Đức Ngăn Chặn Mỹ Dụ Dỗ Công Ty Nghiên Cứu Vaccine Coronavirus

16 Tháng Ba 20205:40 SA(Xem: 13264)
Đức Ngăn Chặn Mỹ Dụ Dỗ Công Ty Nghiên Cứu Vaccine Coronavirus
Đức Ngăn Chặn Mỹ Dụ Dỗ Công Ty Nghiên Cứu Vaccine Coronavirus

Berlin đang cố gắng ngăn Washington thuyết phục một công ty Đức nghiên cứu vaccine coronavirus chuyển nghiên cứu sang Mỹ. Các chính trị gia Đức khẳng định không có quốc gia nào nên độc quyền về bất kỳ loại vaccine nào trong tương lai.

Các nguồn tin chính phủ Đức nói với Reuters rằng chính quyền Mỹ đang tìm cách tiếp cận với một loại vaccine tiềm năng đang được phát triển bởi CureVac, một công ty Đức.

Trước đó, trang tin tức tiếng Đức Welt am Sonntag đã báo cáo rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump dùng tiền để dụ dỗ CureVac chuyển đến Mỹ, và chính phủ Đức đã phải đưa ra các đề nghị  giữ họ ở lại.

Trả lời báo cáo, Đại sứ Mỹ tại Đức, Richard Grenell, đã viết trên Twitter: “Câu chuyện đăng trên Welt là sai”

Một quan chức Mỹ cho biết: “Câu chuyện đã được thể hiện quá mức ... Chúng tôi sẽ tiếp tục nói chuyện với bất kỳ công ty nào tuyên bố có thể giúp đỡ. Và mọi giải pháp được tìm thấy sẽ được chia sẻ với thế giới”.

Một phát ngôn viên của Bộ Y tế Đức cho biết: “Chính phủ Đức rất quan tâm đến việc đảm bảo rằng vaccine và các hoạt chất chống lại coronavirus mới cũng được phát triển ở Đức và Châu Âu. Về vấn đề, chính phủ đang trao đổi chuyên sâu với công ty CureVac”.


Trong khi đó, Welt am Sonntag dẫn lời một nguồn tin chính phủ Đức cho biết ông Trump đang cố gắng bảo đảm độc quyền cho các nhà khoa học, và sẽ làm bất cứ điều gì để có được vaccine cho Mỹ, “nhưng chỉ dành riêng cho Mỹ”.

Bộ trưởng Nội vụ Đức Horst Seehofer cho biết trong một cuộc họp báo rằng Ủy ban xử lý khủng hoảng coronavirus của chính phủ sẽ thảo luận về vụ CureVac. Công ty đã đưa ra một tuyên bố vào Chủ nhật (15/03/2020), trong đó có tuyên bố bác bỏ những thông tin về việc mua lại.

Dietmar Hopp, nhà đầu tư chính của CureVac cho biết ông sẽ không bán và muốn CureVac phát triển vaccine Covid-19 để giúp mọi người không chỉ ở trong nước mà còn trên toàn thế giới.

Một phát ngôn viên của Bộ Kinh tế Đức cho biết, Berlin có “một mối quan tâm lớn” trong việc sản xuất vaccine ở Đức và Châu Âu. Bà đã trích dẫn luật thương mại nước ngoài của Đức, trong đó Berlin quyền kiểm tra các thương vụ mua lại từ ngoài EU, được gọi là nước thứ ba, “nếu nó đe dọa các lợi ích an ninh quốc gia hoặc Châu Âu”.

51Vote
40Vote
30Vote
20Vote
13Vote
24
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
28 Tháng Mười Hai 2020
Vaccine Covid-19 đang được triển khai, nhưng ở một số nơi trên thế giới, niềm hân hoan đã bị phai nhạt bởi sự xuất hiện của chủng virus mới. Điều này khiến diễn biến đại dịch năm 2021 càng trở nên không chắc chắn.
27 Tháng Mười Hai 2020
Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia khi bước sang mùa đông, virus lại có thêm biến thể mới mạnh hơn và dễ lây lan hơn trước.
27 Tháng Mười Hai 2020
Đại dịch toàn cầu Covid-19 đang khiến nhiều người Mỹ tăng cường tích lũy tài sản, kể cả những người giàu có.
27 Tháng Mười Hai 2020
Bắc Kinh đã chuyển sang "chế độ ứng phó khẩn cấp" sau khi thành phố liên tục ghi nhận các ca mắc Covid-19 mới trong tháng 12/2020.
27 Tháng Mười Hai 2020
Nhà Trắng cho biết Tổng thống Donald Trump đã ký dự luật chi tiêu trị giá 2,3 nghìn tỷ USD được Quốc hội thông qua trước đó, gồm gói cứu trợ Covid-19, sau vài ngày trì hoãn.
27 Tháng Mười Hai 2020
Hôm Chủ nhật (27/12/2020), các bác sĩ, y tá và người cao tuổi trên khắp Liên minh Châu Âu đã được nhận những mũi tiêm vaccine Covid-19 đầu tiên.