CloudMinds Bị Cấm Mang Công Nghệ Hoa Kỳ Sang Trung Quốc

04 Tháng Ba 20205:40 SA(Xem: 13994)
CloudMinds Bị Cấm Mang Công Nghệ Hoa Kỳ Sang Trung Quốc
CloudMinds Bị Cấm Mang Công Nghệ Hoa Kỳ Sang Trung Quốc

Startup CloudMinds, vốn được SoftBank chống lưng, đã bị cấm chia sẻ công nghệ có nguồn gốc từ Hoa Kỳ với các doanh nghiệp Trung Quốc, cho thấy chính phủ Hoa Kỳ đang tăng cường các hạn chế, khiến các công ty công nghệ và các nhà đầu tư đối mặt với bài toán đau đầu.

Tháng 07/2019, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã gửi thông báo cho CloudMinds, với nội dung cấm họ chuyển các thông tin công nghệ hoặc kỹ thuật - ngay cả các lỗi phần mềm - từ chi nhánh ở Hoa Kỳ đến văn phòng của họ ở Bắc Kinh khi chưa được cho phép.

CloudMinds là nhà cung cấp các hệ thống dựa trên đám mây cho robot thông minh đã cố gắng thu hút các nhà đầu tư về thương vụ IPO ở Hoa Kỳ. Dù vậy, hiện chưa có bất kỳ giấy phép nào được cấp. Douglas Jacobson, Luật sư của CloudMinds ở Washington, cho biết: “CloudMinds thậm chí không thể mang đồ nội thất văn phòng hoặc iPhone từ Hoa Kỳ sang Trung Quốc khi không có sự cho phép”.

Những rủi ro mà cuộc chiến công nghệ đang diễn ra giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đang làm khó các nhà đầu tư như SoftBank của Nhật Bản cũng như Quỹ Vision Fund 100 tỷ USD của họ, vốn đã quay cuồng sau hai quý thua lỗ liên tiếp.


Rất nhiều khoản đầu tư của SoftBank có liên kết với Trung Quốc bao gồm Bytedance - nhà điều hành ứng dụng truyền thông xã hội TikTok - đã bị để mắt rất nhiều về sự an toàn của dữ liệu cá nhân; và công ty trí tuệ nhân tạo SenseTime, mà Hoa Kỳ đã thêm vào danh sách đen thương mại hồi tháng 10/2019.

Bức thư được gửi cho CloudMinds cũng cho thấy cách Hoa Kỳ phản ứng với những gì họ coi là “nỗ lực tích cực để có được công nghệ của Hoa Kỳ bằng mọi giá”.

Các hạn chế do Cục Công nghiệp và An ninh (BIS) đưa ra bao gồm một loạt hàng hóa và thậm chí có thể cấm những công dân Trung Quốc hiện đang làm việc cho công ty ở Hoa Kỳ truy cập công nghệ có nguồn gốc từ Hoa Kỳ.

Bộ Thương mại có thẩm quyền yêu cầu cần có sự cấp phép mang công nghệ hoặc đồ vật ra khỏi Hoa Kỳ “nếu tin rằng đồ vật được dùng toàn bộ hoặc một phần cho mục đích sử dụng quân sự ở Trung Quốc”, Kevin Wolf, một luật sư và cựu quan chức của Bộ Thương mại cho biết.

Phía CloudMinds cho biết đã hoàn toàn cam kết tuân thủ và đang thực hiện các bước thích hợp để đảm bảo tuân thủ các yêu cầu của BIS.


52Vote
40Vote
39Vote
29Vote
19Vote
2.229
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
31 Tháng Ba 2020
Chính quyền Úc sẽ mở một phòng xét nghiệm Covid-19 dạng pop-up bên cạnh Bãi biển Bondi ở Sydney vào thứ Tư (01/04/2020), một cố gắng trong nỗ lực kiểm soát các cụm dịch trên toàn quốc.
31 Tháng Ba 2020
Apple đã mua lại ứng dụng dự báo và chia sẻ thông tin thời tiết nổi tiếng Dark Sky, đồng thời ứng dụng sẽ không còn hỗ trợ cho nền tảng Android và Wear OS từ tháng 07/2020.
31 Tháng Ba 2020
Tối ngày thứ Ba (31/03/2020), tổng thống Donald Trump đã cảnh báo về sự gia tăng các ca nhiễm Covid-19, và rằng Mỹ sẽ phải đối mặt với hai tuần "vô cùng đau thương" phía trước, số người tử vong có thể lên đến 240,000.
31 Tháng Ba 2020
Điều gì tạo ra các màu sắc của Sao Thổ?
31 Tháng Ba 2020
Một quan chức của WHO cho biết hôm thứ Ba (31/03/2020), đại dịch coronavirus (Covid-19) “còn lâu mới kết thúc” ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương
31 Tháng Ba 2020
Một số thành viên phe cánh tả Brazil yêu cầu Tổng thống Bolsonaro từ chức vì hành vi cay độc và vô trách nhiệm, coi thường nhân mạng giữa cơn khủng hoảng đại dịch Covid-19.