Microsoft Triệt Hạ Mạng Botnet Necurs

11 Tháng Ba 20205:10 SA(Xem: 16991)
Microsoft Triệt Hạ Mạng Botnet Necurs
Microsoft Triệt Hạ Mạng Botnet Necurs

Microsoft cho biết đây là một phần của chiến dịch phá hủy một mạng lưới bot zombie toàn cầu.

Mạng botnet có tên gọi là Necurs, đã lây nhiễm hơn chín triệu máy tính và là một trong những botnet lớn nhất thế giới. Necurs chịu trách nhiệm cho nhiều vụ lừa đảo hình sự bao gồm đánh cắp thông tin cá nhân và gửi email dược phẩm giả.

Các tội phạm mạng sử dụng các botnet để chiếm quyền điều khiển từ xa các thiết bị kết nối Internet và cài đặt phần mềm độc hại. Phần mềm độc hại có thể được sử dụng để gửi thư rác, thu thập thông tin về hoạt động mà máy tính được sử dụng hoặc xóa thông tin mà không thông báo cho chủ sở hữu.

Tom Burt, phó chủ tịch của Microsoft mảng bảo mật và lòng tin của khách hàng, cho biết trong một bài đăng trên blog rằng cuộc triệt phá của Necurs là kết quả của tám năm lập kế hoạch và phối hợp với các đối tác ở 35 quốc gia. Các bước được thực hiện sẽ "đảm bảo bọn tội phạm đằng sau mạng Necurs không còn có thể sử dụng các yếu tố chính của cơ sở hạ tầng để thực hiện các cuộc tấn công mạng".

Mạng botnet là gì? Botnet là mạng của các thiết bị kết nối Internet chạy các tác vụ tự động.

Tội phạm mạng sử dụng các mạng botnet để gửi phần mềm độc hại, được gọi là malware, có thể cho phép chúng truy cập từ xa vào máy tính. Khi phần mềm độc hại đã được cài đặt, kẻ xấu có thể đánh cắp thông tin từ máy tính hoặc sử dụng các thiết bị bị nhiễm để gửi thêm các cuộc tấn công hoặc spam.

Khi một thiết bị đã bị nhiễm và được sử dụng để gửi thêm các cuộc tấn công spam hoặc phần mềm độc hại, nó được gọi là zombie.

Làm thế nào để triệt hạ?

Necurs xuất hiện lần đầu tiên vào năm 2012. Nó được cho là đã có một mạng lưới hơn chín triệu máy tính zombie. Để phát triển mạng này, Necurs đã sử dụng thuật toán tạo miền tạo ra các tên miền ngẫu nhiên nhóm lại thành các trang web. Nó đã sử dụng các trang web để gửi hướng dẫn cho đội quân máy tính bị nhiễm. Microsoft và các đối tác của hãng đã có thể bẻ khóa thuật toán của Necurs và dự đoán tên miền nào sẽ được sử dụng trước đó hàng tháng và chặn chúng.

Máy tính của tôi có bị ảnh hưởng bởi phần mềm độc hại không?

Necurs là một trong những mạng phần mềm độc hại lớn nhất thế giới, nhưng nó không đơn độc. Một số dấu hiệu thiết bị của quý vị có thể có phần mềm độc hại trên đó:
-    Các chương trình bắt đầu hoạt động chậm hơn hoặc mất nhiều thời gian hơn để mở.
-    Máy tính thường xuyên gặp sự cố và phải khởi động lại.
-    Không gian trên ổ cứng của máy tính bị đầy mà không có cảnh báo.
-    Email spam được gửi đến danh bạ từ tài khoản của quý vị.

Malware là một thuật ngữ rộng cho bất kỳ phần mềm độc hại nào tấn công máy tính. Các loại malware phổ biến nhất là phần mềm sao chép dữ liệu, theo dõi hành động của người dùng trên máy tính của họ hoặc bắt cóc thông tin để đòi tiền chuộc.

52Vote
41Vote
33Vote
23Vote
16Vote
2.315
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, Apple bất ngờ ra mắt chiếc iPad Air hoàn toàn mới với màn hình 10.5 inch lớn hơn và có giá 499 USD.
19 Tháng Ba 2019
Dù Face ID vẫn hoạt động trong công việc nhận dạng gương mặt của mỗi người và phát hiện những cách lách luật, nó vẫn bị lừa bởi những cặp song sinh trong gia đình. Trước đây, khi lần đầu ra mắt iPhone X, đã có hàng loạt video trên YouTube chứng minh vấn đề.
19 Tháng Ba 2019
Tinh vân Đầu ngựa tối và Tinh vân Orion phát sáng là những khung cảnh vũ trụ tương phản. Cách Trái đất 1,.500 năm ánh sáng, ở trong một trong những chòm sao dễ nhận biết nhất của bầu trời đêm, chúng xuất hiện ở các góc đối diện của bức tranh khảm hai ảnh tuyệt đẹp.
19 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, một số nguồn tin Đức cho biết, có thể BMW và tập đoàn Daimler - công ty mẹ của thương hiệu Mercedes-Benz đang thương lượng về kế hoạch cùng phát triển nền tảng xe điện. Dù vẫn chưa có gì chắc chắn nhưng nếu thành công, phân khúc xe mà cả hai nhà sản xuất xe hơi hàng đầu nước Đức hướng đến là các mẫu xe cỡ nhỏ và cỡ trung. Việc sử dụng chung nền tảng cùng nhau phát triển được cho là sẽ giúp tiết kiệm ít nhất 8 tỷ USD trong suốt 7 năm đối với cả 2 bên.
19 Tháng Ba 2019
Tháng 01/2018, những hacker được cho là thành viên của nhóm Lazarus, những kẻ được cho là do chính phủ Triều Tiên thuê để trộm tiền và hack các doanh nghiệp, tổ chức trên thế giới đã thử cố trộm 110 triệu USD từ ngân hàng Mexico Bancomext. Những hacker mũ đen không thể nuốt trọn số tiền 110 triệu USD, nhưng chúng cũng thành công trong việc “tuồn” từ 300 đến 400 triệu Peso ra khỏi Mexico, quy đổi ra là khoảng 10 đến 20 triệu USD vào tháng 04/2018.
19 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa tháng 03/2019, sau khi Google phát hành bản cập nhật Android Q cho các mẫu điện thoại Pixel, một số lập trình viên của diễn đàn XDA-Developers đã nghiên cứu và phát hiện ra một loạt tính năng mới mà Google đã bổ sung vào hệ điều hành mới nhất của hãng.