩm của chính họ, việc sử dụng dữ liệu của Amazon có được từ các đối thủ cạnh tranh trên nền tảng điện toán đám mây Marketplace và AWS và tác động của công ty đến tiền lương của công nhân.

Amazon, không giống như các đối thủ công nghệ lớn khác, chưa phải là đối tượng của một cuộc điều tra cụ thể về hành vi chống độc quyền hoặc chống cạnh tranh, dù các nhà điều tra năm 2019 đã bắt đầu nghi vấn về các vi phạm tiềm năng.

Cả Facebook và Google hiện đang bị điều tra bởi Bộ Tư pháp Hoa Kỳ - đang tập trung vào Google cùng với tất cả 50 luật sư của tiểu bang – và FTC, đang điều tra về quyền riêng tư và chống độc quyền vào Facebook. Tuy nhiên, Amazon vẫn còn nằm trong tầm ngắm của các nhà điều tra liên bang, trong những năm qua họ đã quyết định xem xét kỹ lưỡng hơn về Big Tech nói chung, và Amazon đã được đưa tầm ngắm của FTC hồi đầu tháng 02/2020.

51Vote
40Vote
31Vote
21Vote
10Vote
3.33
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
04 Tháng Giêng 2021
Chính phủ Nhật Bản đang xem xét đình chỉ thỏa thuận cho công dân từ 11 quốc gia, khu vực nhập cảnh theo diện công tác, gồm Trung Quốc, Hàn Quốc, nhằm ngăn Covid-19.
04 Tháng Giêng 2021
Thẩm phán Anh Vanessa Baraitser đã bác yêu cầu dẫn độ Julian Assange sang Mỹ, cho rằng ông chủ WikiLeaks có thể tự tử nếu điều đó diễn ra.
04 Tháng Giêng 2021
Thủ lĩnh Proud Boys, nhóm cực hữu ủng hộ ông Trump, đã bị bắt vì cáo buộc phá hủy tấm biển "Mạng người da màu quan trọng" ở Washington tháng 12/2020.
04 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Hai (04/01/2021), Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) thuộc Liên minh Châu Âu (EU) đã quyết định đình chỉ phê duyệt vaccine của Moderna
04 Tháng Giêng 2021
Hơn 300 vệ binh quốc gia sẽ được điều động chuẩn bị đối phó biểu tình khi quốc hội Mỹ họp chứng nhận phiếu đại cử tri ngày thứ Tư (06/01/2021).
04 Tháng Giêng 2021
Thủ tướng Anh Boris Johnson đã tuyên bố áp lệnh phong tỏa toàn quốc mới, kêu gọi người dân ở nhà và đóng cửa trường học để kiểm soát biến chủng Covid-19 siêu lây nhiễm.