Chủ Tịch EU Kêu Gọi Mở Cửa Biên Giới Khi Khủng Hoảng Gia Tăng

16 Tháng Ba 20207:00 CH(Xem: 12445)
Chủ Tịch EU Kêu Gọi Mở Cửa Biên Giới Khi Khủng Hoảng Gia Tăng
Chủ Tịch EU Kêu Gọi Mở Cửa Biên Giới Khi Khủng Hoảng Gia Tăng

Ủy ban Châu Âu sẽ trình bày các hướng dẫn về biện pháp hạn chế ở biên giới, nhằm khiến cho các biện pháp kiểm soát ngăn chặn sự lây lan của coronavirus (Covid-19) không ảnh hưởng tới việc cung cấp các hàng hóa thiết yếu và nhân lực y tế.

Bà Ursula von der Leyen, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu, cho biết Liên minh Châu Âu gồm 27 thành viên cần phải giữ hàng hóa lưu thông qua Châu Âu mà không gặp trở ngại. Bà nói: “Chúng tôi sẽ trình bày các hướng dẫn cho các chính phủ về các biện pháp tại biên giới. Việc bảo vệ sức khỏe người dân là cần thiết, nhưng nó không nên là rào cản ngăn chặn hàng hóa và nhân lực thiết yếu đến với bệnh nhân, hệ thống y tế, nhà máy và cửa hàng”.

Các quốc gia như Ba Lan đã cấm người nước ngoài vào nước, Áo cũng đã đóng cửa biên giới với hầu hết những người đến từ nước láng giềng Thụy Sĩ và Ý.

Von der Leyen cho biết EU đang thúc giục các ngành công nghiệp tăng cường sản xuất các thiết bị bảo vệ, và việc xuất khẩu các sản phẩm ra ngoài khối sẽ chỉ được phép với sự ủy quyền rõ ràng của EU. Ngoài ra, EU cũng sẽ triển khai chương trình mua chung trong khối các bộ dụng cụ xét nghiệm và máy thở.

Bà Von der Leyen nói rằng các nước EU cần chia sẻ các thiết bị như vậy, mà trước mắt Ý là nước có nhu cầu lớn nhất, và về sau có thể sẽ là các quốc gia khác. Điều quan trọng nhất là thị trường chung của EU tiếp tục hoạt động, cho phép hàng hóa lưu thông mà không gặp trở ngại.

Bà chủ tịch giải thích: “Hãy tưởng tượng, khi chúng ta tăng cường sản xuất thiết bị y tế, các nhà máy không thể có được các linh kiện cần thiết kịp thời, hàng ngàn tài xế xe buýt và xe tải bị mắc kẹt ở biên giới nội bộ, sẽ tạo ra nhiều rủi ro về sức khỏe và sẽ phá vỡ chuỗi cung ứng của chúng ta”

52Vote
40Vote
30Vote
22Vote
10Vote
3.54
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
08 Tháng Mười Một 2019
Khi muốn thể hiện nỗi lo ngại của Châu Âu về các vấn đề nóng, Macron không gọi tới Washington nữa, thay vào đó ông bay đến Bắc Kinh.
08 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo Bắc Kinh và Washington đã đồng ý sẽ gỡ bỏ thuế nhập khẩu hiện tại theo từng giai đoạn.
07 Tháng Mười Một 2019
Tính đến đầu tháng 11/2019, virus gây tả lợn Châu Phi (viết tắt là bệnh ASF) bùng phát khắp từ Á tới Âu trong những tháng qua đã giết chết 1/4 số heo nuôi trên toàn cầu.
07 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, chính quyền Trump cho biết sẽ đấu giá gần 1.6 triệu ha đất ở bang Alaska, Mỹ để phát triển dầu mỏ vào tháng 12/2019.
07 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, giới chức an ninh Mỹ cảnh báo về nguy cơ các đối thủ nước ngoài can thiệp bầu cử Mỹ năm 2020, dù chưa có bằng chứng rõ ràng.
07 Tháng Mười Một 2019
Tướng Philippines cho biết, Trung Quốc bắn pháo sáng xua đuổi máy bay quân sự Philippines gần đảo nhân tạo bồi đắp trái phép trên Biển Đông.