Microsoft Triệt Hạ Mạng Botnet Necurs

11 Tháng Ba 20205:10 SA(Xem: 17230)
Microsoft Triệt Hạ Mạng Botnet Necurs
Microsoft Triệt Hạ Mạng Botnet Necurs

Microsoft cho biết đây là một phần của chiến dịch phá hủy một mạng lưới bot zombie toàn cầu.

Mạng botnet có tên gọi là Necurs, đã lây nhiễm hơn chín triệu máy tính và là một trong những botnet lớn nhất thế giới. Necurs chịu trách nhiệm cho nhiều vụ lừa đảo hình sự bao gồm đánh cắp thông tin cá nhân và gửi email dược phẩm giả.

Các tội phạm mạng sử dụng các botnet để chiếm quyền điều khiển từ xa các thiết bị kết nối Internet và cài đặt phần mềm độc hại. Phần mềm độc hại có thể được sử dụng để gửi thư rác, thu thập thông tin về hoạt động mà máy tính được sử dụng hoặc xóa thông tin mà không thông báo cho chủ sở hữu.

Tom Burt, phó chủ tịch của Microsoft mảng bảo mật và lòng tin của khách hàng, cho biết trong một bài đăng trên blog rằng cuộc triệt phá của Necurs là kết quả của tám năm lập kế hoạch và phối hợp với các đối tác ở 35 quốc gia. Các bước được thực hiện sẽ "đảm bảo bọn tội phạm đằng sau mạng Necurs không còn có thể sử dụng các yếu tố chính của cơ sở hạ tầng để thực hiện các cuộc tấn công mạng".

Mạng botnet là gì? Botnet là mạng của các thiết bị kết nối Internet chạy các tác vụ tự động.

Tội phạm mạng sử dụng các mạng botnet để gửi phần mềm độc hại, được gọi là malware, có thể cho phép chúng truy cập từ xa vào máy tính. Khi phần mềm độc hại đã được cài đặt, kẻ xấu có thể đánh cắp thông tin từ máy tính hoặc sử dụng các thiết bị bị nhiễm để gửi thêm các cuộc tấn công hoặc spam.

Khi một thiết bị đã bị nhiễm và được sử dụng để gửi thêm các cuộc tấn công spam hoặc phần mềm độc hại, nó được gọi là zombie.

Làm thế nào để triệt hạ?

Necurs xuất hiện lần đầu tiên vào năm 2012. Nó được cho là đã có một mạng lưới hơn chín triệu máy tính zombie. Để phát triển mạng này, Necurs đã sử dụng thuật toán tạo miền tạo ra các tên miền ngẫu nhiên nhóm lại thành các trang web. Nó đã sử dụng các trang web để gửi hướng dẫn cho đội quân máy tính bị nhiễm. Microsoft và các đối tác của hãng đã có thể bẻ khóa thuật toán của Necurs và dự đoán tên miền nào sẽ được sử dụng trước đó hàng tháng và chặn chúng.

Máy tính của tôi có bị ảnh hưởng bởi phần mềm độc hại không?

Necurs là một trong những mạng phần mềm độc hại lớn nhất thế giới, nhưng nó không đơn độc. Một số dấu hiệu thiết bị của quý vị có thể có phần mềm độc hại trên đó:
-    Các chương trình bắt đầu hoạt động chậm hơn hoặc mất nhiều thời gian hơn để mở.
-    Máy tính thường xuyên gặp sự cố và phải khởi động lại.
-    Không gian trên ổ cứng của máy tính bị đầy mà không có cảnh báo.
-    Email spam được gửi đến danh bạ từ tài khoản của quý vị.

Malware là một thuật ngữ rộng cho bất kỳ phần mềm độc hại nào tấn công máy tính. Các loại malware phổ biến nhất là phần mềm sao chép dữ liệu, theo dõi hành động của người dùng trên máy tính của họ hoặc bắt cóc thông tin để đòi tiền chuộc.

52Vote
41Vote
33Vote
23Vote
16Vote
2.315
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
05 Tháng Mười Hai 2018
Một trong những vấn đề về sức khỏe tâm thần là trầm cảm theo mùa, khá phiền phức cả về tâm lý lẫn năng suất lao động. Sẽ có những ngày quý vị chỉ muốn nằm ì trên giường, không muốn làm bất cứ việc gì dù deadline đã dồn tới tận những ngày cuối cùng. Cả ngày chỉ muốn ngồi nghe nhạc, xem clip nhảm nhí và xem phim hoạt hình. Đầu óc như trên mây, luôn nghĩ bản thân không có giá trị gì, lười nói chuyện, đối thoại với những người thân ở xung quanh.
05 Tháng Mười Hai 2018
Định luật Moore viết rằng: “Số lượng transistor trên mỗi đơn vị inch vuông (khoảng đương 6.45 cm vuông) sẽ tăng lên gấp đôi sau mỗi năm”. Đây được xem là hướng phát triển cho ngành sản xuất điện tử, cho phép họ có thể sản xuất ra những thiết bị càng ngày càng tinh vi, giá thành lại rẻ hơn. Tuy nhiên, các nhà khoa học lo ngại khi transistor nhỏ tới giới hạn cùng cực, định luật Moore không còn đúng nữa, ngành sản xuất linh kiện điện tử sẽ chững lại tại giới hạn cao nhất. Dự kiến thời điểm đó sẽ là năm 2025.
05 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, Qualcomm đã có cuộc họp thường niên tại Hawaii, Mỹ, nơi chuẩn bị tổ chức sự kiện ra mắt vi xử lý mới. Theo một nguồn đáng tin cậy cho biết, vi xử lý cao cấp nhất của Qualcomm sẽ có tên gọi là Snapdragon 855 chứ không phải SD8150 như những dự đoán trước đây.
05 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, không lâu sau vụ Samsung Mobile tại Nigeria bị phát hiện dùng iPhone để quảng cáo Galaxy Note9 thông qua Twitter, Samsung Malaysia bị tố dùng ảnh chụp DSLR để minh họa cho chế độ chân dung trên Galaxy A8 Star.
05 Tháng Mười Hai 2018
Samsung đã phát triển công nghệ quét vân tay dưới màn hình cho điện thoại trong nhiều năm. Tuy nhiên, khoảng đầu tháng 12/2018, một bằng sáng chế mới được công bố cho thấy hãng còn muốn mang cả tính năng lên smartwatch.
05 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, trang Reuters đưa tin, kế hoạch chuyển đơn hàng sản xuất cảm biến cho iPhone của Apple sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ đến công việc của gần 3,000 công nhân nước ngoài đang làm việc cho Sharp.