Úc Phản Đối Trung Quốc Buộc Tội Nhà Văn Gián Điệp

25 Tháng Ba 20205:30 SA(Xem: 12739)
Úc Phản Đối Trung Quốc Buộc Tội Nhà Văn Gián Điệp
Úc Phản Đối Trung Quốc Buộc Tội Nhà Văn Gián Điệp

Úc phản đối mạnh mẽ bản cáo trạng chính thức buộc tội gián điệp nhà văn người Úc gốc Hoa Yang Hengjun của Trung Quốc. Bộ trưởng Ngoại giao Marise Payne cho biết hôm thứ Tư (25/03/2020), nhà văn Yang Hengjun vẫn đang bị giam giữ trong những điều kiện không thể chấp nhận được.

Yang, một cựu nhà ngoại giao Trung Quốc đã trở thành nhà báo và blogger trực tuyến, đã chính thức bị bắt vào tháng 08/2019 vì tình nghi là gián điệp, sau bảy tháng ông bị giam giữ tại phía nam thành phố Quảng Châu.

Gián điệp bị tội tử ở Trung Quốc. Phía Úc phủ nhận rằng Yang đã từng làm gián điệp cho họ.

Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Úc – vốn đã bị căng thẳng bởi quyết định của Úc về việc cấm Huawei khỏi mạng băng rộng 5G, và các cáo buộc của Canberra về việc Bắc Kinh đang can thiệp vào các vấn đề quốc nội – càng căng hơn với việc giam giữ nhà văn Yang.

Bộ trưởng Ngoại giao Marise Payne cho biết ông Yang cần được phóng thích ngay lập tức: “Chính phủ mạnh mẽ phản đối bản cáo trạng chính thức dành cho công dân Úc là tiến sĩ hàn lâm Yang Hengjun ở Trung Quốc vì nghi ngờ gián điệp”. Bà Payne cho biết các quan chức lãnh sự Úc đã bị từ chối liên lạc với Yang kể từ cuối năm 2019, điều không thể chấp nhận được.

Tháng 12/2019, Payne cho biết Yang đang bị xích trong phòng giam của mình. Đại sứ quán Trung Quốc tại Canberra không đưa ra bình luận, nhưng trước đó đã lên tiếng phủ nhận thông tin ông Yang đang bị ngược đãi.

Các căng thẳng ngoại giao trước đây đã dẫn đến sự gián đoạn xuất khẩu than và rượu vang. Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Úc, nhưng Canberra ngày càng đề cao cảnh giác về ảnh hưởng của Bắc Kinh tại Úc và khu vực Thái Bình Dương.

Trong năm 2019, Canberra đã cáo buộc Bắc Kinh chịu trách nhiệm về một cuộc tấn công mạng nhằm vào Quốc hội Úc và ba đảng chính trị lớn nhất, chỉ sau vài tháng kể từ một cuộc bầu cử.

512Vote
42Vote
37Vote
27Vote
111Vote
2.939
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Mười 2019
Trung Quốc cáo buộc Mỹ sử dụng thị thực nhập cảnh (visa) như một thứ "vũ khí" để chống lại họ - một lần nữa cho thấy căng thẳng Mỹ-Trung vẫn đang ở mức cao, cho dù hai bên đang cố gắng tiến tới một thỏa thuận thương mại "giai đoạn 1".
25 Tháng Mười 2019
Những vành sáng và hình dạng ma quái ngoài vũ trụ.
25 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra một kế hoạch được cho là "khó hiểu" khi muốn xây tường ở bang Colorado, dù bang không giáp với Mexico.
25 Tháng Mười 2019
Theo website Hàn Quốc The Elec, các tấm nền của hãng hiện đang trải qua những khâu kiểm định chất lượng cuối cùng để được đưa lên chiếc iPhone giá tốt dự kiến ra mắt vào đầu năm 2020.
25 Tháng Mười 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, UPS – tên tuổi lớn trong ngành vận chuyển Mỹ - tuyên bố hợp tác với CVS - chuỗi cửa hàng dược phẩm lớn nhất nước Mỹ - để khởi động chương trình vận chuyển bằng drone cho các nhà thuốc.
25 Tháng Mười 2019
Tháng 09/2018, Samsung đã đệ trình một bằng sáng chế mới với Văn phòng Sở hữu Trí tuệ Hàn Quốc (KIPO) cho một màn hình với phần cảm biến camera trước được thiết kế nhô ra bên ngoài.