Tin Nóng – Chính Quyền California Yêu Cầu 40 Triệu Dân Ở Yên Trong Nhà

19 Tháng Ba 20208:30 CH(Xem: 14041)
Tin Nóng – Chính Quyền California Yêu Cầu 40 Triệu Dân Ở Yên Trong Nhà
Tin Nóng – Chính Quyền California Yêu Cầu 40 Triệu Dân Ở Yên Trong Nhà

Thống đốc bang California Gavin Newsom phát lệnh phong tỏa, yêu cầu toàn bộ 40 triệu dân không rời khỏi nhà nhằm ngăn chặn Covid-19 lây lan, có hiệu lực ngay lập tức.

Thống đốc Gavin Newsom phát biểu trong cuộc họp báo tối 19/03/2020, thông báo về lệnh phong tỏa toàn bang: "Đây là thời điểm để tất cả chúng ta, mỗi cá nhân và toàn thể cộng đồng, nhận ra rằng cần phải hành động nhiều hơn. Chúng tôi sẽ gây áp lực xã hội để khuyến khích mọi người làm điều đúng đắn". Ông yêu cầu người dân California hãy ở yên trong nhà, chỉ ra ngoài khi "thật sự cần thiết".

Trước khi lệnh phong tỏa được ban hành, gần một nửa trong số 40 triệu dân California, bang đông dân nhất nước Mỹ, đã được chính quyền các quận, thành phố như Los Angeles hay khu vực Bay Area San Francisco, yêu cầu ở yên trong nhà.

Thống đốc Newsom chia sẻ: “Cách ly mọi nhà không phải là điều tôi muốn ... nhưng nó là một điều cần thiết ... Đây không phải là trạng thái vĩnh viễn, chỉ là tạm thời”. Lệnh yêu cầu người dân ở yên trong nhà có hiệu lực ngay lập tức, cho đến khi có thông báo mới.

Quyết định của Thống đốc Newsom đánh dấu phản ứng mạnh mẽ nhất của chính quyền bang California với đại dịch Covid-19. Giới chức hy vọng việc mọi người không ra khỏi nhà cũng như hạn chế tương tác xã hội sẽ làm chậm sự lây lan của dịch bệnh, ngăn các bệnh viện rơi vào tình trạng quá tải và có nguy cơ ‘vỡ trận’.

Trước đó không lâu, thống đốc Newsom đã gửi thư cho Tổng thống Donald Trump, cho biết ông ước tính 56% dân số của bang, tương đương 25.5 triệu người, có thể bị nhiễm Covid-19 trong 8 tuần tiếp theo. Ông đề nghị Tổng thống điều gấp một tàu bệnh viện tới Los Angeles để tăng cường năng lực y tế cho bang trước khi ban hành lệnh phong tỏa. Ông cũng đã yêu cầu Quốc hội duyệt chi một tỷ USD trong quỹ liên bang để hỗ trợ California ứng phó Covid-19.

California đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp từ ngày 04/03/2020 sau khi ghi nhận ca tử vong đầu tiên vì Covid-19. Newsom cho biết động thái mới sẽ giúp chính quyền ông có thể tự đưa ra quyết định và hành động nhanh chóng đối phó dịch bệnh.

California là một trong những bang bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi Covid-19 ở Mỹ, chỉ sau Washington và New York. Bang hiện ghi nhận hơn 900 ca nhiễm, trong đó có 19 ca tử vong. Theo lệnh, những người dân ở California thuộc 16 lĩnh vực quan trọng sẽ được miễn trừ và tiếp tục làm việc, bao gồm các dịch vụ khẩn cấp, năng lượng và thực phẩm và nông nghiệp.

52Vote
40Vote
33Vote
21Vote
12Vote
2.98
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
08 Tháng Tư 2020
Google đã ban hành lệnh cấm sử dụng nền tảng hội họp Zoom cho nhân viên của hãng.
08 Tháng Tư 2020
Các nhà chức trách Ý đang nghiên cứu một ứng dụng điện thoại thông minh, có thể giúp các dịch vụ y tế theo dõi các liên lạc của những người dương tính với Covid-19, trong bối cảnh khi chính phủ xem xét các cách dần gỡ bỏ lệnh phong tỏa.
08 Tháng Tư 2020
Thổ Nhĩ Kỳ sẽ giám sát điện thoại di động của những người được chẩn đoán nhiễm Covid-19 để đảm bảo họ không phá hoại các nỗ lực kiểm dịch, đánh dấu biện pháp mới nhất để ngăn chặn dịch bệnh bùng phát.
08 Tháng Tư 2020
Vào tối thứ Tư (08/04/2020), người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã lên tiếng bảo vệ cơ quan của mình về việc xử lý đại dịch coronavirus (Covid-19)
08 Tháng Tư 2020
Thành phố Vũ Hán, nơi đại dịch Covid-19 khởi phát lần đầu tiên, đã kết thúc đợt phong tỏa kéo dài hơn hai tháng vào thứ Tư (08/04/2020)
08 Tháng Tư 2020
Một số khách hàng cho biết, Verizon đã thông báo sẽ hủy các cuộc hẹn theo lịch trình để cài đặt và sửa chữa Internet tại nhà.