Hồng Kông Bác Bỏ Những Chỉ Trích Của Mỹ Về Vấn Đề Nhân Quyền

12 Tháng Ba 20205:30 SA(Xem: 14213)
Hồng Kông Bác Bỏ Những Chỉ Trích Của Mỹ Về Vấn Đề Nhân Quyền
Hồng Kông Bác Bỏ Những Chỉ Trích Của Mỹ Về Vấn Đề Nhân Quyền

Hồng Kông hôm thứ Năm (12/03/2020) đã bác bỏ những chỉ trích của Mỹ đối với các hoạt động nhân quyền của mình, khẳng định rằng họ đã được “cam kết chặt chẽ” duy trì và bảo vệ các quyền tự do.

Hồng Kông đã bị rung chuyển bởi các vụ biểu tình bạo lực trong nhiều tháng kể từ tháng 06/2019, châm ngòi bởi một dự luật cho phép dẫn độ sang Trung Quốc, mà hiện đang tạm hoãn.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết các vấn đề nhân quyền quan trọng ở Hồng Kông, bao gồm sự tàn bạo của cảnh sát đàn áp người biểu tình, can thiệp vào các cuộc hội họp ôn hòa và hạn chế quyền tham gia chính trị.

Phía chính phủ Hồng Kông phản bác rằng nghĩa vụ của cảnh sát là buộc phải có các hành động thích hợp, bao gồm cả việc sử dụng vũ lực khi cần thiết, trước những bạo loạn gây nguy hiểm cho trật tự cộng đồng.

Chính quyền thành phố nói trong một tuyên bố: “Quy mô và mức độ bạo lực do những người biểu tình cực đoan đã gây ra là chưa từng có trước đây ở Hồng Kông, và nó đã gây nguy hiểm nghiêm trọng về vấn đề an toàn cá nhân của người dân, trật tự và an ninh cộng đồng”, và thêm rằng “Bảo vệ tự do và các quyền con người là một nghĩa vụ của hiến pháp”.

Chính phủ cũng nhấn mạnh rằng họ rất coi trọng và cam kết bảo vệ nhân quyền cùng với các quyền tự do khác ở Hồng Kông.

Bộ Ngoại giao Mỹ, trong Báo cáo Quốc gia về Thực hành Nhân quyền, đã lưu ý các ví dụ về sự đàn áp tàn bạo của cảnh sát đối với người biểu tình, bao gồm vụ việc ngày 31/08/2019 khi cảnh sát “xông vào một tàu điện ngầm và đánh đập nhiều cá nhân, bắt giữ một số người”.

Về tự do báo chí, Bộ Ngoại giao Mỹ trích dẫn nhiều nhà báo nói rằng họ bị quấy rối, giam giữ hoặc tấn công khi đưa tin về các cuộc biểu tình, trong đó có trường hợp nhà riêng của nhà hoạt động dân chủ Jimmy Lai, chủ sở hữu tờ báo Apple Daily, đã bị tấn công.

Bộ Ngoại giao cũng đề cập đến các hành vi phá hoại từ phía người biểu tình, bao gồm cả những thiệt hại cho văn phòng của hãng thông tấn Tân Hoa Xã vào tháng 11/2019.

Chính quyền Hồng Kông cho biết quyền tự do ngôn luận và tụ họp trong ôn hòa là khái niệm “không tuyệt đối”: “Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị quy định rằng các lệnh cấm và hạn chế có thể được áp đặt theo luật nếu nó cần thiết để bảo vệ an ninh quốc gia, an toàn cộng đồng, trật tự công cộng hoặc các quyền và tự do của những người khác”.

Tình trạng bất ổn ở Hồng Kông đã phát triển thành lời kêu gọi dân chủ lớn hơn, thúc đẩy bởi những lo lắng về sự xói mòn các quyền được bảo đảm dưới thời “một quốc gia, hai chế độ” khi thành phố trở về dưới quyền cai trị của Trung Quốc vào năm 1997.

Chính quyền Hồng Kông khẳng định bất kỳ cáo buộc nào về kiểm soát chính trị, hạn chế quyền tự do ngôn luận hoặc tước quyền bầu cử là hoàn toàn không có cơ sở.

51Vote
45Vote
31Vote
22Vote
14Vote
2.813
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
24 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, một số nguồn tin cho biết, có gần 90% các ứng dụng miễn phí trên Google Play chia sẻ dữ liệu thu thập được với công ty mẹ của Google, Alphabet. Trong khi đó, gần 43% trong số ứng dụng chia sẻ dữ liệu với Facebook, cũng như tỷ lệ tương đương dùng chung với Twitter, Verizon, Microsoft và Amazon. Nhiều ứng dụng như thế theo dõi hành vi người sử dụng dịch vụ trực tuyến khác nhau, xây dựng nên tiểu sử chi tiết của họ. Các thông tin được thu thập bao gồm tuổi tác, giới tính, vị trí và các ứng dụng khác được sử dụng chung trên điện thoại di động.
24 Tháng Mười 2018
Hầu hết các hàng sản xuất smartphone đều có những chiêu trò để người dùng nâng cấp thiết bị của họ trước thời hạn. Trong số đó bao gồm những chương trình nâng cấp ưu đãi, gắn chặt pin vào khung để khó thay thế, vận động hành lang để đạo luật cho phép người dùng tự do sửa chữa thiết bị không được phê duyệt, và cuối cùng là khiến các linh kiện không thể hoặc khó thay thế.
24 Tháng Mười 2018
Khoảng tháng 10/2018, Samsung tiết lộ một số công nghệ mới giúp hãng đạt được thiết kế màn hình chiếm 100% mặt trước mà không cần thêm vào các yếu tố gây tranh cãi. Không chịu thua kém, một bằng sáng chế mới cũng cho thấy Apple cũng đang nghiên cứu những thiết kế mới nhằm loại bỏ thiết kế tai thỏ trên màn hình.
24 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, Brendan Iribe, đồng sáng lập Oculus, cựu CEO của hãng sản xuất kính thực tế ảo hiện đang thuộc quyền sở hữu của Facebook, cho biết đã rời khỏi Facebook. Quyết định của Iribe đến giữa lúc nội bộ của Oculus khi hoạt động dưới sự quản lý của Facebook có nhiều biến động, kính thực tế ảo Rift thế hệ thứ 2 bị ngưng phát triển. Việc Rift 2, vốn là dự án đang được Iribe quản lý trực tiếp bị Facebook cho ngừng có lẽ là lý do chủ yếu khiến anh rời khỏi công ty.
24 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, chính phủ Mỹ đang gặp khó trong việc tuyển dụng những tài năng trong ngành công nghệ cao. Để giải quyết những vấn đề trong Nhà Trắng, ông Trump sẽ gặp giám đốc của các công ty lớn như Microsoft, Amazon và Google để "mượn" nhân lực.
24 Tháng Mười 2018
Khoảng cuối tháng 10/2018, trang Dailymail đưa tin, con tàu Titanic II, phiên bản tân tiến hơn của con tàu huyền thoại năm 1912, đang được hoàn thành gấp rút để có thể ra khơi năm 2020, sẽ đúng dịp tròn 108 năm kể từ ngày Titanic bản gốc chìm xuống đáy đại dương.