Các Nhà Khoa Học Sẽ Sớm Theo Dõi Mức Độ Ô Nhiễm Không Khí Hàng Giờ Từ Không Gian

10 Tháng Ba 20205:10 SA(Xem: 13919)
Các Nhà Khoa Học Sẽ Sớm Theo Dõi Mức Độ Ô Nhiễm Không Khí Hàng Giờ Từ Không Gian
Các Nhà Khoa Học Sẽ Sớm Theo Dõi

NASA, Hàn Quốc và Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA) đang hợp tác với nhau trên một “tổ hợp ảo” các công cụ trên không gian để ghi lại chất lượng không khí toàn cầu một cách chi tiết chưa từng thấy. Lần đầu tiên, các nhà khoa học sẽ có thể theo dõi ô nhiễm hàng giờ từ không gian.

Thiết bị đầu tiên là Máy quang phổ giám sát môi trường địa chất của Hàn Quốc (Geostationary Environment Monitoring Spectrometer – GEMS), được ra mắt vào ngày 18/02/2020. Nó sẽ được gắn trên vệ tinh Hàn Quốc bay vào không gian, cũng có nhiệm vụ giám sát bề mặt đại dương. NASA có kế hoạch gửi một thiết bị tương tự lên vũ trụ trên một vệ tinh liên lạc thương mại vào năm 2022. Cơ quan Vũ trụ Châu Âu ESA cũng sẽ theo sau với hai công cụ gắn trên các vệ tinh giám sát chất lượng không khí hiện có, dự kiến sẽ cất cánh vào năm 2023.

Dữ liệu thu thập được sẽ giúp thúc đẩy các nỗ lực kiểm soát các chất ô nhiễm bao gồm nitơ dioxide, khói bụi, formaldehyd và aerosol. Dữ liệu hàng giờ sẽ nắm bắt tốt hơn tình trạng ô nhiễm xuất hiện theo từng đợt, như giao thông vào giờ cao điểm hoặc một nhà máy điện hoạt động tối đa để đáp ứng nhu cầu năng lượng cao nhất. Các thiết bị gắn trên vệ tinh cũng sẽ có thể xem liệu ô nhiễm xảy ra trong một khu vực nhất định, vốn đã bị ô nhiễm trước đó, hay liệu nó có bị ảnh hưởng từ một vùng, quốc gia khác hay không.

Barry Lefer, một quản lý chương trình thuộc Khoa Khoa học Trái đất của NASA, cho biết trong một cuộc họp báo: “Điều thú vị là có thể nhìn ra được các nguồn gây ô nhiễm và ô nhiễm giao thông vào những thời điểm khác nhau trong ngày. Chúng tôi có thể có được chất lượng không khí, dự báo ô nhiễm không khí chính xác hơn vì biết rõ về các nguồn và chúng thay đổi như thế nào theo thời gian”.

Các công cụ trên không gian cũ chỉ có thể đo ô nhiễm không khí mỗi ngày một. Chúng bay qua bất kỳ điểm nào trên Trái đất vào cùng một thời điểm mỗi ngày, vì chúng bay quanh trên quỹ đạo đồng bộ Mặt Trời. GEMS trở thành cảm biến chất lượng không khí đầu tiên xoay quanh Trái đất theo quỹ đạo địa tĩnh, cho phép nó, và sau đó sẽ là các công cụ khác, có thể quan sát liên tục cùng một khu vực.

Các nhà khoa học trong dự án cho biết, GEMS sẽ theo dõi sol khí (aerosol) và khói bụi trên khắp Châu Á; dữ liệu của nó sẽ có sẵn vào năm 2021. NASA quan tâm đến việc theo dõi ô nhiễm từ các mỏ dầu khí, tàu và giàn khoan và giao thông vào giờ cao điểm ở Bắc Mỹ. Cơ quan Vũ trụ châu Âu ESA đang nỗ lực cải thiện tính chính xác của các dự báo chất lượng không khí hàng ngày ở Châu Âu và Bắc Phi. Ngoài các mục tiêu trên, dữ liệu thu thập được có thể làm tăng hiểu biết của chúng ta về một loạt các vấn đề chất lượng không khí ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
11Vote
32
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, theo báo cáo mới của VentureBeat, Nvidia đang làm việc với hãng thiết kế chip ARM về công nghệ cho phép tạo ra các siêu máy tính có hiệu quả năng lượng cao hơn. Nvidia sẽ cho hệ sinh thái ARM tiếp cận tới các phần mềm hiệu năng cao và tập trung vào AI của họ đến năm 2020.
19 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, Facebook chính thức hé lộ dự án tiền ảo có tên Libra, dự kiến sẽ phát hành vào nửa đầu năm 2020. Tuy nhiên, chỉ trong vòng chưa đầy một ngày, dự án tham vọng của mạng xã hội đã vấp phải rào cản của các nhà lập pháp Mỹ và Châu Âu.
19 Tháng Sáu 2019
Từ trường trông như thế nào ở trung tâm Dải Ngân hà của chúng ta? Để giúp tìm hiểu, SOFIA của NASA - một đài thiên văn bay trong chiếc 747 đã được chỉnh sửa - đã chụp hình khu vực trung tâm bằng một công cụ được gọi là HAWC +. HAWC + ánh xạ từ tính bằng cách quan sát ánh sáng hồng ngoại phân cực phát ra từ các hạt bụi kéo dài quay thẳng hàng với từ trường địa phương.
19 Tháng Sáu 2019
“Khi nghe thông tin Tổng thống Donald Trump tuyên bố kế hoạch nâng thuế lên 25%, chúng tôi đã thực hiện việc chuyển nơi sản xuất rất nghiêm túc. Chúng tôi bắt đầu việc chuyển đổi ngay lập tức”, Bonnie Tu, nữ chủ tịch của Giant Manufacturing Co., cho biết trong cuộc phỏng vấn ở trụ sở công ty tại Đài Trung, Đài Loan, Trung Quốc.
19 Tháng Sáu 2019
Việc cập nhật hỗ trợ NFC của iOS 13 có thể trở nên hữu dụng hơn nhiều so với việc mua sắm hay các ứng dụng sử dụng NFC. Khoảng giữa tháng 06/2019, Đức tuyên bố các công dân nước họ có thể dùng iPhone để quét thông tin căn cước công dân, lưu vào điện thoại và dùng chúng để check in tại sân bay hoặc sử dụng thông tin cá nhân vào các ứng dụng trực tuyến. Dự kiến việc dùng iPhone thay căn cước sẽ diễn ra vào khoảng tháng 09/2019 tới khi iOS 13 chính thức ra mắt, cùng với việc tải ứng dụng mang tên AusweisApp 2 do chính phủ Đức tạo ra.
18 Tháng Sáu 2019
Khoảng giữa tháng 06/2019, TSMC tuyên bố chính thức khởi động quá trình nghiên cứu và phát triển (R&D) tiến trình 2nm. Điều này giúp TSMC trở thành công ty đầu tiên tiến hành một dự án liên quan tới tiến trình 2nm. Nhà máy sản xuất chip tiến trình 2nm sẽ được đặt tại Công viên Khoa học và Công nghệ Miền Nam ở Hsinchu, Đài Loan và dự kiến bắt đầu sản xuất vào năm 2024.