Mỹ, New Zealand Cũng Kêu Gọi Hoãn Thế Vận Hội Olympic 2020

24 Tháng Ba 20205:30 SA(Xem: 12585)
Mỹ, New Zealand Cũng Kêu Gọi Hoãn Thế Vận Hội Olympic 2020
Mỹ, New Zealand Cũng Kêu Gọi Hoãn Thế Vận Hội Olympic 2020

Cùng với New Zealand, Mỹ đã tăng thêm sức nặng đáng kể trong lời kêu gọi hoãn tổ chức Thế vận hội Tokyo do đại dịch coronavirus (Covid-19). Nhiều nước đang mong muốn ban tổ chức Olympic nhanh chóng đưa ra quyết định tạm hoãn sự kiện.

Tờ báo Sankei đưa tin chính phủ Nhật Bản đang đàm phán với Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) để hoãn Thế vận hội tới một năm, lần đầu tiên trong lịch sử hiện đại 124 năm của Thế vận hội.

Thủ tướng Shinzo Abe sẽ có cuộc hội đàm qua điện thoại với Chủ tịch IOC Thomas Bach vào trưa ngày thứ Ba (24/03/2020). Trước đó 1 ngày, cựu thành viên hội đồng IOC Dick Pound cho biết cơ quan dường như đã quyết định trì hoãn sự kiện, có khả năng trong một năm, do Covid-19.

Covid-19 hiện đã lây nhiễm hơn 37,000 người trên 194 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn cầu tính đến sáng thứ Ba (24/03/2020), với hơn 16,500 ca tử vong. Những nỗ lực để ngăn chặn dịch bệnh đã dẫn đến rất nhiều hạn chế lớn về du lịch, thương mại và xã hội, và cũng đã ảnh hưởng đến nhiều hoạt động chuẩn bị cho các vận động viên. Các cường quốc thể thao Canada và Úc đã tuyên bố sẽ không gửi vận động viên của mình tới Tokyo nếu Thế vận hội diễn ra như dự kiến trong năm 2020 (tháng 7).

Ủy ban Olympic và Paralympic Mỹ cho biết họ đã lắng nghe phản hồi từ các vận động viên và được khuyến khích lên tiếng kêu gọi hoãn sự kiện lại.

Mỹ là quốc gia thành công nhất trong lịch sử Thế vận hội Mùa hè hiện đại, thỏa thuận bản quyền với đài truyền hình NBC của Mỹ để truyền hình trực tiếp Thế vận hội chiếm từ 50% đến 70% tổng doanh thu hàng năm của IOC.


New Zealand cũng đã lên tiếng ủng hộ hoãn Olympic 2020: “Chúng tôi hoàn toàn đồng tình việc hoãn Thế vận hội Olympic và Paralympic. Quyết định cần được đưa ra một cách nhanh chóng để cung cấp cho các vận động viên, huấn luyện viên và nhân viên hỗ trợ. Điều này sẽ cho phép họ tập trung vào sức khỏe của bản thân và gia đình trong giai đoạn quan trọng hiện nay”.

Bất kỳ sự chậm trễ nào cũng sẽ phải đối mặt với những khó khăn hậu cần lớn do lịch thể thao toàn cầu đông đúc và những cân nhắc thương mại khác. Nhưng mối lo ngại rằng các vận động viên sẽ tập luyện thế nào khi các phòng tập thể dục, sân vận động và bể bơi đã đóng cửa trên khắp thế giới? Mọi thứ dường như bị mất cân bằng.

Nhật Bản và IOC nói rằng sẽ không có việc hủy bỏ hoàn toàn Thế vận hội. Cho nên, hoãn một năm có vẻ là giải pháp tốt nhất. Điều này có nghĩa là Thế vận hội, dự kiến diễn ra vào ngày 24/07 đến ngày 09/08 năm 2020, có khả năng sẽ được tổ chức vào mùa hè năm 2021.

Việc hoãn Thế vận hội sẽ là một đòn đau đối với nước chủ nhà Nhật Bản, họ đã đầu tư hơn 12 tỷ USD, và khoản thất thu lớn cũng đang đe dọa các nhà tài trợ và đài truyền hình. Một cuộc thăm dò cho thấy khoảng 70% người Nhật ủng hộ việc trì hoãn Thế vận hội.

Thế vận hội chưa bao giờ bị trì hoãn trước đây, dù đã từng bị hủy bỏ hoàn toàn vào năm 1916, 1940 và 1944 trong hai cuộc chiến tranh thế giới. Các cuộc tẩy chay thời Chiến tranh Lạnh cũng làm gián đoạn Thế vận hội ở Moscow và Los Angeles vào năm 1980 và 1984.

54Vote
42Vote
32Vote
215Vote
17Vote
2.430
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Tám 2019
Thuốc lá điện tử (e-cig và vape) đang được sử dụng rộng rãi, thay thế cho thuốc lá truyền thống vì chúng được cho rằng có thể giảm thiểu tác hại đối với bản thân người sử dụng cũng như những người xung quanh. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 08/2019, những trường hợp cấp cứu bị nghi ngờ có liên quan đến thuốc lá điện tử ngày càng gia tăng.
20 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, công ty bảo mật Trend Micro cho biết đã phát hiện ra 85 ứng dụng khả nghi từng được tải về hơn 8 triệu lần từ Google Play - tất cả trong số đó đã bị loại bỏ khỏi cửa hàng ứng dụng của Google.
19 Tháng Tám 2019
Từ lâu, ông Trump đã đe dọa sẽ áp thuế quan lên các hàng điện tử nhập khẩu từ Trung Quốc, lần gần đây là mức thuế 10% với danh mục hàng hóa chịu thuế bao trùm lên hầu hết các dòng sản phẩm của Apple. Điều này được xem như động thái trả đũa lại chính phủ Trung Quốc vì các cuộc đàm phán thương mại thất bại.
19 Tháng Tám 2019
Theo một nghiên cứu mới, khoảng 100 núi lửa từ thời kỉ Jura đã được phát hiện bên dưới vùng dầu mỏ ở giữa Australia.
19 Tháng Tám 2019
Mùa hè năm 2019 là thời điểm phá vỡ nhiều kỷ lục về nhiệt độ trên thế giới. Nhiệt độ tại các nước Châu Âu liên tục vượt kỷ lục, nhiều người chết về nắng nóng, thậm chí là ở những quốc gia nổi tiếng là có khí hậu ôn hòa.
19 Tháng Tám 2019
Bước sang thế kỷ 20, những tiến bộ trong lĩnh vực nhiếp ảnh đã đóng góp một công cụ quan trọng cho các nhà thiên văn học.