Chính Phủ Afghanistan Sẽ Phóng Thích 1,500 Tù Nhân Taliban

10 Tháng Ba 20207:30 CH(Xem: 11079)
Chính Phủ Afghanistan Sẽ Phóng Thích 1,500 Tù Nhân Taliban
Chính Phủ Afghanistan Sẽ Phóng Thích 1,500 Tù Nhân Taliban

Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani chuẩn bị phóng thích 1,500 tù nhân Taliban trong những ngày tới, để mở đường cho các cuộc đàm phán trực tiếp với phe nổi dậy nhằm chấm dứt cuộc chiến kéo dài 18 năm ở Afghanistan, theo Reuters đưa tin ngày 11/03/2020.

Theo bản nghị định hai trang được ký bởi Ghani và sẽ được công bố bởi văn phòng Tổng thống, tất cả các tù nhân Taliban được thả sẽ phải đảm bảo trên giấy tờ rằng sẽ không quay lại chiến trường.

Nghị định đưa ra chi tiết về cách các tù nhân sẽ được phóng thích một cách có hệ thống, quá trình sẽ bắt đầu trong bốn ngày. Cụ thể, quá trình phóng thích 1,500 tù nhân Taliban sẽ được hoàn thành trong vòng 15 ngày, mỗi ngày phóng thích 100 tù nhân.

Trong nghị định cũng có nói rằng, các cuộc đàm phán giữa chính phủ Taliban và Afghanistan nhằm chấm dứt chiến tranh sẽ diễn ra song song với việc phóng thích. Nếu các cuộc đàm phán diễn ra tốt đẹp, chính phủ sẽ thả thêm 500 tù nhân Taliban cứ sau mỗi hai tuần cho đến khi có 5,000 tù nhân Taliban được trả tự do.


Theo nghị định, Taliban sẽ phải tuân thủ cam kết giảm bạo lực trong giai đoạn hiện tại và sau này. Việc phóng thích tù nhân là một phần của biện pháp xây dựng lòng tin để mở đường cho việc mở các cuộc đàm phán trực tiếp giữa chính phủ và quân nổi dậy, sau các cuộc đàm phán với cả hai bên và với riêng Hoa Kỳ.

Vấn đề đã trở thành một trong những điểm nhấn lớn nhất trong bất kỳ tiến trình nào hướng tới hòa bình, bị phức tạp hóa bằng cách diễn đạt trên các tài liệu khác nhau giữa Hoa Kỳ và Taliban, Hoa Kỳ và chính phủ Afghanistan.

Các chỉ huy của nhóm Hồi giáo cực đoan đã gửi các phương tiện để sẵn sàng đón tù nhân trong một cuộc trao đổi và cho biết sẽ tôn trọng thỏa thuận bằng cách bàn giao 1,000 quân lính chính phủ.

Không rõ liệu ngoài Bagram, các tù nhân ở các nhà tù khác có được phóng thích hay không. Bagram là một nhà tù bên cạnh một căn cứ quân sự của Hoa Kỳ.

56Vote
41Vote
34Vote
25Vote
16Vote
2.822
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Christopher Brady, một người chuyên lợi dụng DMCA, Đạo luật Bản quyền Kỹ thuật số để report những video clip được nhiều người tải lên YouTube đang bị chính nền tảng chia sẻ video khởi kiện. Qua vụ kiện, YouTube có thể đòi tiền bồi thường cho những tổn thất mà họ phải chịu khi những đoạn clip của người dùng bị report một cách sai trái, cũng như tạo tiền đề để cải thiện hệ thống bảo vệ bản quyền trên YouTube.
20 Tháng Tám 2019
Tính đến tháng 08/2019, Samsung vẫn là một trong những nhà sản xuất TV hàng đầu thế giới, với công nghệ màn hình QLED. Khác với các nhà sản xuất khác, Samsung không sử dụng tấm nền OLED trên TV, mà sử dụng tấm nền LCD/LED kết hợp với công nghệ chấm lượng tử (Quantum Dot). Do đó, nó được gọi là màn hình QLED, trong khi đó màn hình OLED chỉ được Samsung sử dụng trên những thiết bị di động như smartphone.
20 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Bill Stasior, cựu lãnh đạo bộ phận Siri của Apple, sẽ rời công ty sau gần một thập kỷ làm việc để gia nhập bộ phận trí tuệ nhân tạo của Microsoft.
20 Tháng Tám 2019
Mục tiêu của Elon Musk là biến việc cấy ghép AI vào não an toàn và phổ biến như phẫu thuật mắt bằng laser. Nhưng liệu điều đó có thực sự là ý tưởng hay?
20 Tháng Tám 2019
Chuyện gì đang xảy ra phía trên ngọn núi lửa kia?
20 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, các khách hàng Mỹ đã nộp đơn kiện Apple vì không thông báo rõ ràng với người dùng việc hãng sử dụng dịch vụ của bên thứ ba để lưu trữ dữ liệu iCloud.