Chuyên Gia An Ninh Mạng Cảnh Báo Về Camera Thông Minh Và Camera Trông Trẻ

03 Tháng Ba 20205:20 SA(Xem: 15843)
Chuyên Gia An Ninh Mạng Cảnh Báo Về Camera Thông Minh Và Camera Trông Trẻ
Chuyên Gia An Ninh Mạng Cảnh Báo Về

Các loại camera thông minh và camera trông trẻ (baby monitor) có thể bị kẻ xấu theo dõi qua Internet nếu ở chế độ mặc định.

Trung tâm an ninh mạng quốc gia (National Cyber Security Centre – NCSC) khuyên mọi người nên điều chỉnh các cài đặt camera sau khi mua chúng. Mật mã mặc định quá dễ đoán có thể cho phép tin tặc bí mật quan sát ngôi nhà thông qua các thiết bị được kết nối.

Tiến sĩ Ian Levy, Giám đốc kỹ thuật của NCSC, cảnh báo rằng mặc dù các thiết bị hiện nay là "sự đổi mới tuyệt vời", song chúng dễ bị tấn công bởi tội phạm mạng. Đã có nhiều ví dụ về các thiết bị được truy cập trái phép: kẻ tấn công nói chuyện với một bé gái, giả vờ là Ông già Noel; hay một cặp vợ chồng từ Leeds đã bị theo dõi hàng ngàn lần trực tuyến mà không hề hay biết; năm 2017, các nhà nghiên cứu bảo mật cũng đã dễ dàng hack một món đồ chơi có gắn camera.

Những người dùng mới mua và sử dụng camera thông minh có thể lưu ý ba bước:
-    Thay đổi mật mã mặc định, thường là một từ rõ ràng như "admin" hoặc "00000" thành một mật mã của riêng mình.

-    Thường xuyên update phần mềm (software) camera, đôi khi được gọi là firmware
-    Tắt các tính năng cho phép kiểm tra camera từ xa khi không cần hoặc không sử dụng.

Cảnh báo cho thấy mối lo ngại ngày càng tăng về những nguy cơ tiềm ẩn do "Internet of Things" (Đồ dùng kết nối) gây ra. Khi các thiết bị được kết nối xuất hiện trong nhà và cuộc sống hàng ngày của mọi người, các rủi ro an ninh mạng đang trở nên rõ rệt với mỗi cá nhân, với những thách thức trong việc bảo vệ dữ liệu và quyền riêng tư của mọi người.

Camera quan sát cung cấp chi tiết về những gì đang diễn ra trong ngôi nhà của chúng ta là một ví dụ điển hình. Một trong những vấn đề là các công ty sản xuất các thiết bị camera thường cố gắng làm cho chúng có giá rẻ và nhanh chóng đưa ra thị trường - còn bảo mật thường là một vấn đề để sau. Không chỉ nhiều chuyên gia cảnh báo về vấn đề, mà các nhà làm luật cũng đang đưa ra các quy định mới về tiêu chuẩn bảo mật.

50Vote
40Vote
32Vote
21Vote
11Vote
2.34
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Sáu 2020
Chính quyền Bắc Kinh đã đóng cửa một số khu chợ thực phẩm trong đó có những chợ rau quả và trái cây lớn nhất trong bối cảnh lo ngại khả năng đại dịch Covid-19 bùng phát trở lại.
14 Tháng Sáu 2020
Kể từ nửa đêm ngày thứ Hai (15/06/2020), Đức sẽ chính thức chấm dứt việc kiểm soát biên giới, đã được áp dụng từ giữa tháng 03/2020 để kiềm chế sự lây lan của Covid-19.
14 Tháng Sáu 2020
Người đứng đầu chính sách đối ngoại của Liên minh Châu Âu (EU) cho biết EU sẽ không chọn nghiêng về phe nào trong xung đột Mỹ - Trung Quốc.
14 Tháng Sáu 2020
Một quan chức của Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cảnh báo, chính quyền các bang có thể phải áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội khắt khe như hồi đầu năm 2020 nếu số lượng các ca nhiễm Covid-19 tại Mỹ tăng đột biến.
14 Tháng Sáu 2020
Tổng thống Emmanuel Macron cho biết Pháp đã ghi nhận chiến thắng đầu tiên chống đại dịch toàn cầu Covid-19, và cũng khẳng định sẽ "rút ra bài học" từ cuộc khủng hoảng đã giết chết gần 30,000 người dân Pháp.
12 Tháng Sáu 2020
Quý vị có nhận ra chòm sao Orion?