Lãi Suất Ngân Hàng Anh Giảm Xuống Mức Thấp Nhất Từ Trước Đến Nay

20 Tháng Ba 20205:10 SA(Xem: 12457)
Lãi Suất Ngân Hàng Anh Giảm Xuống Mức Thấp Nhất Từ Trước Đến Nay
Lãi Suất Ngân Hàng Anh Giảm Xuống Mức Thấp Nhất Từ Trước Đến Nay

Ngân hàng Anh (Bank of England) đã cắt giảm lãi suất một lần nữa trong một động thái khẩn cấp nhằm hỗ trợ nền kinh tế Anh đối mặt với đại dịch coronavirus (Covid-19).

Đây là lần giảm lãi suất thứ hai chỉ trong hơn một tuần, xuống mức 0.1% từ 0.25%. Lãi suất hiện đang ở mức thấp nhất từ trước đến nay trong suốt lịch sử 325 năm của Ngân hàng. Ngân hàng cho biết cũng sẽ tăng các sở hữu của chính phủ Anh và trái phiếu doanh nghiệp thêm 200 tỷ Bảng với nỗ lực giảm chi phí vay.

Đây là một động thái đầy kịch tính của Andrew Bailey, người vừa tiếp quản vị trí thống đốc Ngân hàng Anh từ Mark Carney hồi thứ Hai (16/03/2020).

Tuần trước, Ngân hàng đã công bố cắt giảm 0.5% lãi suất xuống 0.25% và đưa ra gói biện pháp giúp các doanh nghiệp và cá nhân đối phó với thiệt hại kinh tế do dịch bệnh gây ra. Động thái phù hợp với các biện pháp bổ sung do tân Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak công bố trong Ngân sách vừa qua. Tuy nhiên, Ngân hàng cho biết các biện pháp mà họ đã thực hiện cho đến nay vẫn chưa đủ, và tin rằng "sẽ có một gói biện pháp tiếp theo".


Động thái mới diễn ra khi các nhà đầu tư quốc tế đang cố gắng đảm bảo nhiều lượng tiền mặt hơn, đặc biệt là đồng USD. Điều này có nghĩa là họ đang bỏ các tài sản như chứng khoán bảo đảm của chính phủ Anh. Khi chứng khoán bảo đảm được bán ra, giá giảm và sản lượng - lãi suất hiệu quả so với giá - tăng. Điều đó có nghĩa là chi phí vay cho các nhà đầu tư tư nhân cũng như cho chính phủ sẽ tăng lên. Ngân hàng Anh có kế hoạch mua thêm 200 tỷ Bảng trái phiếu để giải quyết vấn đề.

'Thấp nhất có thể'

Việc cắt giảm lãi suất mới đưa lãi suất xuống mức thấp nhất mà họ có thể thực hiện được, Jeremy Thomson-Cook, nhà kinh tế trưởng tại công ty thanh toán Equals Group cho biết: "Lãi suất thấp hơn và nới lỏng định lượng bổ sung có thể khiến thị trường hài lòng và chi phí đi vay cho cả doanh nghiệp và chính phủ giảm xuống, nhưng nếu tiền không được rót vào tay các doanh nghiệp nhỏ, thì mọi việc sẽ là công cốc, họ vẫn sẽ sa thải nhân viên do cú sốc thanh khoản”.

Ủy ban chính sách tiền tệ sẽ có cuộc họp vào tuần tới để đưa ra các hướng đi tiếp theo.

52Vote
42Vote
30Vote
20Vote
10Vote
4.54
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
01 Tháng Giêng 2019
Quý vị đang ở đâu? Đó không chỉ là một câu hỏi ẩn dụ, mà còn là một thách thức địa chính trị đang đặt những người khổng lồ công nghệ như Apple hay Alphabet vào một vị thế khó khăn.
01 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 12/2018, dịch vụ stream phim lớn nhất thế giới Netflix đã chính thức ngưng cho phép người dùng thanh toán trong ứng dụng (in-app purchase) nhằm giảm chi phí chiết khấu trả cho trung gian là Apple.
31 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng cuối tháng 12/2018, Satoshi Yoshihara, tổng giám đốc cảm biến của Sony, cho biết công ty có kế hoạch bắt đầu sản xuất hàng loạt chip 3D vào mùa hè 2019 để đáp ứng nhu cầu của một số nhà sản xuất smartphone. Satoshi Yoshihara không tiết lộ tên của các khách hàng tiềm năng, nhưng ông chỉ ra rằng việc kinh doanh chip 3D của Sony đang kiếm được lợi nhuận.
31 Tháng Mười Hai 2018
“Nhân đôi, gấp đôi vất vả và khó khăn; Lửa bùng cháy và vạc sôi bong bóng”*... có lẽ tấn bi kịch Macbeth đã tham khảo qua Tinh vân Đầu Phù thủy (Witch Head). Một tinh vân phản xạ có hình dạng đáng sợ, cách Trái Đất khoảng 800 năm ánh sáng.
31 Tháng Mười Hai 2018
Lấy cảm hứng từ hoạt động của lá phổi con người, khoảng cuối tháng 12/2018, một nhóm các chuyên gia đến từ Đại học Stanford đã cho ra đời quy trình mới nhằm tách hydro từ nước với hiệu quả lớn hơn rất nhiều so với các phương pháp hiện hành.
31 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng cuối tháng 12/2018, theo Cointelegraph Italy, chính phủ Ý đã công bố danh sách 30 chuyên gia cấp cao về blockchain để tiếp tục tích hợp công nghệ ở cấp nhà nước, đưa tin ngày 27/12.