Mỹ, New Zealand Cũng Kêu Gọi Hoãn Thế Vận Hội Olympic 2020

24 Tháng Ba 20205:30 SA(Xem: 11974)
Mỹ, New Zealand Cũng Kêu Gọi Hoãn Thế Vận Hội Olympic 2020
Mỹ, New Zealand Cũng Kêu Gọi Hoãn Thế Vận Hội Olympic 2020

Cùng với New Zealand, Mỹ đã tăng thêm sức nặng đáng kể trong lời kêu gọi hoãn tổ chức Thế vận hội Tokyo do đại dịch coronavirus (Covid-19). Nhiều nước đang mong muốn ban tổ chức Olympic nhanh chóng đưa ra quyết định tạm hoãn sự kiện.

Tờ báo Sankei đưa tin chính phủ Nhật Bản đang đàm phán với Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) để hoãn Thế vận hội tới một năm, lần đầu tiên trong lịch sử hiện đại 124 năm của Thế vận hội.

Thủ tướng Shinzo Abe sẽ có cuộc hội đàm qua điện thoại với Chủ tịch IOC Thomas Bach vào trưa ngày thứ Ba (24/03/2020). Trước đó 1 ngày, cựu thành viên hội đồng IOC Dick Pound cho biết cơ quan dường như đã quyết định trì hoãn sự kiện, có khả năng trong một năm, do Covid-19.

Covid-19 hiện đã lây nhiễm hơn 37,000 người trên 194 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn cầu tính đến sáng thứ Ba (24/03/2020), với hơn 16,500 ca tử vong. Những nỗ lực để ngăn chặn dịch bệnh đã dẫn đến rất nhiều hạn chế lớn về du lịch, thương mại và xã hội, và cũng đã ảnh hưởng đến nhiều hoạt động chuẩn bị cho các vận động viên. Các cường quốc thể thao Canada và Úc đã tuyên bố sẽ không gửi vận động viên của mình tới Tokyo nếu Thế vận hội diễn ra như dự kiến trong năm 2020 (tháng 7).

Ủy ban Olympic và Paralympic Mỹ cho biết họ đã lắng nghe phản hồi từ các vận động viên và được khuyến khích lên tiếng kêu gọi hoãn sự kiện lại.

Mỹ là quốc gia thành công nhất trong lịch sử Thế vận hội Mùa hè hiện đại, thỏa thuận bản quyền với đài truyền hình NBC của Mỹ để truyền hình trực tiếp Thế vận hội chiếm từ 50% đến 70% tổng doanh thu hàng năm của IOC.


New Zealand cũng đã lên tiếng ủng hộ hoãn Olympic 2020: “Chúng tôi hoàn toàn đồng tình việc hoãn Thế vận hội Olympic và Paralympic. Quyết định cần được đưa ra một cách nhanh chóng để cung cấp cho các vận động viên, huấn luyện viên và nhân viên hỗ trợ. Điều này sẽ cho phép họ tập trung vào sức khỏe của bản thân và gia đình trong giai đoạn quan trọng hiện nay”.

Bất kỳ sự chậm trễ nào cũng sẽ phải đối mặt với những khó khăn hậu cần lớn do lịch thể thao toàn cầu đông đúc và những cân nhắc thương mại khác. Nhưng mối lo ngại rằng các vận động viên sẽ tập luyện thế nào khi các phòng tập thể dục, sân vận động và bể bơi đã đóng cửa trên khắp thế giới? Mọi thứ dường như bị mất cân bằng.

Nhật Bản và IOC nói rằng sẽ không có việc hủy bỏ hoàn toàn Thế vận hội. Cho nên, hoãn một năm có vẻ là giải pháp tốt nhất. Điều này có nghĩa là Thế vận hội, dự kiến diễn ra vào ngày 24/07 đến ngày 09/08 năm 2020, có khả năng sẽ được tổ chức vào mùa hè năm 2021.

Việc hoãn Thế vận hội sẽ là một đòn đau đối với nước chủ nhà Nhật Bản, họ đã đầu tư hơn 12 tỷ USD, và khoản thất thu lớn cũng đang đe dọa các nhà tài trợ và đài truyền hình. Một cuộc thăm dò cho thấy khoảng 70% người Nhật ủng hộ việc trì hoãn Thế vận hội.

Thế vận hội chưa bao giờ bị trì hoãn trước đây, dù đã từng bị hủy bỏ hoàn toàn vào năm 1916, 1940 và 1944 trong hai cuộc chiến tranh thế giới. Các cuộc tẩy chay thời Chiến tranh Lạnh cũng làm gián đoạn Thế vận hội ở Moscow và Los Angeles vào năm 1980 và 1984.

54Vote
42Vote
32Vote
215Vote
17Vote
2.430
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Năm 2020
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo, các quốc gia nơi số ca nhiễm Covid-19 đang giảm vẫn có thể phải đối mặt với đợt bùng phát thứ hai ngay lập tức nếu sớm lơi lỏng cảnh giác.
25 Tháng Năm 2020
Hôm thứ Hai (25/05/2020), các nhân viên y tế tham gia chống đại dịch Covid-19 ở Tây Ban Nha tập trung bên ngoài các bệnh viện để biểu tình phản đối thiếu thiết bị bảo hộ.
25 Tháng Năm 2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sẽ dời nơi tổ chức Hội nghị Toàn quốc đảng Cộng hòa (Republican National Convention – RNC) ra khỏi bang Bắc Carolina nếu Thống đốc Roy Cooper không sớm gỡ lệnh phong tỏa trong tháng 08/2020
25 Tháng Năm 2020
Các ngôi sao tỏa sáng và lấp lánh trên bầu trời đêm trong vắt ở Khu bảo tồn Thác Wannon, Tây Nam Victoria, Australia.
25 Tháng Năm 2020
Nhà kinh tế học hàng đầu Nouriel Roubini cảnh báo về sự suy thoái kéo dài và sự phục hồi chậm chạp sau đại dịch Covid-19.
25 Tháng Năm 2020
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ đã ví cách Trung Quốc che giấu thông tin về Covid-19 tương tự những gì xảy ra trong thảm họa hạt nhân Chernobyl năm 1986.