Chính Phủ Afghanistan Sẽ Phóng Thích 1,500 Tù Nhân Taliban

10 Tháng Ba 20207:30 CH(Xem: 10893)
Chính Phủ Afghanistan Sẽ Phóng Thích 1,500 Tù Nhân Taliban
Chính Phủ Afghanistan Sẽ Phóng Thích 1,500 Tù Nhân Taliban

Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani chuẩn bị phóng thích 1,500 tù nhân Taliban trong những ngày tới, để mở đường cho các cuộc đàm phán trực tiếp với phe nổi dậy nhằm chấm dứt cuộc chiến kéo dài 18 năm ở Afghanistan, theo Reuters đưa tin ngày 11/03/2020.

Theo bản nghị định hai trang được ký bởi Ghani và sẽ được công bố bởi văn phòng Tổng thống, tất cả các tù nhân Taliban được thả sẽ phải đảm bảo trên giấy tờ rằng sẽ không quay lại chiến trường.

Nghị định đưa ra chi tiết về cách các tù nhân sẽ được phóng thích một cách có hệ thống, quá trình sẽ bắt đầu trong bốn ngày. Cụ thể, quá trình phóng thích 1,500 tù nhân Taliban sẽ được hoàn thành trong vòng 15 ngày, mỗi ngày phóng thích 100 tù nhân.

Trong nghị định cũng có nói rằng, các cuộc đàm phán giữa chính phủ Taliban và Afghanistan nhằm chấm dứt chiến tranh sẽ diễn ra song song với việc phóng thích. Nếu các cuộc đàm phán diễn ra tốt đẹp, chính phủ sẽ thả thêm 500 tù nhân Taliban cứ sau mỗi hai tuần cho đến khi có 5,000 tù nhân Taliban được trả tự do.


Theo nghị định, Taliban sẽ phải tuân thủ cam kết giảm bạo lực trong giai đoạn hiện tại và sau này. Việc phóng thích tù nhân là một phần của biện pháp xây dựng lòng tin để mở đường cho việc mở các cuộc đàm phán trực tiếp giữa chính phủ và quân nổi dậy, sau các cuộc đàm phán với cả hai bên và với riêng Hoa Kỳ.

Vấn đề đã trở thành một trong những điểm nhấn lớn nhất trong bất kỳ tiến trình nào hướng tới hòa bình, bị phức tạp hóa bằng cách diễn đạt trên các tài liệu khác nhau giữa Hoa Kỳ và Taliban, Hoa Kỳ và chính phủ Afghanistan.

Các chỉ huy của nhóm Hồi giáo cực đoan đã gửi các phương tiện để sẵn sàng đón tù nhân trong một cuộc trao đổi và cho biết sẽ tôn trọng thỏa thuận bằng cách bàn giao 1,000 quân lính chính phủ.

Không rõ liệu ngoài Bagram, các tù nhân ở các nhà tù khác có được phóng thích hay không. Bagram là một nhà tù bên cạnh một căn cứ quân sự của Hoa Kỳ.

56Vote
41Vote
34Vote
25Vote
16Vote
2.822
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
12 Tháng Mười Một 2019
Theo đó, nhà chức trách phạt UBS số tiền 400 triệu Đôla Hồng Kông, tương đương 51 triệu USD, và yêu cầu ngân hàng bồi thường 200 triệu Đôla Hồng Kông cho khách hàng.
12 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, các nhà khoa học tại trường đại học Waterloo, Canada đã phát triển được một loại cảm biến có thể nhận diện và báo động cho người khác khi nó phát hiện ra có trẻ em hoặc thú cưng bị nhốt trong xe.
12 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, thẻ tín dụng Apple Card đang bị các cơ quan quản lý tài chính điều tra, sau khi có những phản hồi về việc thuật toán của Apple khi cho vay phân biệt đối xử với phụ nữ.
12 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc bác bỏ thông tin Seoul muốn xem xét lại việc chấm dứt Thỏa thuận Chia sẻ Thông tin Tình báo Quân sự với Tokyo.
12 Tháng Mười Một 2019
Nhật Bản đang có kế hoạch biến Fukushima trở thành trung tâm sản xuất điện gió và điện Mặt Trời.
12 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, giới chức hai bang Queensland và New South Wales ban bố tình trạng khẩn cấp sau khi 120 đám cháy rừng bùng phát.