Một Miệng Hố Trên Sao Hỏa

02 Tháng Ba 20205:50 SA(Xem: 15667)
Một Miệng Hố Trên Sao Hỏa
marshole2r_hirise_2560
Image Credit: NASA, JPL, U. Arizona


Điều gì đã tạo ra miệng hố bất thường trên Sao Hỏa? Miệng hố được phát hiện tình cờ vào năm 2011 trên các hình ảnh về sườn dốc bụi bặm của núi lửa Pavonis Mons, được chụp bởi công cụ HiRISE trên tàu thám hiểm sao Hỏa Mars Reconnaissance Orbiter. Miệng hố dường như là lối vào một hang động ngầm. Phân tích hình ảnh trên và các hình ảnh tiếp theo cho thấy miệng hố rộng khoảng 35 mét, trong khi góc bóng bên trong cho thấy hang động bên dưới sâu khoảng 20 mét. Các nhà khoa học vẫn đang tìm hiểu tại sao có một miệng hố tròn bao quanh hang động trên Sao Hỏa, cũng như toàn bộ phạm vi của hang động bên dưới. Những miệng hố như vậy được đặc biệt quan tâm vì các hang động bên trong của chúng được phần nào bảo vệ khỏi bề mặt khắc nghiệt của Sao Hỏa, khiến chúng trở thành những ứng cử viên tương đối tốt để chứa sự sống của sao Hỏa. Do đó, các miệng hố là mục tiêu chính cho các tàu vũ trụ, robot và thậm chí là các nhà thám hiểm liên vũ trụ.
54Vote
42Vote
37Vote
211Vote
15Vote
2.629
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Giêng 2019
Khoảng giữa tháng 01/2019, COO Jeff Williams của Apple tiết lộ trong phiên điều trần trước Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC), rằng Apple muốn dùng modem 4G LTE của Qualcomm cho iPhone XS, XS Max và iPhone XR, tuy nhiên Qualcomm đã không chịu bán hàng vì trước đó Apple đã kiện họ. Sau đó, Apple đã phải chuyển sang dùng chip của Intel cho các dòng điện thoại mới. Qualcomm bị Apple cáo buộc tính phí sử dụng các bằng sáng chế quá cao, không đồng ý cấp bản quyền cho các hãng làm chip khác, và ép những hãng như Apple chỉ được dùng độc quyền chip Qualcomm.
16 Tháng Giêng 2019
Tính đến tháng 01/2019, Windows 7 vẫn là hệ điều hành có lượng người dùng lớn nhất. Không có gì ngạc nhiên khi chúng ta vẫn có thể thấy những chiếc máy tính chạy Windows 7. Và thực sự phải thừa nhận rằng Windows 7 là thành công lớn nhất của Microsoft, trước khi Windows 10 ra mắt.
15 Tháng Giêng 2019
Khoảng giữa tháng 01/2019, một nghiên cứu mới tiến hành ở thành phố Salt Lake được đăng tải trên tạp chí Fertility and Sterility chỉ ra một mối liên quan đáng lo ngại giữa chất lượng không khí với khả năng sinh sản của con người. Trước đó, cũng đã có những kết quả nghiên cứu khẳng định ô nhiễm không khí gây tác hại xấu đến thai nhi, dễ làm cho trẻ sinh non. Điều này cũng có thể coi là 1 hồi chuông cảnh báo cho thế hệ hiện tại hay cả các thế hệ tương lai khi hiện tại con người vẫn loay hoay giải quyết về các vấn đề liên quan đến phát triển và môi trường.
15 Tháng Giêng 2019
Kể từ thế hệ iPhone đầu tiên, Apple vẫn trung thành với màn hình LCD không chỉ bởi chi phí thấp mà còn bởi công nghệ màn hình đã quá phổ biến và dễ lắp ráp. Tuy nhiên kể từ 2017, Apple đã lần đầu tiên chuyển hướng sang sử dụng màn hình OLED trên iPhone X.
15 Tháng Giêng 2019
Có phải trái tim và linh hồn của Dải Ngân Hà nằm ở Cassiopeia? Có thể là không, nhưng đó là nơi có thể tìm thấy hai tinh vân phát sáng có tên là Trái tim và Linh hồn. Trong ảnh, Tinh vân Trái tim, được đặt tên chính thức là IC 1805, nằm ở phía dưới bên phải với hình dạng gợi nhớ đến một biểu tượng trái tim cổ điển. Tinh vân Linh hồn, tên chính thức IC 1871, nằm ở phía trên bên trái.
15 Tháng Giêng 2019
Dự kiến, sắp tới Samsung sẽ ra mắt dòng smartphone Galaxy M để thay thế cho các dòng Galaxy C, Galaxy J và Galaxy On. Samsung kỳ vọng rằng dòng Galaxy M sẽ giúp hãng chiếm lại thị phần ở phân khúc giá rẻ.