Canada, Úc Rút Khỏi Thế Vận Hội Olympic 2020, Ban Tổ Chức Suy Xét Dời Lại Sự Kiện

23 Tháng Ba 20205:40 SA(Xem: 15357)
Canada, Úc Rút Khỏi Thế Vận Hội Olympic 2020, Ban Tổ Chức Suy Xét Dời Lại Sự Kiện
Canada, Úc Rút Khỏi Thế Vận Hội Olympic 2020

Thứ Hai (23/03/2020), Canada và Úc cho biết họ sẽ không gửi vận động viên đến Thế vận hội Tokyo 2020, nếu Thế vận hội diễn ra như dự kiến, gây áp lực buộc các nhà tổ chức phải suy xét hoãn lại sự kiện trước lo ngại đại dịch Covid-19.

Ủy ban Olympic quốc tế (International Olympic Committee – IOC) và chính phủ Nhật Bản cho biết sẽ tổ chức một cuộc thảo luận về các phương án dời lại Thế vận hội Olympic 2020, dự kiến ban đầu sẽ bắt đầu từ ngày 24/07/2020.

Dù vậy, Canada và Úc khẳng định rằng họ sẽ không tham gia nếu Thế vận hội không dời đến năm 2021.

Ủy ban Olympic (COC) và Ủy ban Paralympic (CPC) của Canada tuyên bố rằng dù biết rằng việc hoãn sự kiện sẽ rất phức tạp, “nhưng không có gì quan trọng hơn sức khỏe và sự an toàn của các vận động viên của Canada nói riêng và cộng đồng thế giới nói chung”.

Martin Richard, giám đốc truyền thông của CPC, cho biết người dân Canada cũng đồng tình và hy vọng đất nước sẽ rút khỏi Olympic 2020. Ông cho biết: “Thế giới đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng và nó quan trọng hơn bất kỳ sự kiện thể thao nào khác”.

Hơn 14,600 người đã chết trên toàn cầu kể từ khi dịch coronavirus (Covid-19) khởi phát, và các biện pháp ngăn chặn tụ tập đông người đã khiến một số vận động viên gặp khó khăn trong việc chuẩn bị cho Thế vận hội.

Ngay sau tuyên bố của Canada, Ủy ban Olympic Úc (Australian Olympic Committee – AOC) cũng cho biết họ đã nói với các vận động viên của mình chuẩn bị cho một Thế vận hội Tokyo sẽ diễn ra vào năm 2021.

Tuyên bố có viết: “AOC nhất trí đồng ý rằng đội tuyển Úc không thể tập hợp lại trong hoàn cảnh có nhièu thay đổi phức tạp trong và ngoài nước. AOC tin rằng các vận động viên của chúng tôi bây giờ cần phải ưu tiên sức khỏe của chính họ và của những người xung quanh, và để có thể trở về với gia đình”

Việc rút lui của Canada và Úc sẽ tăng thêm áp lực đối với Ủy ban Olympic Quốc tế trong việc thay đổi lịch trình tổ chức, sau nhiều chỉ trích từ phía các vận động viên và cựu vận động viên bởi mối lo ngại về mặt sức khoẻ.

Thế vận hội Olympic chưa bao giờ bị hoãn hoặc hủy trong thời bình, nhưng quyết định hoặc xem xét trì hoãn của Uỷ ban Olymic Quốc tế đã nhận được sự ủng hộ từ một số bên liên quan, bao gồm Liên đoàn Điền kinh Quốc tế, Ủy ban Paralympic Quốc tế và các ủy ban Olympic các quốc gia lớn.

51Vote
40Vote
31Vote
20Vote
12Vote
2.54
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Sáu 2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gia hạn các biện pháp trừng phạt hiện đang áp dụng cho Triều Tiên thêm một năm, với lý do những hành động gần đây từ phía Bình Nhưỡng được Washington cho là "mối đe dọa bất thường".
17 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Tư (17/06/2020), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký ban hành Đạo luật Chính sách Nhân quyền người Duy Ngô Nhĩ, cho phép trừng phạt quan chức Trung Quốc.
17 Tháng Sáu 2020
Cuộc chiến chống lại ngành công nghệ Trung Quốc của Mỹ đã bước sang một giai đoạn mới, một số trường đại học tại Trung Quốc đã bị Washington đưa vào danh sách đen.
17 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Ba (16/06/2020), Ủy ban Châu Âu đã chính thức mở hai cuộc điều tra chống độc quyền, nhắm vào App Store và dịch vụ Apple Pay của Apple.
17 Tháng Sáu 2020
Kể từ khi George Floyd tử vong ngày 25/05/2020 sau khi bị cảnh sát ghì đầu gối lên cổ, cả nước Mỹ đã bùng nổ phong trào yêu cầu cải cách lực lượng cảnh sát
16 Tháng Sáu 2020
Chính quyền ở Berlin đã phong tỏa 369 hộ gia đình trong 6 tòa chung cư ở thủ đô sau khi hàng chục người được phát hiện dương tính với Covid-19.