Hàn Quốc - Giáo Chủ Tân Thiên Địa Đối Mặt Với Điều Tra Tội Giết Người

01 Tháng Ba 20207:10 CH(Xem: 12592)
Hàn Quốc - Giáo Chủ Tân Thiên Địa Đối Mặt Với Điều Tra Tội Giết Người
Giáo Chủ Tân Thiên Địa Đối Mặt Với Điều Tra Tội Giết Người

Lee Man-hee, người sáng lập của giáo phái Tân Thiên Địa (Shincheonji), nguyên nhân và tâm điểm của sự bùng phát dịch coronavirus (Covid-19) ở Hàn Quốc, đang bị giới chức Seoul đề nghị điều tra với cáo buộc giết người liên quan tới dịch bệnh.

New York Times đưa tin tối Chủ Nhật (01/03/2020), giới chức thành phố Seoul đã đề nghị các công tố viên điều tra giáo chủ Lee Man-hee và các lãnh đạo hàng đầu khác của giáo phái Tân Thiên Địa về tội giết người và các tội danh hình sự khác, với cáo buộc có các hành vi gây ra nguy hiểm đe dọa sức khỏe cộng đồng. Tân Thiên Địa bị cho là đã góp phần khiến dịch bệnh bùng phát vì không chịu cung cấp danh sách chính xác các thành viên và can thiệp vào nỗ lực chống dịch của chính quyền.

Khoảng 60% số ca nhiễm coronavirus hiện nay ở Hàn Quốc cũng là thành viên của Tân Thiên Địa tại thành phố Daegu hoặc những người có liên quan tới họ. Thị trưởng Seoul Park Won-soon cho biết trong một bài đăng trên Facebook, hành vi của giáo phái tương đương với "giết người do cố tình chủ quan".


Trước đó, Tân Thiên Địa khẳng định đang hợp tác đầy đủ với chính quyền và tự nhận là "nạn nhân bị thù ghét" do dịch bệnh. Tuy nhiên, Duhyen Kim, một cựu thành viên của Tân Thiên Địa, đã kể lại rằng những người tham dự các buổi lễ cầu nguyện không được phép đeo khẩu trang trong khi cầu nguyệnvì đó sẽ là sự thiếu tôn trọng với Chúa.

Ngoài ra, một số thành viên giáo phái từng đến thành phố Vũ Hán, Trung Quốc, nơi khởi phát dịch bệnh hồi tháng 01/2020. Tân Thiên Địa thừa nhận có thành viên ở Vũ Hán nhưng khẳng định rằng không ai đến Hàn Quốc kể từ tháng 12/2019.

Thế giới đã ghi nhận hơn 87,000 ca nhiễm Covid-19 ở 58 quốc gia. Trong đó, Hàn Quốc hiện là ổ dịch coronavirus lớn thứ hai thế giới sau Trung Quốc đại lục với hơn 3,700 ca nhiễm bệnh và 21 ca tử vong. Nhiều quốc gia đã hạn chế nhập cảnh đối với các du khách từ Hàn Quốc bằng các lệnh cấm hoặc kiểm dịch chặt chẽ hơn do lo ngại dịch bệnh.

51Vote
40Vote
31Vote
21Vote
11Vote
2.84
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
08 Tháng Hai 2020
Thị trưởng Vũ Hán đổ lỗi cho cấp trên, trong khi chuyên gia hàng đầu chính phủ cho rằng công chúng hiểu sai ý mình về virus corona.
08 Tháng Hai 2020
Đa số thượng viện bỏ phiếu không kết tội Trump lạm quyền và cản trở Quốc hội, chấm dứt nỗ lực xem xét bãi nhiệm ông của phe Dân chủ.
08 Tháng Hai 2020
Khoảng đầu tháng 02/2020, một hành khách trên chuyến bay của Westjet từ Canada đến Jamaica đã phải quay đầu trở lại Toronto sau khi một hành khách giả vờ rằng đang nhiễm virus corona.
08 Tháng Hai 2020
Hiện loại thuốc mới đang được thử nghiệm để kiểm tra khả năng ngăn chặn dịch viêm phổi cấp do coronavirus đang hoành hành. Trước đó, cũng loại thuốc mới đã được dùng để điều trị cho các bệnh nhân nhiễm virus Ebola hay Marburg.
08 Tháng Hai 2020
Hàng triệu người dân Trung Quốc bắt đầu quay lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài. Đây cũng là lúc chính quyền áp dụng triệt để công nghệ mới nhằm hạn chế virus Corona mới lây lan.
08 Tháng Hai 2020
Chủ tịch Hạ viện Pelosi tỏ thái độ phản đối khi xé bản in Thông điệp Liên bang sau khi Trump kết thúc bài phát biểu.