Chính Phủ Afghanistan Sẽ Phóng Thích 1,500 Tù Nhân Taliban

10 Tháng Ba 20207:30 CH(Xem: 11594)
Chính Phủ Afghanistan Sẽ Phóng Thích 1,500 Tù Nhân Taliban
Chính Phủ Afghanistan Sẽ Phóng Thích 1,500 Tù Nhân Taliban

Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani chuẩn bị phóng thích 1,500 tù nhân Taliban trong những ngày tới, để mở đường cho các cuộc đàm phán trực tiếp với phe nổi dậy nhằm chấm dứt cuộc chiến kéo dài 18 năm ở Afghanistan, theo Reuters đưa tin ngày 11/03/2020.

Theo bản nghị định hai trang được ký bởi Ghani và sẽ được công bố bởi văn phòng Tổng thống, tất cả các tù nhân Taliban được thả sẽ phải đảm bảo trên giấy tờ rằng sẽ không quay lại chiến trường.

Nghị định đưa ra chi tiết về cách các tù nhân sẽ được phóng thích một cách có hệ thống, quá trình sẽ bắt đầu trong bốn ngày. Cụ thể, quá trình phóng thích 1,500 tù nhân Taliban sẽ được hoàn thành trong vòng 15 ngày, mỗi ngày phóng thích 100 tù nhân.

Trong nghị định cũng có nói rằng, các cuộc đàm phán giữa chính phủ Taliban và Afghanistan nhằm chấm dứt chiến tranh sẽ diễn ra song song với việc phóng thích. Nếu các cuộc đàm phán diễn ra tốt đẹp, chính phủ sẽ thả thêm 500 tù nhân Taliban cứ sau mỗi hai tuần cho đến khi có 5,000 tù nhân Taliban được trả tự do.


Theo nghị định, Taliban sẽ phải tuân thủ cam kết giảm bạo lực trong giai đoạn hiện tại và sau này. Việc phóng thích tù nhân là một phần của biện pháp xây dựng lòng tin để mở đường cho việc mở các cuộc đàm phán trực tiếp giữa chính phủ và quân nổi dậy, sau các cuộc đàm phán với cả hai bên và với riêng Hoa Kỳ.

Vấn đề đã trở thành một trong những điểm nhấn lớn nhất trong bất kỳ tiến trình nào hướng tới hòa bình, bị phức tạp hóa bằng cách diễn đạt trên các tài liệu khác nhau giữa Hoa Kỳ và Taliban, Hoa Kỳ và chính phủ Afghanistan.

Các chỉ huy của nhóm Hồi giáo cực đoan đã gửi các phương tiện để sẵn sàng đón tù nhân trong một cuộc trao đổi và cho biết sẽ tôn trọng thỏa thuận bằng cách bàn giao 1,000 quân lính chính phủ.

Không rõ liệu ngoài Bagram, các tù nhân ở các nhà tù khác có được phóng thích hay không. Bagram là một nhà tù bên cạnh một căn cứ quân sự của Hoa Kỳ.

56Vote
41Vote
34Vote
25Vote
16Vote
2.822
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
27 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, tòa án tối cao liên bang Mỹ sẽ nghe tranh luận của 2 bên trong vụ kiện chống độc quyền kéo dài từ năm 2011 xoay quanh Apple, App Store và chính xác trả tiền hoa hồng cho nhà phát triển. Nguyên nhân bắt đầu của vụ kiện chính là việc Apple thu về 30% doanh số bán ứng dụng của các nhà phát triển trên chợ ứng dụng của công ty.
27 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, trang The Hindu đưa tin, một số người dùng đã bị lừa khi sử dụng số điện thoại liên lạc của ngân hàng sai lệch từ Google Maps. Kẻ giả mạo đã thay đổi số điện thoại để nhận cuộc gọi, sau đó lấy thông tin về tài khoản thẻ mà người dùng cung cấp.
26 Tháng Mười Một 2018
Quý vị đã bao giờ nhìn thấy một quá trình phóng tên lửa từ không gian? Quan sát kỹ video time-lapse trong clip sẽ thấy một tên lửa đang bay lên khỏi quỹ đạo Trái Đất, góc nhìn từ Trạm vũ trụ quốc tế (ISS). Tên lửa Soyuz-FG của Nga đã được phóng trong tháng 11/2018, từ Sân bay vũ trụ Baikonur ở Kazakhstan, mang theo module Progress MS-10 (hay 71P) để mang theo nguồn cung cấp cần thiết cho ISS.
26 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, Amazon đã tìm được mục tiêu mới trong công cuộc theo đuổi vị trí thống trị thị trường bán lẻ: hệ thống thanh toán di động trong cửa hàng.
26 Tháng Mười Một 2018
Hành động lạm dụng kháng sinh của con người đang khiến siêu vi khuẩn lây lan khắp thế giới. Khoảng cuối tháng 11/2018, theo một nghiên cứu mới của Đại học Sydney, Australia, ngay cả những con chim cánh cụt ở Nam Cực cũng đã dương tính với vi khuẩn mang gen kháng kháng sinh.
26 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, các nhà khảo cổ học tại thung lũng Assasseef, thành phố Luxor, Ai Cập, chính thức công bố khai quật cổ mộ có niên đại hơn 3,500 năm.