Hồng Kông Bác Bỏ Những Chỉ Trích Của Mỹ Về Vấn Đề Nhân Quyền

12 Tháng Ba 20205:30 SA(Xem: 673)
Hồng Kông Bác Bỏ Những Chỉ Trích Của Mỹ Về Vấn Đề Nhân Quyền
Hồng Kông Bác Bỏ Những Chỉ Trích Của Mỹ Về Vấn Đề Nhân Quyền

Hồng Kông hôm thứ Năm (12/03/2020) đã bác bỏ những chỉ trích của Mỹ đối với các hoạt động nhân quyền của mình, khẳng định rằng họ đã được “cam kết chặt chẽ” duy trì và bảo vệ các quyền tự do.

Hồng Kông đã bị rung chuyển bởi các vụ biểu tình bạo lực trong nhiều tháng kể từ tháng 06/2019, châm ngòi bởi một dự luật cho phép dẫn độ sang Trung Quốc, mà hiện đang tạm hoãn.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết các vấn đề nhân quyền quan trọng ở Hồng Kông, bao gồm sự tàn bạo của cảnh sát đàn áp người biểu tình, can thiệp vào các cuộc hội họp ôn hòa và hạn chế quyền tham gia chính trị.

Phía chính phủ Hồng Kông phản bác rằng nghĩa vụ của cảnh sát là buộc phải có các hành động thích hợp, bao gồm cả việc sử dụng vũ lực khi cần thiết, trước những bạo loạn gây nguy hiểm cho trật tự cộng đồng.

Chính quyền thành phố nói trong một tuyên bố: “Quy mô và mức độ bạo lực do những người biểu tình cực đoan đã gây ra là chưa từng có trước đây ở Hồng Kông, và nó đã gây nguy hiểm nghiêm trọng về vấn đề an toàn cá nhân của người dân, trật tự và an ninh cộng đồng”, và thêm rằng “Bảo vệ tự do và các quyền con người là một nghĩa vụ của hiến pháp”.

Chính phủ cũng nhấn mạnh rằng họ rất coi trọng và cam kết bảo vệ nhân quyền cùng với các quyền tự do khác ở Hồng Kông.

Bộ Ngoại giao Mỹ, trong Báo cáo Quốc gia về Thực hành Nhân quyền, đã lưu ý các ví dụ về sự đàn áp tàn bạo của cảnh sát đối với người biểu tình, bao gồm vụ việc ngày 31/08/2019 khi cảnh sát “xông vào một tàu điện ngầm và đánh đập nhiều cá nhân, bắt giữ một số người”.

Về tự do báo chí, Bộ Ngoại giao Mỹ trích dẫn nhiều nhà báo nói rằng họ bị quấy rối, giam giữ hoặc tấn công khi đưa tin về các cuộc biểu tình, trong đó có trường hợp nhà riêng của nhà hoạt động dân chủ Jimmy Lai, chủ sở hữu tờ báo Apple Daily, đã bị tấn công.

Bộ Ngoại giao cũng đề cập đến các hành vi phá hoại từ phía người biểu tình, bao gồm cả những thiệt hại cho văn phòng của hãng thông tấn Tân Hoa Xã vào tháng 11/2019.

Chính quyền Hồng Kông cho biết quyền tự do ngôn luận và tụ họp trong ôn hòa là khái niệm “không tuyệt đối”: “Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị quy định rằng các lệnh cấm và hạn chế có thể được áp đặt theo luật nếu nó cần thiết để bảo vệ an ninh quốc gia, an toàn cộng đồng, trật tự công cộng hoặc các quyền và tự do của những người khác”.

Tình trạng bất ổn ở Hồng Kông đã phát triển thành lời kêu gọi dân chủ lớn hơn, thúc đẩy bởi những lo lắng về sự xói mòn các quyền được bảo đảm dưới thời “một quốc gia, hai chế độ” khi thành phố trở về dưới quyền cai trị của Trung Quốc vào năm 1997.

Chính quyền Hồng Kông khẳng định bất kỳ cáo buộc nào về kiểm soát chính trị, hạn chế quyền tự do ngôn luận hoặc tước quyền bầu cử là hoàn toàn không có cơ sở.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
02 Tháng Tư 2020
Google sẽ bắt đầu cho phép một số khách hàng, bao gồm cả các bệnh viện, chạy các quảng cáo liên quan đến coronavirus (Covid-19) trên nền tảng của mình
02 Tháng Tư 2020
Chính quyền Trump đã phối hợp với các quan chức địa phương, khuyên người dân Mỹ đeo khẩu trang khi ra ngoài, trong bối cảnh đại dịch coronavirus (Covid-19) ngày càng trở nên trầm trọng
02 Tháng Tư 2020
Bộ trưởng y tế của Anh hứa sẽ tăng gấp 10 lần số lượng xét nghiệm Covid-19 mỗi ngày vào cuối tháng 04/2020, sau khi chính phủ phải đối mặt với chỉ trích vì đã không tiến hành xét nghiệm hàng loạt cho các nhân viên y tế và cộng đồng.
02 Tháng Tư 2020
Facebook ở Ý đã ra mắt một dịch vụ mới để kiểm tra tính chính xác của các thông tin về coronavirus (Covid-19) trên nền tảng nhắn tin WhatsApp.
02 Tháng Tư 2020
Amazon.com sẽ triển khai kiểm tra nhiệt độ và phát khẩu trang cho nhân viên tại tất cả các kho ở Mỹ và Châu Âu cùng với các cửa hàng Whole Food vào đầu tuần tới
02 Tháng Tư 2020
Chính quyền Trump sẽ không chuyển các thiết bị bảo hộ y tế cho các nước đồng minh để ưu tiên đáp ứng nhu cầu trong nước, vì Mỹ cũng đang chật vật và thiếu nguồn cung nghiêm trọng trước đại dịch Covid-19.