Các Công Đoàn Hối Thúc FTC Điều Tra Amazon Về Các Hành Vi Chống Cạnh Tranh

28 Tháng Hai 20205:00 SA(Xem: 13955)
Các Công Đoàn Hối Thúc FTC Điều Tra Amazon Về Các Hành Vi Chống Cạnh Tranh
Các Công Đoàn Hối Thúc FTC Điều Tra Amazon

Liên minh một số công đoàn lao động lớn nhất ở Mỹ đã chính thức kiến nghị Ủy ban Thương mại Liên bang FTC điều tra Amazon về các hành vi chống cạnh tranh. Bản kiến nghị, được đệ trình hôm thứ Năm (27/02/2020), là một tài liệu dài 28 trang với gần 150 chú thích và yêu cầu FTC thực hiện một cuộc điều tra nhắm vào các hiệu ứng của Amazon trên nền kinh tế và liệu cấu trúc khổng lồ của hãng có mang lại lợi thế không công bằng trên thị trường hay không.

Các thành viên của liên minh công đoàn tổng cộng hơn 5,3 triệu người. Các nhóm tham gia bao gồm Nghiệp đoàn Lái xe tải quốc tế (International Brotherhood of Teamsters), bao gồm 1.4 triệu tài xế xe tải và các công nhân liên quan đến vận tải khác; Nghiệp đoàn Truyền thông Mỹ (Communications Workers of America), một liên đoàn lao động truyền thông bao gồm hàng triệu nhân viên dịch vụ viễn thông và dịch vụ khách hàng; Liên đoàn Thực phẩm và Thương mại Hoa Kỳ (United Food and Commercial Workers), công đoàn tư nhân lớn nhất ở Hoa Kỳ; và Liên đoàn nhân công dịch vụ quốc tế (Service Employees International Union), bao gồm các nhân viên chăm sóc sức khỏe.

Đơn kiến nghị có viết: “Amazon là độc nhất, không chỉ ở quy mô và quỹ đạo tăng trưởng hiện tại, mà còn về lợi ích của họ trên các thị trường và việc mở rộng ra tất cả các cấp của chuỗi cung ứng. Công ty cần phải được điều tra khẩn cấp, thông qua quyền hạn và chuyên môn của Ủy ban Thương mại Liên bang FTC”.

Các lĩnh vực mà liên minh công đoàn muốn điều tra bao gồm mức độ kiểm soát của Amazon đối với giá cả trên nền tảng của họ, bảng xếp hạng công cụ tìm kiếm của công ty liên quan đến việc đặt để sản phẩm của chính họ, việc sử dụng dữ liệu của Amazon có được từ các đối thủ cạnh tranh trên nền tảng điện toán đám mây Marketplace và AWS và tác động của công ty đến tiền lương của công nhân.

Amazon, không giống như các đối thủ công nghệ lớn khác, chưa phải là đối tượng của một cuộc điều tra cụ thể về hành vi chống độc quyền hoặc chống cạnh tranh, dù các nhà điều tra năm 2019 đã bắt đầu nghi vấn về các vi phạm tiềm năng.

Cả Facebook và Google hiện đang bị điều tra bởi Bộ Tư pháp Hoa Kỳ - đang tập trung vào Google cùng với tất cả 50 luật sư của tiểu bang – và FTC, đang điều tra về quyền riêng tư và chống độc quyền vào Facebook. Tuy nhiên, Amazon vẫn còn nằm trong tầm ngắm của các nhà điều tra liên bang, trong những năm qua họ đã quyết định xem xét kỹ lưỡng hơn về Big Tech nói chung, và Amazon đã được đưa tầm ngắm của FTC hồi đầu tháng 02/2020.

51Vote
40Vote
31Vote
21Vote
10Vote
3.33
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
24 Tháng Mười Một 2020
Hãng hàng không British Airways đã bắt đầu bán các sản phẩm là vật dụng trên khoang hạng nhất, bao gồm ly rượu, bát đĩa sành sứ, dép, khăn... phản ánh tác động của Covid-19 đối với hoạt động kinh doanh của hãng.
23 Tháng Mười Một 2020
Các khu mua sắm nổi tiếng thế giới từ Paris, New York cho tới Tokyo đều đang chuẩn bị cho một mùa nghỉ lễ chưa từng thấy.
23 Tháng Mười Một 2020
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Joe Biden đã có cuộc điện đàm với người đứng đầu EU và NATO, trong nỗ lực phục hồi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương.
23 Tháng Mười Một 2020
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Biden công bố một loạt các lựa chọn mới cho nội các, bao gồm lãnh đạo các cơ quan ngoại giao và an ninh.
23 Tháng Mười Một 2020
Giám đốc Cơ quan Dịch vụ Công GSA đã gửi thư cho ứng viên Joe Biden, cho biết chính quyền Trump sẵn sàng khởi động quá trình bàn giao quyền lực.
23 Tháng Mười Một 2020
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho biết chuyên gia quốc tế có thể sẽ sớm đến Trung Quốc để giúp điều tra nguồn gốc động vật của Covid- 19.