OECD – Nền Kinh Tế Toàn Cầu Sẽ Bị Ảnh Hưởng Trong Nhiều Năm

23 Tháng Ba 20205:20 SA(Xem: 15545)
OECD – Nền Kinh Tế Toàn Cầu Sẽ Bị Ảnh Hưởng Trong Nhiều Năm
OECD – Nền Kinh Tế Toàn Cầu Sẽ Bị Ảnh Hưởng Trong Nhiều Năm

Thế giới sẽ mất nhiều năm để phục hồi sau đại dịch coronavirus (Covid-19), Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (Organisation for Economic Co-operation and Developmen – OECD) cảnh báo.

Angel Gurría, tổng thư ký OECD, cho biết cú sốc kinh tế hiện nay còn lớn hơn khủng hoảng tài chính, dù rất muốn tin rằng các quốc gia sẽ phục hồi nhanh chóng. OECD kêu gọi các chính phủ gấp rút xây dựng các quy tắc chi tiêu để đảm bảo xét nghiệm và điều trị Covid-19 nhanh chóng. Theo ông Gurría, một cảnh báo gần đây cho rằng dịch bệnh có thể làm giảm mức tăng trưởng toàn cầu xuống còn 1.5% có vẻ… quá lạc quan. Các nước sẽ đối mặt với sự sụp đổ kinh tế "trong nhiều năm tới".

Ông cho biết nhiều nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ rơi vào suy thoái trong những tháng tới - được định nghĩa là hai quý liên tiếp suy giảm kinh tế: "Ngay cả khi kinh tế không bị suy thoái trên toàn thế giới, nó cũng sẽ không tăng trưởng hoặc tăng trưởng âm ở nhiều nền kinh tế, bao gồm cả một số nền kinh tế lớn, và do đó tăng trưởng không chỉ thấp trong năm 2020, mà còn mất nhiều thời gian hơn để vực dậy trong tương lai”

Cú sốc lớn

Theo ông Gurría, sự bất ổn kinh tế tạo ra bởi đại dịch Covid-19 hiện nay còn lớn hơn trong cuộc tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9 hoặc cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Ông nói: "Lý do là chúng ta không biết sẽ phải mất bao nhiêu tiền để khắc phục nạn thất nghiệp vì không biết có bao nhiêu người sẽ thất nghiệp. Và cũng không biết sẽ mất thêm bao nhiêu tiền để giúp vực dậy hàng trăm ngàn doanh nghiệp vừa và nhỏ”

Các chính phủ trên khắp thế giới đã thực hiện các bước chưa từng có để hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp trong thời gian dịch bệnh bùng phát. Các nhà hoạch định chính sách ở Anh đã cam kết trả tiền lương cho những nhân viên không thể làm việc do đại dịch.

Ông Gurría kêu gọi các chính phủ hãy xé bỏ các quy tắc vay mượn và "đưa mọi thứ họ có ra" để đối phó với khủng hoảng. Tuy nhiên, ông cảnh báo rằng thâm hụt và các khoản nợ lớn hơn cũng sẽ đè nặng lên các quốc gia đang mắc nợ trong nhiều năm tới.

Không thể phục hồi nhanh chóng

Ông Gurría nói rằng, chỉ vài tuần trước, các nhà hoạch định chính sách từ nhóm G20 còn tin rằng sự phục hồi sẽ nhanh thôi - vì theo sau sự sụt giảm ngắn, mạnh trong hoạt động kinh tế sẽ là sự tăng trưởng nhanh chóng. Ông nói: "Đó chỉ là mơ tưởng”

OECD đang kêu gọi một kế hoạch gồm bốn phần để đối phó với dịch bệnh, bao gồm xét nghiệm miễn phí, trang bị các thiết bị tốt hơn cho bác sĩ và y tá, trả tiền mặt cho người lao động bao gồm cả những doanh nghiệp tự làm chủ, và miễn thuế cho các doanh nghiệp.

55Vote
42Vote
35Vote
27Vote
13Vote
322
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
04 Tháng Giêng 2019
Một ngày đẹp trời nào đó, quý vị có thể giơ ngón tay lên không để bấm những nút vô hình hay chà nhẹ hai ngón tay để tái hiện thay tác xoay núm điều khiển. Đó là tương lai mà cảm biến cử chỉ Soli sử dụng công nghệ radar của Google vừa được chính phủ Mỹ đồng ý cho tiếp tục thử nghiệm hướng tới.
03 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, Privacy International, một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Anh, đã thực hiện nghiên cứu trên 34 ứng dụng Android phổ biến (có số lượng cài đặt từ 10 đến 500 triệu), trong khoảng thời gian từ tháng 8 đến tháng 12/2018.
03 Tháng Giêng 2019
Sẽ không có gì ngạc nhiên nếu thế hệ iPhone mới trở thành dòng iPhone có nhiều nâng cấp mạnh nhất, vì Apple đang ấp ủ rất nhiều công nghệ mới cho thế hệ iPhone 2019, nhưng sẽ chỉ áp dụng khi cảm thấy đủ hoàn thiện và thích hợp.
03 Tháng Giêng 2019
Ngày 01/01/2019, tàu Chân Trời Mới (New Horizons) bắt gặp một vật thể ở Vành đai Kuiper, được đặt tên là Ultima Thule. Cách Mặt Trời khoảng 6.5 tỷ km, Ultima Thule là thế giới xa xôi nhất từng được thám hiểm bởi một con tàu vũ trụ từ Trái Đất.
03 Tháng Giêng 2019
Tiếp theo thông tin về vụ Trung Quốc phóng tàu Hằng Nga 4 (Chang'e-4) lên Mặt Trăng với tham vọng nghiên cứu kỹ hơn về vùng tối, nơi mà từ trước đến giờ con người mới chụp lại các hình ảnh chứ chưa có bất cứ thiết bị nào hạ cánh xuống. Khoảng đầu tháng 01/2019, các nguồn tin từ Trung Quốc đã thông báo Hằng Nga 4 đã hạ cánh thành công ở hố va chạm Aitken, thuộc vùng cực Nam Mặt Trăng, nơi chưa từng được khám phá, và bắt đầu các nghiên cứu tiếp theo.
03 Tháng Giêng 2019
Tính đến tháng 01/2019, trên chiếc smartphone của đa số người dùng hẳn có rất nhiều ứng dụng tin nhắn tức thời, khiến chúng ta đôi lúc bị choáng ngợp không biết nên dùng ứng dụng nào để giao tiếp với mọi người.