Công Ty An Ninh Mạng Trung Quốc Cáo Buộc CIA Về Chiến Dịch Hack Trong Suốt 11 Năm

04 Tháng Ba 20205:20 SA(Xem: 15001)
Công Ty An Ninh Mạng Trung Quốc Cáo Buộc CIA Về Chiến Dịch Hack Trong Suốt 11 Năm
Công Ty An Ninh Mạng Trung Quốc Cáo Buộc CIA

Công ty anti virus Qihoo 360 của Trung Quốc cho biết các hacker của CIA đã dành hơn một thập kỷ để xâm nhập vào ngành hàng không và các mục tiêu khác của Trung Quốc, một cáo buộc thẳng thừng về gián điệp Mỹ từ một công ty có trụ sở tại Bắc Kinh.

Trong một bài đăng trên blog bằng cả tiếng Anh và tiếng Trung, Qihoo cho biết họ đã phát hiện ra chiến dịch gián điệp bằng cách so sánh các mẫu phần mềm độc hại đã phát hiện ra với kho công cụ gián điệp kỹ thuật số CIA do WikiLeaks phát hành năm 2017.

Qihoo - nhà cung cấp an ninh mạng lớn thường có các nghiên cứu để hiểu rõ hơn về thế giới bảo mật kỹ thuật số của Trung Quốc - cho biết CIA đã nhắm mục tiêu vào ngành hàng không và năng lượng, các tổ chức nghiên cứu khoa học, công ty Internet và các cơ quan chính phủ của Trung Quốc. Họ nói thêm rằng việc hack các mục tiêu hàng không có thể nhằm mục đích theo dõi hành trình của các “nhân vật quan trọng”.

Qihoo đã phát hành một danh mục các mẫu phần mềm độc hại đã bị chặn cũng như phân tích về thời gian làm việc cho thấy rằng các công cụ như vậy đã được tạo ra trong giờ làm việc ở Bờ Đông Hoa Kỳ.

CIA và Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington chưa trả lời các tin nhắn yêu cầu bình luận. Hoa Kỳ - cũng như Trung Quốc và các cường quốc khác - hiếm khi bình luận khi bị buộc tội tấn công mạng. Tuy nhiên, từ lâu đã có bằng chứng - được phát hành bởi cựu nhà thầu NSA Edward Snowden, trong vụ kiện của Hoa Kỳ, hoặc bởi các công tố viên Hoa Kỳ và các công ty an ninh mạng tư nhân, trong vụ kiện của Trung Quốc - rằng cả hai nước đều hack đối thủ của mình.

Trong nhiều năm, các cáo buộc chống lại Bắc Kinh của các công ty Hoa Kỳ đã được đưa ra trong rất nhiều các báo cáo, dữ liệu. Gần đây, các công ty Trung Quốc đã bắt đầu làm điều tương tự đối với các nhóm hack nước ngoài.

Adam Segal, người nghiên cứu về Trung Quốc và các vấn đề an ninh mạng tại Hội đồng Quan hệ đối ngoại ở New York cho biết, báo cáo gần đây nhất của Qihoo, có thể là đòn đáp trả cho cáo buộc hồi tháng 02/2020 về bốn hacker quân sự Trung Quốc với một vi phạm lớn tại cơ quan báo cáo tín dụng của Hoa Kỳ Equifax.

Ông nói rằng việc công khai các hoạt động của CIA có thể là một cách gửi lời thách thức tới Washington - đồng thời làm tổn hại đến danh tiếng của Qihoo.



50Vote
41Vote
31Vote
22Vote
10Vote
2.84
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Chín 2019
Thời gian qua, Deepfake đã chứng tỏ nó là một công cụ có phần nguy hiểm và có thể bị lợi dụng vào mục đích xấu, thay vì trình diễn khả năng của AI trong tương lai (như vụ kẻ gian lừa đảo hơn 240,000 USD nhờ cuộc gọi giả giọng CEO bằng Deepfake).
06 Tháng Chín 2019
Khoảng đầu tháng 09/2019, theo sau động thái của Pinterest, Facebook cũng đã áp dụng một sáng kiến mới nhằm chống lại thông tin sai lệch về vaccine trên nền tảng của hãn. Hiện nay, bất cứ khi nào người dùng tìm kiếm nội dung liên quan đến vaccine, Facebook sẽ hiển thị một cửa sổ nhắc nhở họ truy vấn thông tin từ nguồn đáng tin cậy.
06 Tháng Chín 2019
Những ngôi sao khổng lồ trong Dải Ngân hà của chúng ta có cuộc đời rất ngoạn mục.
06 Tháng Chín 2019
Không còn cách đặt tên theo món ngọt, Google quyết định gọi phiên bản mới nhất theo cách không thể đơn giản hơn: Android 10.
06 Tháng Chín 2019
Nếu thời gian gần đây quý vị thường nhận được những tin nhắn quảng cáo, hoặc những cuộc gọi mời chào mua bất động sản, trong khi hoàn toàn không hề quan tâm đến những điều đó. Rất có thể là số điện thoại liên kết với tài khoản Facebook của quý vị đã bị tiết lộ, mà nguyên nhân chính là do lỗi bảo mật của Facebook.
06 Tháng Chín 2019
Khoảng đầu tháng 09/2019, Vietnam Airlines đã nhận được giấy phép bay từ Bộ Giao thông Vận tải Hoa Kỳ (USDOT), giúp hãng có thể triển khai đường bay trực tiếp đến Mỹ.