CloudMinds Bị Cấm Mang Công Nghệ Hoa Kỳ Sang Trung Quốc

04 Tháng Ba 20205:40 SA(Xem: 13891)
CloudMinds Bị Cấm Mang Công Nghệ Hoa Kỳ Sang Trung Quốc
CloudMinds Bị Cấm Mang Công Nghệ Hoa Kỳ Sang Trung Quốc

Startup CloudMinds, vốn được SoftBank chống lưng, đã bị cấm chia sẻ công nghệ có nguồn gốc từ Hoa Kỳ với các doanh nghiệp Trung Quốc, cho thấy chính phủ Hoa Kỳ đang tăng cường các hạn chế, khiến các công ty công nghệ và các nhà đầu tư đối mặt với bài toán đau đầu.

Tháng 07/2019, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã gửi thông báo cho CloudMinds, với nội dung cấm họ chuyển các thông tin công nghệ hoặc kỹ thuật - ngay cả các lỗi phần mềm - từ chi nhánh ở Hoa Kỳ đến văn phòng của họ ở Bắc Kinh khi chưa được cho phép.

CloudMinds là nhà cung cấp các hệ thống dựa trên đám mây cho robot thông minh đã cố gắng thu hút các nhà đầu tư về thương vụ IPO ở Hoa Kỳ. Dù vậy, hiện chưa có bất kỳ giấy phép nào được cấp. Douglas Jacobson, Luật sư của CloudMinds ở Washington, cho biết: “CloudMinds thậm chí không thể mang đồ nội thất văn phòng hoặc iPhone từ Hoa Kỳ sang Trung Quốc khi không có sự cho phép”.

Những rủi ro mà cuộc chiến công nghệ đang diễn ra giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đang làm khó các nhà đầu tư như SoftBank của Nhật Bản cũng như Quỹ Vision Fund 100 tỷ USD của họ, vốn đã quay cuồng sau hai quý thua lỗ liên tiếp.


Rất nhiều khoản đầu tư của SoftBank có liên kết với Trung Quốc bao gồm Bytedance - nhà điều hành ứng dụng truyền thông xã hội TikTok - đã bị để mắt rất nhiều về sự an toàn của dữ liệu cá nhân; và công ty trí tuệ nhân tạo SenseTime, mà Hoa Kỳ đã thêm vào danh sách đen thương mại hồi tháng 10/2019.

Bức thư được gửi cho CloudMinds cũng cho thấy cách Hoa Kỳ phản ứng với những gì họ coi là “nỗ lực tích cực để có được công nghệ của Hoa Kỳ bằng mọi giá”.

Các hạn chế do Cục Công nghiệp và An ninh (BIS) đưa ra bao gồm một loạt hàng hóa và thậm chí có thể cấm những công dân Trung Quốc hiện đang làm việc cho công ty ở Hoa Kỳ truy cập công nghệ có nguồn gốc từ Hoa Kỳ.

Bộ Thương mại có thẩm quyền yêu cầu cần có sự cấp phép mang công nghệ hoặc đồ vật ra khỏi Hoa Kỳ “nếu tin rằng đồ vật được dùng toàn bộ hoặc một phần cho mục đích sử dụng quân sự ở Trung Quốc”, Kevin Wolf, một luật sư và cựu quan chức của Bộ Thương mại cho biết.

Phía CloudMinds cho biết đã hoàn toàn cam kết tuân thủ và đang thực hiện các bước thích hợp để đảm bảo tuân thủ các yêu cầu của BIS.


52Vote
40Vote
39Vote
29Vote
19Vote
2.229
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Năm (25/06/2020), Thượng viện Mỹ đã chấp thuận thông qua luật mới, cho phép Mỹ trừng phạt các ngân hàng có quan hệ làm ăn kinh doanh với quan chức Trung Quốc có liên quan đến việc thông qua luật an ninh Hong Kong.
25 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Năm (25/06/2020), Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Taro Kono bày tỏ mối lo ngại về các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông và biển Hoa Đông, cho rằng cần theo dõi ý định của Bắc Kinh.
25 Tháng Sáu 2020
Tình hình dịch bệnh Covid-19 ngày tồi tệ hơn tại Mỹ đã tạo ra phép thử quan trọng với phố Wall. Khoảng thời gian trước đó, thị trường hồi phục ấn tượng sau khi giảm sâu trong tháng 03/2020.
25 Tháng Sáu 2020
Sau hơn một năm đàm phán, Bayer AG, công ty dược phẩm lớn của Đức, đã đồng ý trả tới 10.9 tỷ USD để giải quyết gần 100,000 đơn kiện nhắm vào thuốc diệt cỏ Roundup gây ung thư.
24 Tháng Sáu 2020
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (International Monetary Fund – IMF) cho biết chính sách giãn cách xã hội vì đại dịch Covid-19 sẽ khiến GDP Mỹ giảm 8% và Trung Quốc chỉ tăng trưởng 1% năm 2020.
24 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Tư (24/06/2020), chính quyền Trump đã xác định các công ty hàng đầu Trung Quốc, bao gồm Huawei và công ty giám sát công nghệ video Hikvision, là do quân đội sở hữu hay kiểm soát.