FDA Phê Duyệt Xét Nghiệm Nhanh Covid-19, Cho Kết Quả Sau 45 Phút

23 Tháng Ba 20208:45 CH(Xem: 10808)
FDA Phê Duyệt Xét Nghiệm Nhanh Covid-19, Cho Kết Quả Sau 45 Phút
FDA Phê Duyệt Xét Nghiệm Nhanh Covid-19, Cho Kết Quả Sau 45 Phút

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê duyệt xét nghiệm nhanh đầu tiên cho Covid-19. Xét nghiệm, được thực hiện bởi công ty công nghệ sinh học Cepheid, trả kết quả sau khoảng 45 phút và không cần xử lý trong phòng thí nghiệm.

Dù vậy, David Persing, giám đốc y tế của Cepheid, cho biết, xét nghiệm chủ yếu sẽ được sử dụng trong các phòng cấp cứu và bệnh viện, chứ không phải trong các phòng khám của bác sĩ. Trong các bệnh viện, nó có thể giúp hợp lý hóa việc chăm sóc cho người bệnh - ví dụ như biết ai đó có nhiễm Covid-19 hay không sẽ cho phép các bác sĩ quyết định cần bao nhiêu thiết bị bảo vệ để điều trị cho họ. Đây không phải là xét nghiệm để đỡ lo lắng.

Các máy làm xét nghiệm mới của Cepheid đã có mặt tại một số cơ sở chăm sóc sức khỏe ở Mỹ. Giống như các xét nghiệm đã được sử dụng tại các phòng thí nghiệm y tế công cộng và bệnh viện, xét nghiệm mới tìm kiếm các bit của virus trong các mẫu bệnh phẩm. Công ty cho biết họ sẽ bắt đầu giao các máy xét nghiệm trong tuần.


Sau một thời gian dài trì hoãn, tốn kém, Mỹ cuối cùng cũng đang xét nghiệm Covid-19 cho hàng chục ngàn người mỗi tuần. Tuy nhiên, các xét nghiệm yêu cầu các bác sĩ lấy mẫu bệnh phẩm trong mũi hoặc họng bệnh nhân và gửi đến phòng thí nghiệm với các thiết bị và kỹ thuật viên chuyên dụng. Ở tốc độ nhanh nhất, thời gian có thể mất vài giờ; hiện ở Mỹ, vẫn còn cần nhiều ngày để có kết quả xét nghiệm.

Các xét nghiệm có thể được thực hiện bên ngoài phòng thí nghiệm và có thể đưa ra câu trả lời nhanh chóng cho các bác sĩ là rất quan trọng trong cuộc chiến chống lại loại virus gây ra đại dịch lây lan nhanh như Covid-19. Để đưa đại dịch vào tầm kiểm soát, việc xét nghiệm ở Mỹ cần mở rộng hơn và tốc độ cũng cẩn phải nhanh hơn. Các hệ thống như Cepheid, mang các xét nghiệm ra khỏi phòng thí nghiệm, dù có giới hạn, nhưng chúng là một bước quan trọng đối với mục tiêu đó.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
14Vote
14
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
09 Tháng Tư 2020
Tối thứ Năm (09/04/2020), Thủ tướng Tây Ban Nha đã cảnh báo có thể kéo dài lệnh phong tỏa toàn quốc tới tháng 05/2020, dù số ca tử vong do Covid-19 tại đây đang chậm lại.
09 Tháng Tư 2020
Theo báo cáo, Hoàng gia Arab Saudi có tới 150 thành viên nhiễm Covid-19, Quốc vương và Thái tử đều đang phải cách ly.
09 Tháng Tư 2020
Google đã thông báo sẽ gia hạn quyền truy cập miễn phí vào một số tính năng nâng cao trong dịch vụ hội họp Google Meet cho đến ngày 30/09/2020.
09 Tháng Tư 2020
Uber cho biết hãng có kế hoạch vận chuyển hàng triệu khẩu trang cho các tài xế tích cực và những người giao thực phẩm, thức ăn, trên khắp thế giới để giúp ngăn chặn sự lây lan đại dịch Covid-19.
09 Tháng Tư 2020
Thủ tướng Anh Boris Johnson đã rời phòng chăm sóc đặc biệt vào tối ngày thứ Năm (09/04/2020), nhưng vẫn tiếp tục ở lại bệnh viện để theo dõi tình hình.
09 Tháng Tư 2020
Đài Loan đã yêu cầu người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới WHO phải đưa ra một lời xin lỗi, sau khi ông cáo buộc chính quyền đảo dẫn đầu công chúng công kích cá nhân ông và phản ứng của WHO đối với đại dịch Covid-19.