Tin Nóng – Chính Quyền California Yêu Cầu 40 Triệu Dân Ở Yên Trong Nhà

19 Tháng Ba 20208:30 CH(Xem: 7420)
Tin Nóng – Chính Quyền California Yêu Cầu 40 Triệu Dân Ở Yên Trong Nhà
Tin Nóng – Chính Quyền California Yêu Cầu 40 Triệu Dân Ở Yên Trong Nhà

Thống đốc bang California Gavin Newsom phát lệnh phong tỏa, yêu cầu toàn bộ 40 triệu dân không rời khỏi nhà nhằm ngăn chặn Covid-19 lây lan, có hiệu lực ngay lập tức.

Thống đốc Gavin Newsom phát biểu trong cuộc họp báo tối 19/03/2020, thông báo về lệnh phong tỏa toàn bang: "Đây là thời điểm để tất cả chúng ta, mỗi cá nhân và toàn thể cộng đồng, nhận ra rằng cần phải hành động nhiều hơn. Chúng tôi sẽ gây áp lực xã hội để khuyến khích mọi người làm điều đúng đắn". Ông yêu cầu người dân California hãy ở yên trong nhà, chỉ ra ngoài khi "thật sự cần thiết".

Trước khi lệnh phong tỏa được ban hành, gần một nửa trong số 40 triệu dân California, bang đông dân nhất nước Mỹ, đã được chính quyền các quận, thành phố như Los Angeles hay khu vực Bay Area San Francisco, yêu cầu ở yên trong nhà.

Thống đốc Newsom chia sẻ: “Cách ly mọi nhà không phải là điều tôi muốn ... nhưng nó là một điều cần thiết ... Đây không phải là trạng thái vĩnh viễn, chỉ là tạm thời”. Lệnh yêu cầu người dân ở yên trong nhà có hiệu lực ngay lập tức, cho đến khi có thông báo mới.

Quyết định của Thống đốc Newsom đánh dấu phản ứng mạnh mẽ nhất của chính quyền bang California với đại dịch Covid-19. Giới chức hy vọng việc mọi người không ra khỏi nhà cũng như hạn chế tương tác xã hội sẽ làm chậm sự lây lan của dịch bệnh, ngăn các bệnh viện rơi vào tình trạng quá tải và có nguy cơ ‘vỡ trận’.

Trước đó không lâu, thống đốc Newsom đã gửi thư cho Tổng thống Donald Trump, cho biết ông ước tính 56% dân số của bang, tương đương 25.5 triệu người, có thể bị nhiễm Covid-19 trong 8 tuần tiếp theo. Ông đề nghị Tổng thống điều gấp một tàu bệnh viện tới Los Angeles để tăng cường năng lực y tế cho bang trước khi ban hành lệnh phong tỏa. Ông cũng đã yêu cầu Quốc hội duyệt chi một tỷ USD trong quỹ liên bang để hỗ trợ California ứng phó Covid-19.

California đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp từ ngày 04/03/2020 sau khi ghi nhận ca tử vong đầu tiên vì Covid-19. Newsom cho biết động thái mới sẽ giúp chính quyền ông có thể tự đưa ra quyết định và hành động nhanh chóng đối phó dịch bệnh.

California là một trong những bang bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi Covid-19 ở Mỹ, chỉ sau Washington và New York. Bang hiện ghi nhận hơn 900 ca nhiễm, trong đó có 19 ca tử vong. Theo lệnh, những người dân ở California thuộc 16 lĩnh vực quan trọng sẽ được miễn trừ và tiếp tục làm việc, bao gồm các dịch vụ khẩn cấp, năng lượng và thực phẩm và nông nghiệp.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
11Vote
11
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Ba (16/02/2021), thủ tướng Anh Boris Johnson kêu gọi các cường quốc ký hiệp ước toàn cầu để đảm bảo tính minh bạch thông tin cho các đại dịch trong tương lai.
04 Tháng Hai 2021
Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu loại đảng viên Cộng hòa Marjorie Greene ra khỏi hai ủy ban, vì cáo buộc truyền bá thuyết âm mưu thù hận và bạo lực.
04 Tháng Hai 2021
Cơ quan quản lý truyền thông Anh (Ofcom) thu hồi giấy phép phát sóng kênh CGTN của Trung Quốc tại nước Anh, do sai phạm trong sở hữu giấy phép.
03 Tháng Hai 2021
Theo trang DongA Ilbo của Hàn Quốc, Apple được cho là sẽ đầu tư 3,6 tỷ USD vào hãng Kia Motors như một phần trong kế hoạch hợp tác sản xuất Apple Car tại Mỹ.
03 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Tư (03/02/2021), ngoại trưởng Antony Blinken thông báo Mỹ sẽ gia hạn hiệp ước New START với Nga thêm 5 năm, trước khi thỏa thuận hết hạn vào ngày 05/02/2021.
02 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Ba (02/02/2021),Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã bãi nhiệm hàng trăm thành viên trong các ban cố vấn Lầu Năm Góc