Chuyên Gia An Ninh Mạng Cảnh Báo Về Camera Thông Minh Và Camera Trông Trẻ

03 Tháng Ba 20205:20 SA(Xem: 15772)
Chuyên Gia An Ninh Mạng Cảnh Báo Về Camera Thông Minh Và Camera Trông Trẻ
Chuyên Gia An Ninh Mạng Cảnh Báo Về

Các loại camera thông minh và camera trông trẻ (baby monitor) có thể bị kẻ xấu theo dõi qua Internet nếu ở chế độ mặc định.

Trung tâm an ninh mạng quốc gia (National Cyber Security Centre – NCSC) khuyên mọi người nên điều chỉnh các cài đặt camera sau khi mua chúng. Mật mã mặc định quá dễ đoán có thể cho phép tin tặc bí mật quan sát ngôi nhà thông qua các thiết bị được kết nối.

Tiến sĩ Ian Levy, Giám đốc kỹ thuật của NCSC, cảnh báo rằng mặc dù các thiết bị hiện nay là "sự đổi mới tuyệt vời", song chúng dễ bị tấn công bởi tội phạm mạng. Đã có nhiều ví dụ về các thiết bị được truy cập trái phép: kẻ tấn công nói chuyện với một bé gái, giả vờ là Ông già Noel; hay một cặp vợ chồng từ Leeds đã bị theo dõi hàng ngàn lần trực tuyến mà không hề hay biết; năm 2017, các nhà nghiên cứu bảo mật cũng đã dễ dàng hack một món đồ chơi có gắn camera.

Những người dùng mới mua và sử dụng camera thông minh có thể lưu ý ba bước:
-    Thay đổi mật mã mặc định, thường là một từ rõ ràng như "admin" hoặc "00000" thành một mật mã của riêng mình.

-    Thường xuyên update phần mềm (software) camera, đôi khi được gọi là firmware
-    Tắt các tính năng cho phép kiểm tra camera từ xa khi không cần hoặc không sử dụng.

Cảnh báo cho thấy mối lo ngại ngày càng tăng về những nguy cơ tiềm ẩn do "Internet of Things" (Đồ dùng kết nối) gây ra. Khi các thiết bị được kết nối xuất hiện trong nhà và cuộc sống hàng ngày của mọi người, các rủi ro an ninh mạng đang trở nên rõ rệt với mỗi cá nhân, với những thách thức trong việc bảo vệ dữ liệu và quyền riêng tư của mọi người.

Camera quan sát cung cấp chi tiết về những gì đang diễn ra trong ngôi nhà của chúng ta là một ví dụ điển hình. Một trong những vấn đề là các công ty sản xuất các thiết bị camera thường cố gắng làm cho chúng có giá rẻ và nhanh chóng đưa ra thị trường - còn bảo mật thường là một vấn đề để sau. Không chỉ nhiều chuyên gia cảnh báo về vấn đề, mà các nhà làm luật cũng đang đưa ra các quy định mới về tiêu chuẩn bảo mật.

50Vote
40Vote
32Vote
21Vote
11Vote
2.34
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
30 Tháng Mười Hai 2020
Một thẩm phán liên bang ở Florida đã bác bỏ cáo buộc của Apple đối với công ty nghiên cứu bảo mật Corellium với tuyên bố buộc tội phần mềm của công ty vi phạm luật bản quyền, đồng thời cho rằng phần mềm có thể giúp các nhà nghiên cứu bảo mật tìm ra các khiếm khuyết và lỗ hổng bảo mật trong các sản phẩm của Apple.
30 Tháng Mười Hai 2020
Một bằng sáng chế mới được Samsung nộp lên Văn phòng Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO) cho thấy, công ty đang nghiên cứu giải pháp liên quan đến màn hình phụ giúp ẩn camera selfie.
29 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Ba (29/12/2020), cả Mỹ và EU yêu cầu Trung Quốc lập tức thả nhà báo đưa tin dịch bệnh Covid-19 ở Vũ Hán sau khi cô bị tuyên án 4 năm tù.
29 Tháng Mười Hai 2020
Vaccine Covid-19 được xem là "vũ khí ngoại giao" hữu hiệu của Bắc Kinh, giúp tăng cường mối quan hệ với hàng chục quốc gia đang phát triển trong bối cảnh các loại vaccine của phương Tây có thể không đủ đáp ứng nhu cầu.
29 Tháng Mười Hai 2020
Bộ trưởng Lao động Philippines Silvestre Bello thông báo cấm nhập cảnh đối với những hành khách đến từ 20 quốc gia xuất hiện chủng Covid-19 mới được phát hiện ở Anh.
29 Tháng Mười Hai 2020
Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden cảnh báo rằng nỗ lực phân phối vaccine của chính quyền Trump đang "bị tụt lại phía sau rất xa" và hứa sẽ đẩy nhanh tốc độ.