Mỹ Thử Nghiệm Vaccine Covid-19 Trên Người

16 Tháng Ba 20205:10 SA(Xem: 15336)
Mỹ Thử Nghiệm Vaccine Covid-19 Trên Người
Mỹ Thử Nghiệm Vaccine Covid-19 Trên Người

Theo thông tin chính thức được AP dẫn nguồn từ một quan chức chính phủ, người tình nguyện tham gia thử nghiệm đầu tiên sẽ được tiêm vaccine thử nghiệm chống lại virus corona vào thứ Hai (16/03/2020) ở Mỹ.

Thử nghiệm được tài trợ bởi Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (National Institutes of Health – NIH) sẽ diễn ra tại Viện Nghiên cứu Y tế Kaiser Permanente Washington ở Seattle.

Thử nghiệm sẽ bắt đầu với 45 tình nguyện viên trẻ, khỏe mạnh với các liều tiêm khác nhau do NIH và Moderna hợp tác phát triển. Các tình nguyện viên được giấu tên sẽ không bị nhiễm virus Covid-19 một cách chủ động để kiểm tra khả năng miễn dịch sau khi tiêm. Mục tiêu của thử nghiệm đầu tiên là để đánh giá độ an toàn và tác dụng phụ tiềm năng của vaccine.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang lây lan nhanh chóng, hàng chục nhóm nghiên cứu trên khắp thế giới đang chạy đua để sản xuất được loại vaccine ngăn chặn nó. Hiện có nhiều loại vaccine nhắm tới virus corona, với các chiến lược khác nhau. Một số nhóm nghiên cứu đang hướng tới việc sản xuất một loại vaccine tạm thời, nghĩa là nó sẽ chỉ giúp người tiêm bảo vệ sức khỏe của mình trong vòng một hoặc hai tháng trước Covid-19. Trong khi đó, những nhóm nghiên cứu khác hướng đến một vắc-xin mạnh hơn, có thể cho hiệu quả lâu dài.

Công ty dược phẩm Inovio của Mỹ cho biết họ cũng sẽ khởi động thử nghiệm trên người loại vaccine chống lại virus Covid-19 của mình vào tháng 04/2020. Sẽ có khoảng vài chục tình nguyện viên tại Đại học Pennsylvania và một trung tâm thử nghiệm ở Thành phố Kansas, Missouri được tiêm vaccine mới. Sau đó, các thử nghiệm tương tự sẽ được tiến hành ở Trung Quốc và Hàn Quốc.

Tiến sĩ Anthony Fauci, Viện trưởng Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia Hoa Kỳ, một đơn vị trực thuộc NIH cho biết: “Ngay cả khi các thử nghiệm an toàn ban đầu diễn ra tốt đẹp, thì ta vẫn cần từ một năm đến một năm rưỡi trước khi bất kỳ loại vaccine nào có thể sẵn sàng để sử dụng rộng rãi”


Nhưng đó vẫn sẽ là một tốc độ kỷ lục. Trước đây, để phát triển các loại vaccine, ví dụ cho Ebola, chúng ta đã phải mất tới hàng chục năm. Các nhà sản xuất cần đảm bảo loại vaccine của mình hiệu quả và an toàn.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia và mở một khoản ngân sách 50 tỷ USD để giúp giải quyết dịch bệnh, trong đó có nỗ lực thúc đẩy phát triển vaccine. Ông cho biết quá trình nghiên cứu đang được tiến hành rất nhanh chóng và hi vọng sẽ sớm thấy được một loại vaccine dành cho Covid-19.

Hiện nay, Covid-19 vẫn được coi là một căn bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu được chứng minh. Ở Trung Quốc, các nhà khoa học đã thử nghiệm kết hợp một số loại thuốc chống HIV với hi vọng nó cũng có thể ức chế và chống lại chủng virus corona mới. Thuốc remdesivir hiện đã đang được thử nghiệm trên người ở Trung tâm Y tế Đại học Nebraska. Một số công dân Mỹ nhiễm virus corona trên tàu Diamond Princess ở Nhật Bản cũng đã được cho thử nghiệm thuốc.

Đối với hầu hết mọi người, coronavirus (Covid-19) chỉ gây ra các triệu chứng nhẹ hoặc trung bình, chẳng hạn như sốt và ho.  Nhưng đối với một số người khác, đặc biệt là người lớn tuổi và những người mắc sẵn các bệnh lý nền như tiểu đường, ung thư, bệnh tim mạch, Covid-19 có thể là một căn bệnh nguy hiểm thực sự, vì virus sẽ tấn công phổi của họ, những người có hệ miễn dịch kém, gây suy hô hấp, thậm chí tử vong.

Tỷ lệ tử vong của Covid-19 cao gấp 10 lần cúm mùa, ở khoảng 1-3% tùy khu vực. Tuy nhiên, Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho biết đại đa số bệnh nhân nhiễm Covid-19 sẽ hồi phục. Những người mắc bệnh nhẹ sẽ hồi phục trong khoảng hai tuần, trong khi những người mắc bệnh nặng hơn có thể mất ba đến sáu tuần để hồi phục.

57Vote
44Vote
35Vote
25Vote
14Vote
3.225
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
18 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
17 Tháng Giêng 2021
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
17 Tháng Giêng 2021
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua.
14 Tháng Giêng 2021
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
14 Tháng Giêng 2021
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch.
13 Tháng Giêng 2021
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.