Chính Phủ Afghanistan Sẽ Phóng Thích 1,500 Tù Nhân Taliban

10 Tháng Ba 20207:30 CH(Xem: 11156)
Chính Phủ Afghanistan Sẽ Phóng Thích 1,500 Tù Nhân Taliban
Chính Phủ Afghanistan Sẽ Phóng Thích 1,500 Tù Nhân Taliban

Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani chuẩn bị phóng thích 1,500 tù nhân Taliban trong những ngày tới, để mở đường cho các cuộc đàm phán trực tiếp với phe nổi dậy nhằm chấm dứt cuộc chiến kéo dài 18 năm ở Afghanistan, theo Reuters đưa tin ngày 11/03/2020.

Theo bản nghị định hai trang được ký bởi Ghani và sẽ được công bố bởi văn phòng Tổng thống, tất cả các tù nhân Taliban được thả sẽ phải đảm bảo trên giấy tờ rằng sẽ không quay lại chiến trường.

Nghị định đưa ra chi tiết về cách các tù nhân sẽ được phóng thích một cách có hệ thống, quá trình sẽ bắt đầu trong bốn ngày. Cụ thể, quá trình phóng thích 1,500 tù nhân Taliban sẽ được hoàn thành trong vòng 15 ngày, mỗi ngày phóng thích 100 tù nhân.

Trong nghị định cũng có nói rằng, các cuộc đàm phán giữa chính phủ Taliban và Afghanistan nhằm chấm dứt chiến tranh sẽ diễn ra song song với việc phóng thích. Nếu các cuộc đàm phán diễn ra tốt đẹp, chính phủ sẽ thả thêm 500 tù nhân Taliban cứ sau mỗi hai tuần cho đến khi có 5,000 tù nhân Taliban được trả tự do.


Theo nghị định, Taliban sẽ phải tuân thủ cam kết giảm bạo lực trong giai đoạn hiện tại và sau này. Việc phóng thích tù nhân là một phần của biện pháp xây dựng lòng tin để mở đường cho việc mở các cuộc đàm phán trực tiếp giữa chính phủ và quân nổi dậy, sau các cuộc đàm phán với cả hai bên và với riêng Hoa Kỳ.

Vấn đề đã trở thành một trong những điểm nhấn lớn nhất trong bất kỳ tiến trình nào hướng tới hòa bình, bị phức tạp hóa bằng cách diễn đạt trên các tài liệu khác nhau giữa Hoa Kỳ và Taliban, Hoa Kỳ và chính phủ Afghanistan.

Các chỉ huy của nhóm Hồi giáo cực đoan đã gửi các phương tiện để sẵn sàng đón tù nhân trong một cuộc trao đổi và cho biết sẽ tôn trọng thỏa thuận bằng cách bàn giao 1,000 quân lính chính phủ.

Không rõ liệu ngoài Bagram, các tù nhân ở các nhà tù khác có được phóng thích hay không. Bagram là một nhà tù bên cạnh một căn cứ quân sự của Hoa Kỳ.

56Vote
41Vote
34Vote
25Vote
16Vote
2.822
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
01 Tháng Bảy 2019
Cũng giống như các dấu vân tay đặc trưng, mọi người đều có một nhịp tim đặc trưng và ý tưởng đó đang truyền cảm hứng cho thiết bị xác định danh tính mới nhất của quân đội Mỹ.
01 Tháng Bảy 2019
Hồi đầu tháng 05/2019, tại sự kiện WWDC 2019, Apple giới thiệu tính năng hội nhập bảo mật mới cho iOS 13 mang tên Sign in with Apple, cho phép anh em có thể hội nhập vào các nền tảng hay trang web thông qua tài khoản Facebook hoặc Google và được chính cơ chế của Apple bảo vệ để không bị ăn trộm thông tin tài khoản. Tuy nhiên, khoảng cuối tháng 06/2019, tổ chức OpenID đã đặt ra câu hỏi với một vài quyết định mà Apple đã đưa ra với tính năng mới của hãng.
01 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 06/2019, công ty an ninh mạng Cyberory của Israel và Mỹ đã công bố báo cáo tuyên bố rằng các tin tặc được ủng hộ bởi một quốc gia đã xâm phạm hệ thống của ít nhất 10 nhà mạng di động trên khắp thế giới với mục đích đánh cắp siêu dữ liệu liên quan đến người dùng cụ thể. Dù chưa được xác nhận, những hacker được cho là có liên hệ với chính quyền Trung Quốc.
01 Tháng Bảy 2019
Broadcom là một cái tên ít khi được nghe đến nhưng thật ra sản phẩm hay công nghệ của hãng đang xuất hiện trên rất nhiều thiết bị công nghệ mà chúng ta vẫn dùng hàng ngày. Khoảng cuối tháng 06/2019, Broadcom đang đứng trước một vụ kiện chống độc quyền lớn tại Mỹ và Châu Âu, vậy hãng đã làm gì?
01 Tháng Bảy 2019
To, sáng, và lộng lẫy, thiên hà xoắn ốc M83 nằm cách chúng ta 12 triệu năm ánh sáng, gần đầu mút phía đông nam của chòm sao Trường Xà (Hydra) dài lê thê.
30 Tháng Sáu 2019
Hồi tháng 04/2019, Apple đã tuyên bố sẽ ngừng tất cả các vụ kiện tụng chống lại hãng sản xuất chip Qualcomm. Ngoài ra, Qualcomm sẽ trở thành đối tác cung cấp modem kết nối di động cho các mẫu iPhone trong tương lai.