Lệnh Cấm Đi Lại Của Ông Trump Gieo Rắc Hoảng Loạn Tại Các Sân Bay Châu Âu

13 Tháng Ba 20205:00 SA(Xem: 4246)
Lệnh Cấm Đi Lại Của Ông Trump Gieo Rắc Hoảng Loạn Tại Các Sân Bay Châu Âu
Lệnh Cấm Đi Lại Của Ông Trump

Những du khách mệt mỏi và hoang mang, nhiều người đeo khẩu trang, vội vã lên các chuyến bay từ Châu Âu tới Mỹ sau khi tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố lệnh cấm đi lại nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch coronavirus (Covid-19).

 

Lệnh cấm đi lại giữa Mỹ và Châu Âu trong vòng 30 ngày được áp dụng với công dân của 26 quốc gia Châu Âu, ngoại trừ Anh, Ireland và các công dân Mỹ. Quy định mới có hiệu lực từ nửa đêm thứ Sáu ngày 13/03/2020.

 

Anna Grace, 20 tuổi, một sinh viên Mỹ đang trong chuyến du lịch Châu Âu đầu tiên, cho biết: "Nó đã gây ra một sự hoảng loạn lớn". Cô đã phải đổi vé để bay từ sân bay Madrid, Tây Ban Nha, để về nước, thay vì tiếp tục hành trình tới Pháp. Những người bạn của cô kém may mắn hơn vì không đổi được chuyến bay.

 

Mặc dù các công dân Mỹ được miễn trừ, Grace và nhiều người khác cho hay họ muốn về nước đề phòng trường hợp lệnh cấm được mở rộng do tình hình dịch bệnh tại Châu Âu diễn tiến xấu.

 

Jay Harrison, 29 tuổi, một người Mỹ chuẩn bị lên chuyến bay ở Brussels, nói:  "Chúng tôi lo rằng mình sẽ không thể quay về nước. Nếu kéo dài thêm 30 ngày nữa và bị mắc kẹt, tình hình sẽ rất khó khăn, rất tốn kém, đi không được mà ở cũng không xong”.

 

Paola Mesa, 29 tuổi, người Tây Ban Nha, đang bay từ thành phố Barcelona đến San Francisco, cho biết cô ủng hộ lệnh cấm của ông Trump với Châu Âu: "Đây là những gì Tây Ban Nha đúng ra nên làm từ trước". Số ca tử vong vì Covid-19 ở Tây Ban Nha đã tăng gần gấp đôi lên 84 ca, số người nhiễm tăng lên gần 3,000 ca.

 

Ông Trump cho biết mình phải hành động vì Liên minh Châu Âu (EU) đã không có những biện pháp thích hợp để ngăn chặn virus. Trong khi đó, EU đã bác bỏ bình luận của ông Trump và chỉ trích phía Mỹ thiếu tham vấn trước khi đưa ra quyết định.

 

Nhiều du khách có chung quan điểm với EU, chỉ trích quyết định của ông Trump.

 

Leo Mota, 24 tuổi, vừa từ Los Angeles đáp xuống sân bay quốc tế Charles de Gaulle, Paris, cho biết: “Thật buồn cười. Tại sao lại áp lệnh cấm khi virus đã xuất hiện ngay trên đất Mỹ?"

 

Miguel Paracuellos, một người Tây Ban Nha đang làm việc ở Mỹ, cũng cho rằng Trump đang cố gắng bù đắp thất bại của ông trong việc mở rộng xét nghiệm và sàng lọc bệnh nhân tại Mỹ: "Ông ấy đang đổ lỗi cho một thế lực bên ngoài, trong trường hợp này là Châu Âu"

 

Jon Lindfors, một du khách Mỹ tại Paris, cũng khá bất bình với lệnh cấm của ông Trump: "Trump nói đây không phải là một cuộc khủng hoảng y tế nhưng thực tế có gì sai biệt đâu. Chúng tôi không tin những gì ổng nói nữa",

 

Một thành viên tổ bay của Delta cho hay lệnh cấm của Trump đã khiến hãng không kịp trở tay: "Rồi mọi việc sẽ là một mớ hỗn độn lớn. Chúng tôi không ngờ được chuyện như thế. Không có thông tin chi tiết để biết việc này ảnh hưởng như thế nào đến mình và công ty”

 

Tại sân bay Fiumicino rộng lớn và vắng vẻ ở Rome, một du khách Italy vừa trở về từ New York, cho rằng nước Mỹ sẽ sớm đối mặt với sự gián đoạn mà Châu Âu đang trải qua. Giuseppe Riccio, đeo khẩu trang và nói: "Ở New York, chỉ có vài chuyến bay bị huỷ hoặc hoãn. Họ chưa hiểu hết tình hình. Chưa có các biện pháp kiểm soát dịch, các cửa hàng vẫn đông nghẹt người".

 

Gregory và Ada Goldberg, cặp vợ chồng ở San Francisco, đang xoay xở để đặt vé máy bay từ Barcelona, Tây Ban Nha về Mỹ nhưng không được trợ giúp nhiều ở sân bay. Bà Ada, 69 tuổi, cho biết: “Kỳ nghỉ hai tuần của chúng tôi, đúng ra rất thú vị, nay đã trở thành ác mộng”50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Ba (16/02/2021), thủ tướng Anh Boris Johnson kêu gọi các cường quốc ký hiệp ước toàn cầu để đảm bảo tính minh bạch thông tin cho các đại dịch trong tương lai.
04 Tháng Hai 2021
Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu loại đảng viên Cộng hòa Marjorie Greene ra khỏi hai ủy ban, vì cáo buộc truyền bá thuyết âm mưu thù hận và bạo lực.
04 Tháng Hai 2021
Cơ quan quản lý truyền thông Anh (Ofcom) thu hồi giấy phép phát sóng kênh CGTN của Trung Quốc tại nước Anh, do sai phạm trong sở hữu giấy phép.
03 Tháng Hai 2021
Theo trang DongA Ilbo của Hàn Quốc, Apple được cho là sẽ đầu tư 3,6 tỷ USD vào hãng Kia Motors như một phần trong kế hoạch hợp tác sản xuất Apple Car tại Mỹ.
03 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Tư (03/02/2021), ngoại trưởng Antony Blinken thông báo Mỹ sẽ gia hạn hiệp ước New START với Nga thêm 5 năm, trước khi thỏa thuận hết hạn vào ngày 05/02/2021.
02 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Ba (02/02/2021),Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã bãi nhiệm hàng trăm thành viên trong các ban cố vấn Lầu Năm Góc