Hồng Kông Bác Bỏ Những Chỉ Trích Của Mỹ Về Vấn Đề Nhân Quyền

12 Tháng Ba 20205:30 SA(Xem: 13754)
Hồng Kông Bác Bỏ Những Chỉ Trích Của Mỹ Về Vấn Đề Nhân Quyền
Hồng Kông Bác Bỏ Những Chỉ Trích Của Mỹ Về Vấn Đề Nhân Quyền

Hồng Kông hôm thứ Năm (12/03/2020) đã bác bỏ những chỉ trích của Mỹ đối với các hoạt động nhân quyền của mình, khẳng định rằng họ đã được “cam kết chặt chẽ” duy trì và bảo vệ các quyền tự do.

Hồng Kông đã bị rung chuyển bởi các vụ biểu tình bạo lực trong nhiều tháng kể từ tháng 06/2019, châm ngòi bởi một dự luật cho phép dẫn độ sang Trung Quốc, mà hiện đang tạm hoãn.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết các vấn đề nhân quyền quan trọng ở Hồng Kông, bao gồm sự tàn bạo của cảnh sát đàn áp người biểu tình, can thiệp vào các cuộc hội họp ôn hòa và hạn chế quyền tham gia chính trị.

Phía chính phủ Hồng Kông phản bác rằng nghĩa vụ của cảnh sát là buộc phải có các hành động thích hợp, bao gồm cả việc sử dụng vũ lực khi cần thiết, trước những bạo loạn gây nguy hiểm cho trật tự cộng đồng.

Chính quyền thành phố nói trong một tuyên bố: “Quy mô và mức độ bạo lực do những người biểu tình cực đoan đã gây ra là chưa từng có trước đây ở Hồng Kông, và nó đã gây nguy hiểm nghiêm trọng về vấn đề an toàn cá nhân của người dân, trật tự và an ninh cộng đồng”, và thêm rằng “Bảo vệ tự do và các quyền con người là một nghĩa vụ của hiến pháp”.

Chính phủ cũng nhấn mạnh rằng họ rất coi trọng và cam kết bảo vệ nhân quyền cùng với các quyền tự do khác ở Hồng Kông.

Bộ Ngoại giao Mỹ, trong Báo cáo Quốc gia về Thực hành Nhân quyền, đã lưu ý các ví dụ về sự đàn áp tàn bạo của cảnh sát đối với người biểu tình, bao gồm vụ việc ngày 31/08/2019 khi cảnh sát “xông vào một tàu điện ngầm và đánh đập nhiều cá nhân, bắt giữ một số người”.

Về tự do báo chí, Bộ Ngoại giao Mỹ trích dẫn nhiều nhà báo nói rằng họ bị quấy rối, giam giữ hoặc tấn công khi đưa tin về các cuộc biểu tình, trong đó có trường hợp nhà riêng của nhà hoạt động dân chủ Jimmy Lai, chủ sở hữu tờ báo Apple Daily, đã bị tấn công.

Bộ Ngoại giao cũng đề cập đến các hành vi phá hoại từ phía người biểu tình, bao gồm cả những thiệt hại cho văn phòng của hãng thông tấn Tân Hoa Xã vào tháng 11/2019.

Chính quyền Hồng Kông cho biết quyền tự do ngôn luận và tụ họp trong ôn hòa là khái niệm “không tuyệt đối”: “Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị quy định rằng các lệnh cấm và hạn chế có thể được áp đặt theo luật nếu nó cần thiết để bảo vệ an ninh quốc gia, an toàn cộng đồng, trật tự công cộng hoặc các quyền và tự do của những người khác”.

Tình trạng bất ổn ở Hồng Kông đã phát triển thành lời kêu gọi dân chủ lớn hơn, thúc đẩy bởi những lo lắng về sự xói mòn các quyền được bảo đảm dưới thời “một quốc gia, hai chế độ” khi thành phố trở về dưới quyền cai trị của Trung Quốc vào năm 1997.

Chính quyền Hồng Kông khẳng định bất kỳ cáo buộc nào về kiểm soát chính trị, hạn chế quyền tự do ngôn luận hoặc tước quyền bầu cử là hoàn toàn không có cơ sở.

51Vote
45Vote
31Vote
22Vote
14Vote
2.813
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
18 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, một số nguồn tin từ Hà Lan đã cáo buộc Samsung là kẻ đánh cắp công nghệ phần mềm của ASML từ năm 2015, trước đó các báo cáo cho rằng Trung Quốc đứng phía sau vụ việc. ASML là nhà sản xuất các dây chuyền chế tạo chip lớn nhất thế giới, có trụ sở chính tại Hà Lan.
18 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, trang TheVerge đưa tin, Chủ tịch và nhà sáng lập Foxconn - ông Terry Gou sẽ rời khỏi vị trí của mình vào tháng 05/2019. Ông Terry Gou đã đảm đương vị trí suốt 45 năm, đây cũng là vị trí giúp ông trở thành người giàu nhất tại Đài Loan.
18 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, Apple và Qualcomm cho biết đã dàn xếp các tranh chấp liên quan đến phí bản quyền và kết thúc tất cả các vụ kiện đang diễn ra giữa hai bên trên toàn cầu.
17 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, hãng gia công chip bán dẫn lớn nhất thế giới TSMC đã công bố tiến trình sản xuất 6 nm (N6), hứa hẹn sẽ giúp cải thiện đáng kể về mặt hiệu năng/chi phí so với tiến trình 7 nm (N7) hiện hành.
17 Tháng Tư 2019
Trong bối cảnh công nghệ đang ngày càng phát triển, bất chấp các giới hạn vật lý, định luật Moore sẽ vẫn còn đúng ngay cả khi các bộ vi xử lý đang đạt đến ngưỡng giới hạn của chúng. Các con chip đầu bảng hiện nay là Snapdragon 855 và Apple A12 Bionic được sản xuất với tiến trình 7nm, số lượng bóng bán dẫn trong mỗi con chip đã lên tới gần 7 tỷ bóng.
17 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, Intel thông báo kế hoạch rút khỏi thị trường modem smartphone 5G để tập trung vào modem 4G và 5G cho PC, Internet of Things và thiết bị khác. Thông báo của Intel được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Apple và Qualcomm đạt được thỏa thuận và kết thúc mọi tranh chấp pháp lý đang diễn ra.