Các Công Đoàn Hối Thúc FTC Điều Tra Amazon Về Các Hành Vi Chống Cạnh Tranh

28 Tháng Hai 20205:00 SA(Xem: 14637)
Các Công Đoàn Hối Thúc FTC Điều Tra Amazon Về Các Hành Vi Chống Cạnh Tranh
Các Công Đoàn Hối Thúc FTC Điều Tra Amazon

Liên minh một số công đoàn lao động lớn nhất ở Mỹ đã chính thức kiến nghị Ủy ban Thương mại Liên bang FTC điều tra Amazon về các hành vi chống cạnh tranh. Bản kiến nghị, được đệ trình hôm thứ Năm (27/02/2020), là một tài liệu dài 28 trang với gần 150 chú thích và yêu cầu FTC thực hiện một cuộc điều tra nhắm vào các hiệu ứng của Amazon trên nền kinh tế và liệu cấu trúc khổng lồ của hãng có mang lại lợi thế không công bằng trên thị trường hay không.

Các thành viên của liên minh công đoàn tổng cộng hơn 5,3 triệu người. Các nhóm tham gia bao gồm Nghiệp đoàn Lái xe tải quốc tế (International Brotherhood of Teamsters), bao gồm 1.4 triệu tài xế xe tải và các công nhân liên quan đến vận tải khác; Nghiệp đoàn Truyền thông Mỹ (Communications Workers of America), một liên đoàn lao động truyền thông bao gồm hàng triệu nhân viên dịch vụ viễn thông và dịch vụ khách hàng; Liên đoàn Thực phẩm và Thương mại Hoa Kỳ (United Food and Commercial Workers), công đoàn tư nhân lớn nhất ở Hoa Kỳ; và Liên đoàn nhân công dịch vụ quốc tế (Service Employees International Union), bao gồm các nhân viên chăm sóc sức khỏe.

Đơn kiến nghị có viết: “Amazon là độc nhất, không chỉ ở quy mô và quỹ đạo tăng trưởng hiện tại, mà còn về lợi ích của họ trên các thị trường và việc mở rộng ra tất cả các cấp của chuỗi cung ứng. Công ty cần phải được điều tra khẩn cấp, thông qua quyền hạn và chuyên môn của Ủy ban Thương mại Liên bang FTC”.

Các lĩnh vực mà liên minh công đoàn muốn điều tra bao gồm mức độ kiểm soát của Amazon đối với giá cả trên nền tảng của họ, bảng xếp hạng công cụ tìm kiếm của công ty liên quan đến việc đặt để sản phẩm của chính họ, việc sử dụng dữ liệu của Amazon có được từ các đối thủ cạnh tranh trên nền tảng điện toán đám mây Marketplace và AWS và tác động của công ty đến tiền lương của công nhân.

Amazon, không giống như các đối thủ công nghệ lớn khác, chưa phải là đối tượng của một cuộc điều tra cụ thể về hành vi chống độc quyền hoặc chống cạnh tranh, dù các nhà điều tra năm 2019 đã bắt đầu nghi vấn về các vi phạm tiềm năng.

Cả Facebook và Google hiện đang bị điều tra bởi Bộ Tư pháp Hoa Kỳ - đang tập trung vào Google cùng với tất cả 50 luật sư của tiểu bang – và FTC, đang điều tra về quyền riêng tư và chống độc quyền vào Facebook. Tuy nhiên, Amazon vẫn còn nằm trong tầm ngắm của các nhà điều tra liên bang, trong những năm qua họ đã quyết định xem xét kỹ lưỡng hơn về Big Tech nói chung, và Amazon đã được đưa tầm ngắm của FTC hồi đầu tháng 02/2020.

51Vote
40Vote
31Vote
21Vote
10Vote
3.33
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
07 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, tại hội nghị G20, Tổng thống Mỹ Donald Trump có nói sẽ cho phép các doanh nghiệp Mỹ bán lại sản phẩm của Huawei. Đây là tin tức tốt cho cả công ty viễn thông Trung Quốc lẫn các đối tác. Nhưng sau vài ngày, phát ngôn của ông Trump vẫn còn nhiều mơ hồ.
07 Tháng Bảy 2019
Hồi năm 2016, Samsung ra mắt Galaxy S7 - chiếc Galaxy đầu tiên đạt chuẩn chống nước IP68 và từ đó, IP68 được trang bị trên rất nhiều mẫu điện thoại đầu bảng (flagship) của Samsung. Tuy nhiên, khoảng đầu tháng 07/2019, Ủy ban cạnh tranh và tiêu dùng của Úc (ACCC - Australian Competition and Consumer Commission) đã kiện Samsung về quảng cáo chống nước sai sự thật trên dòng sản phẩm Galaxy.
05 Tháng Bảy 2019
Trong khi các công ty công nghệ đang tìm đủ mọi cách để giữ lời hứa "bảo mật riêng tư" cho người dùng, chính phủ Mỹ đang có động thái đi ngược lại. Khoảng đầu tháng 07/2019, các quan chức cấp cao Mỹ đã họp bàn để thỏa luận về việc yêu cầu Quốc hội thông qua một đạo luật nhằm ngăn các công ty công nghệ sử dụng các cơ chế mã hóa khiến cho các cơ quan hành pháp không thể phá vỡ.
05 Tháng Bảy 2019
Ước tính mới nhất cho thấy, nếu muốn hạn chế nhiệt độ toàn cầu đạt ngưỡng 1.5 độ C vào cuối thế kỷ 21 với xác suất thành công khoảng 50-66%, chúng ta chỉ phải duy trì mức phát thải CO2 dao động trong khoảng từ 420-580 tỷ tấn và không được vượt ngưỡng. Nhưng mức phát thải hiện tại, thời gian đạt ngưỡng 1.5 độ C sẽ chỉ cần khoảng 10-14 năm tiếp theo.
05 Tháng Bảy 2019
Con đường đến Đài quan sát La Silla trên đỉnh núi ở sa mạc Atacama Chile cũng dẫn đến quang cảnh nhật thực toàn phần ngày 02/07/2019.
05 Tháng Bảy 2019
Việc kết xuất và chỉnh sửa hình ảnh kỹ thuật số có thể phải mất đến nhiều giờ liên tục, và các nhà nghiên cứu đến từ MIT và IBM muốn thay đổi điều đó.