Trung Quốc Lợi Dụng Việc Cấp Thị Thực Cho Phóng Viên Nước Ngoài Như Vũ Khí

02 Tháng Ba 20205:40 SA(Xem: 13324)
Trung Quốc Lợi Dụng Việc Cấp Thị Thực Cho Phóng Viên Nước Ngoài Như Vũ Khí
Trung Quốc Lợi Dụng Việc Cấp Thị Thực Cho Phóng Viên Nước Ngoài

Chính phủ Trung Quốc đã lợi dụng việc cấp phép thị thực như một phần của nỗ lực tăng cường sức ép đối với các phóng viên nước ngoài hoạt động ở Trung Quốc, Câu lạc bộ phóng viên nước ngoài ở Trung Quốc (Foreign Correspondents Club of China – FCCC)  cho biết hôm thứ Hai (02/03/2020).

Tháng 02/2020, Trung Quốc đã thu hồi visa của ba phóng viên trang Wall Street Journal hoạt động ở Bắc Kinh sau khi tờ báo từ chối xin lỗi về một bài đăng với tiêu đề “Trung Quốc - bệnh nhân thực sự của Châu Á”. Một phóng viên khác đã phải rời đi vào năm 2019 sau khi Trung Quốc từ chối gia hạn visa.

FCCC cho biết: “Kể từ năm 2013, khi Chủ tịch Tập Cận Bình nắm quyền, Trung Quốc đã từ chối 9 nhà báo nước ngoài, thông qua trục xuất hoàn toàn hoặc không gia hạn thị thực. FCCC lo ngại rằng Trung Quốc đang chuẩn bị trục xuất nhiều phóng viên hơn. Chính quyền Trung Quốc đang sử dụng thị thực làm vũ khí chống lại báo chí nước ngoài hơn bao giờ hết, triển khai mở rộng chiến thuật đe dọa trong thời gian dài, điều kiện làm việc cho các phóng viên nước ngoài ở Trung Quốc xấu đi rõ rệt vào năm 2019”.


Bộ Ngoại giao Trung Quốc không trả lời yêu cầu bình luận.

Bắc Kinh trước đây đã bác bỏ mạnh mẽ các cáo buộc chính phủ đang giới hạn các quyền tự do báo chí cho các phóng viên nước ngoài. Họ cũng chỉ trích các phương tiện truyền thông nước ngoài về các vấn đề như phân biệt đối xử với tộc thiểu số Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, các cuộc biểu tình ở Hồng Kông và Trung Quốc.

FCCC cho biết trong năm thứ hai hoạt động, không có ai trong số những người tham gia cuộc khảo sát nói rằng các điều kiện làm việc ở Trung Quốc đã được cải thiện, 82% cho biết họ đã bị can thiệp, quấy rối hoặc bạo lực trong khi làm tin tức. 25% số người được hỏi cũng cho biết họ chỉ được cấp thị thực dưới 12 tháng. Các phóng viên nước ngoài làm việc tại Trung Quốc thường được cấp visa một năm và phải gia hạn hàng năm.

Theo chính phủ Trung Quốc công bố năm 2019, có 536 phóng viên nước ngoài ghi danh tại Trung Quốc đại lục. Trong số các thành viên của Câu lạc bộ phóng viên nước ngoài của Trung Quốc, có một số phóng viên thuộc trang Reuters.

50Vote
41Vote
31Vote
21Vote
10Vote
33
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
05 Tháng Mười Một 2018
Theo một nghiên cứu được công bố bởi Harvard T.H. Chan School of Public Health, có 5 thói quen, mà khi được thực hiện cùng nhau, có thể kéo dài thêm hơn một thập kỷ cho tuổi thọ. Tin vui là, 10 năm là khoảng thời gian không hề ngắn. Tin là, quý vị sẽ phải cắt bỏ thói quen ăn vặt và chấm dứt tình trạng ù lì.
05 Tháng Mười Một 2018
Hơn 40 năm trước, Bill Gates và Paul Allen đã thành lập Microsoft với tầm nhìn là đưa máy tính cá nhân lên mọi bàn làm việc. Không ai thực sự tin họ, nhiều người thậm chí còn cố ngăn cản ý tưởng điên rồ của họ. Và trước khi mọi người kịp nhận ra, Microsoft đã hiện thực hóa được tham vọng của mình. Mọi người đều sở hữu máy tính Windows, còn chính phủ các nước nôn nóng tìm cách kìm hãm sự độc quyền của Microsoft.
05 Tháng Mười Một 2018
Tháng 11/2017, Apple đã hợp tác với khoa Y trường đại học Stanford, khởi động một dự án mang tên Apple Heart Study với mục đích nghiên cứu khả năng phát hiện rối triệu chứng rung tâm nhĩ bằng Apple Watch Series. Rung tâm nhĩ một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến đột quỵ và trụy tim, gây ra hơn 130,000 ca tử vong mỗi năm ở Mỹ.
05 Tháng Mười Một 2018
Bạn có thấy hình phần đầu của một con ngựa không? Những gì ta đang nhìn thấy không phải là tinh vân Horsehead nổi tiếng của chòm Lạp Hộ Orion, mà là một tinh vân mờ nhạt hơn, chỉ có hình dạng quen thuộc với trí tưởng tượng xa hơn. Phần chủ yếu của hình ảnh phức hợp đám mây phân tử được chụp lại trong ảnh là tinh vân phản xạ được đặt tên là IC 4592.
05 Tháng Mười Một 2018
Hồi năm 2009, tình báo Iran đã phát hiện ra một kênh chuyển tiếp thông tin bí mật được CIA dùng để liên lạc với các gián điệp mà họ không thể tiếp xúc trực tiếp. Theo Zach Dorfman và Jenna McLaughlin của Yahoo News, sau khi một điệp viên hai mang tiết lộ phương thức liên lạc, tình báo Iran đã dùng chính Google để truy lùng ra các trang web được CIA dùng làm kênh truyền thông.
05 Tháng Mười Một 2018
Tháng 11/2018, Samsung đang trải qua một khoảng thời gian khó khăn, đặc biệt là ở các thị trường trọng điểm. Sự sụt giảm doanh số smartphone của công ty bắt đầu vào cuối năm 2017. Tình hình vẫn tiếp diễn trong suốt thời gian đã qua của năm 2018. Strategy Analytics cho biết, doanh số smartphone của Samsung đã giảm 13% trong quý 3 năm 2018.