Liên Quan Đến Coronavirus – Ô Nhiễm Tại Trung Quốc Giảm Đáng Kể

01 Tháng Ba 20208:30 CH(Xem: 12566)
Liên Quan Đến Coronavirus – Ô Nhiễm Tại Trung Quốc Giảm Đáng Kể
mountain-301554_1280

Các hình ảnh vệ tinh NASA cho thấy sự sụt giảm đáng kể về mức độ ô nhiễm ở Trung Quốc, được cho là phần nào liên quan đến dịch coronavirus.

Theo đó, các nhà khoa học của NASA và Cơ quan Vũ trụ Châu Âu đã ghi nhận sự sụt giảm đáng kể của lượng khí thải nhà kính NO2 tại Trung Quốc. Nguyên nhân là do các ngành công nghiệp tại Trung Quốc tạm dừng hoặc hạn chế hoạt động, sau khi dịch bệnh do virus Covid-19 gây ra bùng phát.

Hình ảnh từ các vệ tinh giám sát ô nhiễm của NASA và Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA) đã được sử dụng để so sánh hai tháng đầu năm 2019 với cùng kỳ năm 2020. Sự thay đổi rõ rệt có thể nhận thấy trên bầu trời của thành phố Vũ Hán, tâm chấn của dịch coronavius. Sau đó, sự thay đổi bắt đầu lan sang những khu vực khác, đến cả Bắc Kinh. Hình ảnh vệ tinh cho thấy sự khác biệt rõ rệt từ khoảng đầu tháng 1, cho đến cuối tháng 02/2020.


Fei Liu, nhà nghiên cứu chất lượng không khí tại NASA cho biết: “Đây là lần đầu tiên tôi thấy sự sụt giảm đáng kinh ngạc của các loại khí thải gây ô nhiễm, trên một diện tích rộng lớn như vậy và trong một thời gian ngắn như vậy”.

Trước đây, tình trạng ô nhiễm không khí tại Trung Quốc nghiêm trọng đến mức có thể nhìn thấy rõ từ ngoài không gian. Sự phát triển của các khu công nghiệp, nhà máy điện, xe cộ, đã thải ra một lượng lớn khí NO2 vào khí quyển. Khí nhà kính là những khí có khả năng hấp thụ các bức xạ sóng dài (hồng ngoại) được phản xạ từ bề mặt Trái Đất khi được chiếu sáng bằng ánh sáng Mặt Trời, sau đó phân tán nhiệt lại cho Trái Đất, gây nên hiệu ứng nhà kính. Do đó, nhiệt độ bề mặt Trái Đất bị làm nóng lên.

50Vote
40Vote
30Vote
22Vote
12Vote
1.54
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Ba 2020
Facebook đã chứng kiến việc sử dụng trên các nền tảng của hãng tăng đột biến ở các quốc gia bị phong tỏa vì đại dịch Covid-19.
24 Tháng Ba 2020
Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) và nước chủ nhà Nhật Bản nhất trí lùi Olympic và Paralympic Tokyo 2020 lại một năm vì tình hình đại dịch Covid-19 đang đe dọa toàn thế giới.
24 Tháng Ba 2020
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã ban hành lệnh phong tỏa toàn quốc như một phần nỗ lực để làm chậm lại sự lây lan của đại dịch Covid-19.
24 Tháng Ba 2020
YouTube thông báo sẽ giảm chất lượng phát trực tuyến mặc định cho người dùng trên toàn thế giới.
24 Tháng Ba 2020
Với số ca nhiễm tăng lên nhanh chóng như hiện nay, Mỹ có thể trở thành tâm dịch mới trong đại dịch toàn cầu Covid-19, một quan chức của Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã cảnh báo hôm thứ Ba (24/03/2020).
24 Tháng Ba 2020
Điều phối viên phụ trách chống Covid-19 của Nhà Trắng đề nghị những người rời New York gần đây tự cách ly 14 ngày nhằm ngăn dịch bệnh lây lan.