Các Nhà Khoa Học Sẽ Sớm Theo Dõi Mức Độ Ô Nhiễm Không Khí Hàng Giờ Từ Không Gian

10 Tháng Ba 20205:10 SA(Xem: 14112)
Các Nhà Khoa Học Sẽ Sớm Theo Dõi Mức Độ Ô Nhiễm Không Khí Hàng Giờ Từ Không Gian
Các Nhà Khoa Học Sẽ Sớm Theo Dõi

NASA, Hàn Quốc và Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA) đang hợp tác với nhau trên một “tổ hợp ảo” các công cụ trên không gian để ghi lại chất lượng không khí toàn cầu một cách chi tiết chưa từng thấy. Lần đầu tiên, các nhà khoa học sẽ có thể theo dõi ô nhiễm hàng giờ từ không gian.

Thiết bị đầu tiên là Máy quang phổ giám sát môi trường địa chất của Hàn Quốc (Geostationary Environment Monitoring Spectrometer – GEMS), được ra mắt vào ngày 18/02/2020. Nó sẽ được gắn trên vệ tinh Hàn Quốc bay vào không gian, cũng có nhiệm vụ giám sát bề mặt đại dương. NASA có kế hoạch gửi một thiết bị tương tự lên vũ trụ trên một vệ tinh liên lạc thương mại vào năm 2022. Cơ quan Vũ trụ Châu Âu ESA cũng sẽ theo sau với hai công cụ gắn trên các vệ tinh giám sát chất lượng không khí hiện có, dự kiến sẽ cất cánh vào năm 2023.

Dữ liệu thu thập được sẽ giúp thúc đẩy các nỗ lực kiểm soát các chất ô nhiễm bao gồm nitơ dioxide, khói bụi, formaldehyd và aerosol. Dữ liệu hàng giờ sẽ nắm bắt tốt hơn tình trạng ô nhiễm xuất hiện theo từng đợt, như giao thông vào giờ cao điểm hoặc một nhà máy điện hoạt động tối đa để đáp ứng nhu cầu năng lượng cao nhất. Các thiết bị gắn trên vệ tinh cũng sẽ có thể xem liệu ô nhiễm xảy ra trong một khu vực nhất định, vốn đã bị ô nhiễm trước đó, hay liệu nó có bị ảnh hưởng từ một vùng, quốc gia khác hay không.

Barry Lefer, một quản lý chương trình thuộc Khoa Khoa học Trái đất của NASA, cho biết trong một cuộc họp báo: “Điều thú vị là có thể nhìn ra được các nguồn gây ô nhiễm và ô nhiễm giao thông vào những thời điểm khác nhau trong ngày. Chúng tôi có thể có được chất lượng không khí, dự báo ô nhiễm không khí chính xác hơn vì biết rõ về các nguồn và chúng thay đổi như thế nào theo thời gian”.

Các công cụ trên không gian cũ chỉ có thể đo ô nhiễm không khí mỗi ngày một. Chúng bay qua bất kỳ điểm nào trên Trái đất vào cùng một thời điểm mỗi ngày, vì chúng bay quanh trên quỹ đạo đồng bộ Mặt Trời. GEMS trở thành cảm biến chất lượng không khí đầu tiên xoay quanh Trái đất theo quỹ đạo địa tĩnh, cho phép nó, và sau đó sẽ là các công cụ khác, có thể quan sát liên tục cùng một khu vực.

Các nhà khoa học trong dự án cho biết, GEMS sẽ theo dõi sol khí (aerosol) và khói bụi trên khắp Châu Á; dữ liệu của nó sẽ có sẵn vào năm 2021. NASA quan tâm đến việc theo dõi ô nhiễm từ các mỏ dầu khí, tàu và giàn khoan và giao thông vào giờ cao điểm ở Bắc Mỹ. Cơ quan Vũ trụ châu Âu ESA đang nỗ lực cải thiện tính chính xác của các dự báo chất lượng không khí hàng ngày ở Châu Âu và Bắc Phi. Ngoài các mục tiêu trên, dữ liệu thu thập được có thể làm tăng hiểu biết của chúng ta về một loạt các vấn đề chất lượng không khí ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
11Vote
32
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Hai 2019
Hồi năm 2011, một trận động đất mạnh 9.0 độ richter đã ầm ầm kéo đến ngoài khơi bờ biển Tohoku, Nhật Bản, gây ra một trận sóng thần lớn và giết chết hơn 15,000 người.
25 Tháng Hai 2019
Khoảng cuối tháng 02/2019, tại MWC 2019, LG đã tổ chức sự kiện ra mắt hai chiếc smartphone flagship tiếp theo của hãng: G8 ThinQ và V50 ThinQ 5G. Trong đó, V50 ThinQ 5G được khẳng định sẽ hỗ trợ công nghệ 5G ngay từ khi ra mắt, với một logo 5G có thể phát sáng ở mặt lưng.
25 Tháng Hai 2019
Khoảng cuối tháng 02/2019, tại MWC 2019, Microsoft đã chính thức ra mắt chiếc HoloLens 2, thiết bị đeo hiển thị hình ảnh 3 chiều hologram thế hệ thứ 2. Giá của phiên bản mới lên tới 3,500 USD và sẽ được giao đến các khách hàng doanh nghiệp vào cuối năm 2019.
25 Tháng Hai 2019
Huawei không phải là hãng duy nhất đem smartphone màn hình gập tới MWC 2019, TCL cũng đã làm điều tương tự. Sản phẩm của TCL có màn hình 7.2 inch và cũng sẽ được gập vào trong giống với Galaxy Fold đến từ Samsung, trái ngược với kiểu gập của Huawei Mate X.
23 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cảnh báo Mỹ sẽ không thể hợp tác hay chia sẻ thông tin với các nước sử dụng hệ thống của Huawei vì lý do an ninh.
23 Tháng Hai 2019
Các nhà hoạch định chính sách của Mỹ thời gian qua luôn trong tình trạng đau đầu nhức óc khi tìm cách giúp cường quốc số một thế giới cạnh tranh với Trung Quốc trong việc xây dựng mạng không dây 5G phục vụ thị trường đại chúng đầu tiên trên thế giới. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 02/2019, một báo cáo mới từ Cisco có lẽ đã mang đến cho họ một số lý do để thở phào nhẹ nhõm.