Các Công Đoàn Hối Thúc FTC Điều Tra Amazon Về Các Hành Vi Chống Cạnh Tranh

28 Tháng Hai 20205:00 SA(Xem: 14995)
Các Công Đoàn Hối Thúc FTC Điều Tra Amazon Về Các Hành Vi Chống Cạnh Tranh
Các Công Đoàn Hối Thúc FTC Điều Tra Amazon

Liên minh một số công đoàn lao động lớn nhất ở Mỹ đã chính thức kiến nghị Ủy ban Thương mại Liên bang FTC điều tra Amazon về các hành vi chống cạnh tranh. Bản kiến nghị, được đệ trình hôm thứ Năm (27/02/2020), là một tài liệu dài 28 trang với gần 150 chú thích và yêu cầu FTC thực hiện một cuộc điều tra nhắm vào các hiệu ứng của Amazon trên nền kinh tế và liệu cấu trúc khổng lồ của hãng có mang lại lợi thế không công bằng trên thị trường hay không.

Các thành viên của liên minh công đoàn tổng cộng hơn 5,3 triệu người. Các nhóm tham gia bao gồm Nghiệp đoàn Lái xe tải quốc tế (International Brotherhood of Teamsters), bao gồm 1.4 triệu tài xế xe tải và các công nhân liên quan đến vận tải khác; Nghiệp đoàn Truyền thông Mỹ (Communications Workers of America), một liên đoàn lao động truyền thông bao gồm hàng triệu nhân viên dịch vụ viễn thông và dịch vụ khách hàng; Liên đoàn Thực phẩm và Thương mại Hoa Kỳ (United Food and Commercial Workers), công đoàn tư nhân lớn nhất ở Hoa Kỳ; và Liên đoàn nhân công dịch vụ quốc tế (Service Employees International Union), bao gồm các nhân viên chăm sóc sức khỏe.

Đơn kiến nghị có viết: “Amazon là độc nhất, không chỉ ở quy mô và quỹ đạo tăng trưởng hiện tại, mà còn về lợi ích của họ trên các thị trường và việc mở rộng ra tất cả các cấp của chuỗi cung ứng. Công ty cần phải được điều tra khẩn cấp, thông qua quyền hạn và chuyên môn của Ủy ban Thương mại Liên bang FTC”.

Các lĩnh vực mà liên minh công đoàn muốn điều tra bao gồm mức độ kiểm soát của Amazon đối với giá cả trên nền tảng của họ, bảng xếp hạng công cụ tìm kiếm của công ty liên quan đến việc đặt để sản phẩm của chính họ, việc sử dụng dữ liệu của Amazon có được từ các đối thủ cạnh tranh trên nền tảng điện toán đám mây Marketplace và AWS và tác động của công ty đến tiền lương của công nhân.

Amazon, không giống như các đối thủ công nghệ lớn khác, chưa phải là đối tượng của một cuộc điều tra cụ thể về hành vi chống độc quyền hoặc chống cạnh tranh, dù các nhà điều tra năm 2019 đã bắt đầu nghi vấn về các vi phạm tiềm năng.

Cả Facebook và Google hiện đang bị điều tra bởi Bộ Tư pháp Hoa Kỳ - đang tập trung vào Google cùng với tất cả 50 luật sư của tiểu bang – và FTC, đang điều tra về quyền riêng tư và chống độc quyền vào Facebook. Tuy nhiên, Amazon vẫn còn nằm trong tầm ngắm của các nhà điều tra liên bang, trong những năm qua họ đã quyết định xem xét kỹ lưỡng hơn về Big Tech nói chung, và Amazon đã được đưa tầm ngắm của FTC hồi đầu tháng 02/2020.

51Vote
40Vote
31Vote
21Vote
10Vote
3.33
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
27 Tháng Mười Hai 2018
Viên ngọc của trời nam, Đại tinh vân Carina (Tinh vân Sống Thuyền), còn được gọi là NGC 3372, trải dài khoảng hơn 300 năm ánh sáng, là một trong những khu vực hình thành sao lớn nhất của thiên hà chúng ta.
27 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng cuối tháng 12/2018, Bank of America đã nộp hồ sơ xin cấp bằng sáng chế cho một hệ thống sử dụng công nghệ blockchain để cải thiện xử lý tiền mặt trong hoạt động của ngân hàng.
27 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng cuối tháng 12/2018, theo số liệu ước tính từ hãng nghiên cứu thị trường RBC Capital Markets, Google đã kiếm được 2.98 tỷ USD lợi nhuận nhờ vào việc bán phần cứng trong năm 2018.
27 Tháng Mười Hai 2018
Ngoài không gian là một nơi vô cùng nguy hiểm, bất kỳ một sự cố nhỏ nào cũng có thể gây ra hậu quả khủng khiếp. Vậy mà khoảng cuối tháng 12/2018, Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS lại vừa mới phát hiện có một lỗ thủng. Các phi hành gia trên ISS đã phát hiện thấy lỗ thủng trên tàu vũ trụ Soyuz của Nga, được gắn vào trạm ISS cách đây vài tháng.
27 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng cuối tháng 12/2018, Nhật Bản công bố sẽ rời khỏi Ủy ban Cá voi Quốc tế IWC (International Whaling Body), để tiếp tục việc đánh bắt thương mại loài cá voi. Dù đây là bước lùi của Nhật Bản trong việc bảo tồn động vật biển, nhưng phía Nhật cũng cho biết sẽ không tổ chức sự kiện đánh bắt thường niên tại Nam Cực như hồi năm 2017, giết hại 333 con cá voi và bị cộng đồng quốc tế đồng loạt lên án.
27 Tháng Mười Hai 2018
Tháng 12/2018, Qualcomm liên tiếp chiến thắng Apple trong các vụ kiện cáo bản quyền sáng chế. Thậm chí, tòa án tại Đức và Trung Quốc đã ra lệnh cấm bán một số mẫu iPhone. Tuy nhiên, Qualcomm lại là bị cáo trong một số vụ kiện do Apple và chính phủ Mỹ đệ đơn. Thậm chí, Qualcomm cũng đang gặp rắc rối tại Hàn Quốc. Năm 2016, Ủy ban Thương mại Hàn Quốc (KFTC) đã phạt Qualcomm khoản tiền tương đương 915 triệu USD vì lạm dụng bằng sáng chế. Hãng sản xuất chip không chấp nhận phán quyết và kết quả là một đơn kiện đã được KFTC đệ trình.