Tin Nóng – Chính Quyền California Yêu Cầu 40 Triệu Dân Ở Yên Trong Nhà

19 Tháng Ba 20208:30 CH(Xem: 7552)
Tin Nóng – Chính Quyền California Yêu Cầu 40 Triệu Dân Ở Yên Trong Nhà
Tin Nóng – Chính Quyền California Yêu Cầu 40 Triệu Dân Ở Yên Trong Nhà

Thống đốc bang California Gavin Newsom phát lệnh phong tỏa, yêu cầu toàn bộ 40 triệu dân không rời khỏi nhà nhằm ngăn chặn Covid-19 lây lan, có hiệu lực ngay lập tức.

Thống đốc Gavin Newsom phát biểu trong cuộc họp báo tối 19/03/2020, thông báo về lệnh phong tỏa toàn bang: "Đây là thời điểm để tất cả chúng ta, mỗi cá nhân và toàn thể cộng đồng, nhận ra rằng cần phải hành động nhiều hơn. Chúng tôi sẽ gây áp lực xã hội để khuyến khích mọi người làm điều đúng đắn". Ông yêu cầu người dân California hãy ở yên trong nhà, chỉ ra ngoài khi "thật sự cần thiết".

Trước khi lệnh phong tỏa được ban hành, gần một nửa trong số 40 triệu dân California, bang đông dân nhất nước Mỹ, đã được chính quyền các quận, thành phố như Los Angeles hay khu vực Bay Area San Francisco, yêu cầu ở yên trong nhà.

Thống đốc Newsom chia sẻ: “Cách ly mọi nhà không phải là điều tôi muốn ... nhưng nó là một điều cần thiết ... Đây không phải là trạng thái vĩnh viễn, chỉ là tạm thời”. Lệnh yêu cầu người dân ở yên trong nhà có hiệu lực ngay lập tức, cho đến khi có thông báo mới.

Quyết định của Thống đốc Newsom đánh dấu phản ứng mạnh mẽ nhất của chính quyền bang California với đại dịch Covid-19. Giới chức hy vọng việc mọi người không ra khỏi nhà cũng như hạn chế tương tác xã hội sẽ làm chậm sự lây lan của dịch bệnh, ngăn các bệnh viện rơi vào tình trạng quá tải và có nguy cơ ‘vỡ trận’.

Trước đó không lâu, thống đốc Newsom đã gửi thư cho Tổng thống Donald Trump, cho biết ông ước tính 56% dân số của bang, tương đương 25.5 triệu người, có thể bị nhiễm Covid-19 trong 8 tuần tiếp theo. Ông đề nghị Tổng thống điều gấp một tàu bệnh viện tới Los Angeles để tăng cường năng lực y tế cho bang trước khi ban hành lệnh phong tỏa. Ông cũng đã yêu cầu Quốc hội duyệt chi một tỷ USD trong quỹ liên bang để hỗ trợ California ứng phó Covid-19.

California đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp từ ngày 04/03/2020 sau khi ghi nhận ca tử vong đầu tiên vì Covid-19. Newsom cho biết động thái mới sẽ giúp chính quyền ông có thể tự đưa ra quyết định và hành động nhanh chóng đối phó dịch bệnh.

California là một trong những bang bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi Covid-19 ở Mỹ, chỉ sau Washington và New York. Bang hiện ghi nhận hơn 900 ca nhiễm, trong đó có 19 ca tử vong. Theo lệnh, những người dân ở California thuộc 16 lĩnh vực quan trọng sẽ được miễn trừ và tiếp tục làm việc, bao gồm các dịch vụ khẩn cấp, năng lượng và thực phẩm và nông nghiệp.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
11Vote
11
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).