Hồng Kông Bác Bỏ Những Chỉ Trích Của Mỹ Về Vấn Đề Nhân Quyền

12 Tháng Ba 20205:30 SA(Xem: 13507)
Hồng Kông Bác Bỏ Những Chỉ Trích Của Mỹ Về Vấn Đề Nhân Quyền
Hồng Kông Bác Bỏ Những Chỉ Trích Của Mỹ Về Vấn Đề Nhân Quyền

Hồng Kông hôm thứ Năm (12/03/2020) đã bác bỏ những chỉ trích của Mỹ đối với các hoạt động nhân quyền của mình, khẳng định rằng họ đã được “cam kết chặt chẽ” duy trì và bảo vệ các quyền tự do.

Hồng Kông đã bị rung chuyển bởi các vụ biểu tình bạo lực trong nhiều tháng kể từ tháng 06/2019, châm ngòi bởi một dự luật cho phép dẫn độ sang Trung Quốc, mà hiện đang tạm hoãn.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết các vấn đề nhân quyền quan trọng ở Hồng Kông, bao gồm sự tàn bạo của cảnh sát đàn áp người biểu tình, can thiệp vào các cuộc hội họp ôn hòa và hạn chế quyền tham gia chính trị.

Phía chính phủ Hồng Kông phản bác rằng nghĩa vụ của cảnh sát là buộc phải có các hành động thích hợp, bao gồm cả việc sử dụng vũ lực khi cần thiết, trước những bạo loạn gây nguy hiểm cho trật tự cộng đồng.

Chính quyền thành phố nói trong một tuyên bố: “Quy mô và mức độ bạo lực do những người biểu tình cực đoan đã gây ra là chưa từng có trước đây ở Hồng Kông, và nó đã gây nguy hiểm nghiêm trọng về vấn đề an toàn cá nhân của người dân, trật tự và an ninh cộng đồng”, và thêm rằng “Bảo vệ tự do và các quyền con người là một nghĩa vụ của hiến pháp”.

Chính phủ cũng nhấn mạnh rằng họ rất coi trọng và cam kết bảo vệ nhân quyền cùng với các quyền tự do khác ở Hồng Kông.

Bộ Ngoại giao Mỹ, trong Báo cáo Quốc gia về Thực hành Nhân quyền, đã lưu ý các ví dụ về sự đàn áp tàn bạo của cảnh sát đối với người biểu tình, bao gồm vụ việc ngày 31/08/2019 khi cảnh sát “xông vào một tàu điện ngầm và đánh đập nhiều cá nhân, bắt giữ một số người”.

Về tự do báo chí, Bộ Ngoại giao Mỹ trích dẫn nhiều nhà báo nói rằng họ bị quấy rối, giam giữ hoặc tấn công khi đưa tin về các cuộc biểu tình, trong đó có trường hợp nhà riêng của nhà hoạt động dân chủ Jimmy Lai, chủ sở hữu tờ báo Apple Daily, đã bị tấn công.

Bộ Ngoại giao cũng đề cập đến các hành vi phá hoại từ phía người biểu tình, bao gồm cả những thiệt hại cho văn phòng của hãng thông tấn Tân Hoa Xã vào tháng 11/2019.

Chính quyền Hồng Kông cho biết quyền tự do ngôn luận và tụ họp trong ôn hòa là khái niệm “không tuyệt đối”: “Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị quy định rằng các lệnh cấm và hạn chế có thể được áp đặt theo luật nếu nó cần thiết để bảo vệ an ninh quốc gia, an toàn cộng đồng, trật tự công cộng hoặc các quyền và tự do của những người khác”.

Tình trạng bất ổn ở Hồng Kông đã phát triển thành lời kêu gọi dân chủ lớn hơn, thúc đẩy bởi những lo lắng về sự xói mòn các quyền được bảo đảm dưới thời “một quốc gia, hai chế độ” khi thành phố trở về dưới quyền cai trị của Trung Quốc vào năm 1997.

Chính quyền Hồng Kông khẳng định bất kỳ cáo buộc nào về kiểm soát chính trị, hạn chế quyền tự do ngôn luận hoặc tước quyền bầu cử là hoàn toàn không có cơ sở.

51Vote
45Vote
31Vote
22Vote
14Vote
2.813
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Chín 2019
ADN (vật liệu di truyền) cung cấp cho các nhà khoa học một cỗ máy lưu trữ tốt nhất nhưng để lưu trữ thông tin trên ADN không hề dễ dàng. Đó là lý do tại sao các nhà khoa học đã bắt đầu nghiên cứu phương pháp lưu trữ dữ liệu trên ADN mới, giúp đơn giản hóa việc lưu trữ và tăng khối lượng lưu trữ.
16 Tháng Chín 2019
Khoảng đầu tháng 0/2019, một nghiên cứu thú vị mới tại London, Anh đã cho thấy cách sử dụng smartphone làm thay đổi nhận thức của chúng ta về thời gian và không gian như thế nào. Rất nhiều người tham gia cuộc khảo sát cho biết họ xác định thời gian và không gian theo phần trăm pin và điểm sạc smartphone của mình.
16 Tháng Chín 2019
Đã có nhiều dự đoán về một chiếc Surface 2 màn hình, phát triển theo concept của Microsoft Courier. Nhưng 2 màn hình nằm giữa là bản lề cơ học thông thường không còn quá xa lạ, xu hướng hiện nay là màn hình dẻo và để đảm bảo độ bền, Microsoft đã nghĩ ra một giải pháp: bản lề chứa chất lỏng nhằm giảm áp lực đặt lên màn hình dẻo hay màn hình gập khi gập/mở. Đây là một sáng chế đã được đệ trình và được WindowsUnited phát hiện.
16 Tháng Chín 2019
Năm 1993, không quân Mỹ cho phép cả thế giới sử dụng công nghệ GPS (Global Positioning System), và kể từ đó GPS đã trở thành một trong những công nghệ quan trọng nhất đối với con người.
16 Tháng Chín 2019
Những đám mây bụi vũ trụ trôi dạt ở nơi cách chúng ta khoảng 1,300 năm ánh sáng dọc theo các ngôi sao phong phú của chòm sao Cepheus (Chòm Tiên Vương).
15 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, Google cho biết đang thay đổi thuật toán tìm kiếm của hãng một lần nữa. Theo thông báo, thuật toán tìm kiếm mới sẽ nhấn mạnh hơn vào "các tin báo cáo gốc" khi chúng sẽ được xếp hạng cao hơn trong các kết quả tìm kiếm. Để chuẩn, công ty đã phân phát các chỉ dẫn cho bộ khung thuật toán đến hơn 10,000 reviewer con người, để nhận được phản hồi về kết quả xếp hạng thật sự.