Australia Kiện Facebook, Cáo Buộc Vi Phạm Dữ Liệu Thông Tin Người Dùng

09 Tháng Ba 20205:30 SA(Xem: 11898)
Australia Kiện Facebook, Cáo Buộc Vi Phạm Dữ Liệu Thông Tin Người Dùng
Australia Kiện Facebook, Cáo Buộc Vi Phạm Dữ Liệu Người Dùng

Cơ quan quản lý quyền riêng tư Australia đã đệ đơn kiện Facebook, cáo buộc công ty truyền thông xã hội chia sẻ thông tin cá nhân của hơn 300,000 người với Cambridge Analytica mà họ không hề hay biết.

Trong vụ kiện ở Tòa án Liên bang, Văn phòng Ủy viên Thông tin Úc (Australian Information Commissioner) đã cáo buộc Facebook vi phạm luật riêng tư bằng cách tiết lộ thông tin của 311,127 người dùng về hồ sơ chính trị thông qua một khảo sát có tên là ‘Đây là Cuộc sống số của bạn’ (This Is Your Digital Life) trên trang web của mình.

Ủy viên thông tin Angelene Falk cho biết trong một tuyên bố: “Thiết kế của nền tảng Facebook khiến người dùng không thể lựa chọn và kiểm soát hợp lý về cách thông tin cá nhân của họ được tiết lộ”.

Không có những thiệt hại xác định cụ thể, mỗi hành vi vi phạm luật riêng tư có thể bị phạt tối đa 1.7 triệu AUD (khoảng 1.1 triệu USD). Khoản tiền phạt sẽ lên tới 529 tỷ AUD nếu tòa án phán mức bồi thường tối đa cho cả 311,127 trường hợp.

Tháng 07/2019, Facebook đã bị Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ (FTC) phạt 5 tỷ USD về một cuộc thăm dò tương tự bởi cùng một câu đố về tính cách người dùng từ năm 2014 đến 2015.

Tổng cộng, Facebook đã bị buộc tội chia sẻ thông tin không phù hợp của 87 triệu người dùng trên toàn cầu với công cụ khảo sát của công ty Cambridge Analytica. Các khách hàng của Cambridge Analytica bao gồm cả chiến dịch tranh cử Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump năm 2016.

Trong vụ kiện ở Australia, Văn phòng Ủy viên Thông tin cho biết Facebook không biết chính xác bản chất của dữ liệu mà họ đã chia sẻ với Cambridge Analytica từ ‘This Is Your Digital Life’, nhưng đã không thực hiện các bước hợp lý để bảo vệ thông tin cá nhân của người dùng.

Hồ sơ tòa án cho biết: “Kết quả là, thông tin cá nhân của các cá nhân bị ảnh hưởng ở Úc có nguy cơ bị tiết lộ, để sử dụng cho kiếm tiền và mục đích chính trị. Các vi phạm đã quấy nhiễu nghiêm trọng và / hoặc lặp đi lặp lại với quyền riêng tư của các cá nhân bị ảnh hưởng ở Úc”.

50Vote
42Vote
32Vote
22Vote
11Vote
2.77
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Ba 2020
Hãng tin Kyodo đưa tin hôm thứ Năm (26/03/2020), Nhật Bản đã chuẩn bị một trụ sở chống dịch coronavirus đặc biệt, có thể là tiền đề cho việc ban bố tình trạng khẩn cấp.
25 Tháng Ba 2020
Tối thứ Tư (25/03/2020), Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật kích thích kinh tế trị giá 2,000 tỷ USD, nhằm hỗ trợ tiền trực tiếp cho mỗi gia đình người dân Mỹ, hỗ trợ bảo hiểm thất nghiệp, các khoản vay và ưu đãi cho các doanh nghiệp và nguồn lực y tế cho các bệnh viện.
25 Tháng Ba 2020
Thứ Tư (25/03/2020) là một ngày chật vậy của Tây Ban Nha trước cuộc khủng hoảng coronavirus (Covid-19) khi số người tử vong đã vượt quá Trung Quốc
25 Tháng Ba 2020
Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo chỉ trích cách Trung Quốc về việc xử lý và đối phó Covid-19, cáo buộc Bắc Kinh vẫn còn giấu giếm, không cung cấp cho thế giới những thông tin cần thiết để ngăn chặn dịch bệnh.
25 Tháng Ba 2020
Amazon.com cho biết hãng tạm thời sẽ không yêu cầu người bán trên nền tảng của mình trả nợ, vì các thương nhân đang đối mặt với nguy cơ giảm doanh số trong mùa dịch coronavirus (Covid-19).
25 Tháng Ba 2020
Ba bang New York, Hawaii và Bắc Carolina đã đề xuất Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Liên bang (Federal Emergency Management Agency – FEMA) hỗ trợ dựng thêm nhà xác khẩn cấp để xử lý kịp thời các ca tử vong sắp tới trong đại dịch Covid-19.