Các Công Đoàn Hối Thúc FTC Điều Tra Amazon Về Các Hành Vi Chống Cạnh Tranh

28 Tháng Hai 20205:00 SA(Xem: 2049)
Các Công Đoàn Hối Thúc FTC Điều Tra Amazon Về Các Hành Vi Chống Cạnh Tranh
Các Công Đoàn Hối Thúc FTC Điều Tra Amazon

Liên minh một số công đoàn lao động lớn nhất ở Mỹ đã chính thức kiến nghị Ủy ban Thương mại Liên bang FTC điều tra Amazon về các hành vi chống cạnh tranh. Bản kiến nghị, được đệ trình hôm thứ Năm (27/02/2020), là một tài liệu dài 28 trang với gần 150 chú thích và yêu cầu FTC thực hiện một cuộc điều tra nhắm vào các hiệu ứng của Amazon trên nền kinh tế và liệu cấu trúc khổng lồ của hãng có mang lại lợi thế không công bằng trên thị trường hay không.

Các thành viên của liên minh công đoàn tổng cộng hơn 5,3 triệu người. Các nhóm tham gia bao gồm Nghiệp đoàn Lái xe tải quốc tế (International Brotherhood of Teamsters), bao gồm 1.4 triệu tài xế xe tải và các công nhân liên quan đến vận tải khác; Nghiệp đoàn Truyền thông Mỹ (Communications Workers of America), một liên đoàn lao động truyền thông bao gồm hàng triệu nhân viên dịch vụ viễn thông và dịch vụ khách hàng; Liên đoàn Thực phẩm và Thương mại Hoa Kỳ (United Food and Commercial Workers), công đoàn tư nhân lớn nhất ở Hoa Kỳ; và Liên đoàn nhân công dịch vụ quốc tế (Service Employees International Union), bao gồm các nhân viên chăm sóc sức khỏe.

Đơn kiến nghị có viết: “Amazon là độc nhất, không chỉ ở quy mô và quỹ đạo tăng trưởng hiện tại, mà còn về lợi ích của họ trên các thị trường và việc mở rộng ra tất cả các cấp của chuỗi cung ứng. Công ty cần phải được điều tra khẩn cấp, thông qua quyền hạn và chuyên môn của Ủy ban Thương mại Liên bang FTC”.

Các lĩnh vực mà liên minh công đoàn muốn điều tra bao gồm mức độ kiểm soát của Amazon đối với giá cả trên nền tảng của họ, bảng xếp hạng công cụ tìm kiếm của công ty liên quan đến việc đặt để sản phẩm của chính họ, việc sử dụng dữ liệu của Amazon có được từ các đối thủ cạnh tranh trên nền tảng điện toán đám mây Marketplace và AWS và tác động của công ty đến tiền lương của công nhân.

Amazon, không giống như các đối thủ công nghệ lớn khác, chưa phải là đối tượng của một cuộc điều tra cụ thể về hành vi chống độc quyền hoặc chống cạnh tranh, dù các nhà điều tra năm 2019 đã bắt đầu nghi vấn về các vi phạm tiềm năng.

Cả Facebook và Google hiện đang bị điều tra bởi Bộ Tư pháp Hoa Kỳ - đang tập trung vào Google cùng với tất cả 50 luật sư của tiểu bang – và FTC, đang điều tra về quyền riêng tư và chống độc quyền vào Facebook. Tuy nhiên, Amazon vẫn còn nằm trong tầm ngắm của các nhà điều tra liên bang, trong những năm qua họ đã quyết định xem xét kỹ lưỡng hơn về Big Tech nói chung, và Amazon đã được đưa tầm ngắm của FTC hồi đầu tháng 02/2020.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).