Úc Phản Đối Trung Quốc Buộc Tội Nhà Văn Gián Điệp

25 Tháng Ba 20205:30 SA(Xem: 13414)
Úc Phản Đối Trung Quốc Buộc Tội Nhà Văn Gián Điệp
Úc Phản Đối Trung Quốc Buộc Tội Nhà Văn Gián Điệp

Úc phản đối mạnh mẽ bản cáo trạng chính thức buộc tội gián điệp nhà văn người Úc gốc Hoa Yang Hengjun của Trung Quốc. Bộ trưởng Ngoại giao Marise Payne cho biết hôm thứ Tư (25/03/2020), nhà văn Yang Hengjun vẫn đang bị giam giữ trong những điều kiện không thể chấp nhận được.

Yang, một cựu nhà ngoại giao Trung Quốc đã trở thành nhà báo và blogger trực tuyến, đã chính thức bị bắt vào tháng 08/2019 vì tình nghi là gián điệp, sau bảy tháng ông bị giam giữ tại phía nam thành phố Quảng Châu.

Gián điệp bị tội tử ở Trung Quốc. Phía Úc phủ nhận rằng Yang đã từng làm gián điệp cho họ.

Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Úc – vốn đã bị căng thẳng bởi quyết định của Úc về việc cấm Huawei khỏi mạng băng rộng 5G, và các cáo buộc của Canberra về việc Bắc Kinh đang can thiệp vào các vấn đề quốc nội – càng căng hơn với việc giam giữ nhà văn Yang.

Bộ trưởng Ngoại giao Marise Payne cho biết ông Yang cần được phóng thích ngay lập tức: “Chính phủ mạnh mẽ phản đối bản cáo trạng chính thức dành cho công dân Úc là tiến sĩ hàn lâm Yang Hengjun ở Trung Quốc vì nghi ngờ gián điệp”. Bà Payne cho biết các quan chức lãnh sự Úc đã bị từ chối liên lạc với Yang kể từ cuối năm 2019, điều không thể chấp nhận được.

Tháng 12/2019, Payne cho biết Yang đang bị xích trong phòng giam của mình. Đại sứ quán Trung Quốc tại Canberra không đưa ra bình luận, nhưng trước đó đã lên tiếng phủ nhận thông tin ông Yang đang bị ngược đãi.

Các căng thẳng ngoại giao trước đây đã dẫn đến sự gián đoạn xuất khẩu than và rượu vang. Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Úc, nhưng Canberra ngày càng đề cao cảnh giác về ảnh hưởng của Bắc Kinh tại Úc và khu vực Thái Bình Dương.

Trong năm 2019, Canberra đã cáo buộc Bắc Kinh chịu trách nhiệm về một cuộc tấn công mạng nhằm vào Quốc hội Úc và ba đảng chính trị lớn nhất, chỉ sau vài tháng kể từ một cuộc bầu cử.

512Vote
42Vote
37Vote
27Vote
111Vote
2.939
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
07 Tháng Mười Hai 2018
Risto Siilasmaa là chủ tịch Nokia, tính đến tháng 12/2018, công ty đã rất khác và nhỏ hơn nhiều so với năm 2008 khi ông về làm giám đốc. Và tất cả mọi sự lao dốc của Nokia đều diễn ra ở một "sân khấu" mà ít ai có thể ngờ tới: một phòng họp ở Phần Lan. Trong cuốn sách mới của mình có tựa là “Transforming Nokia: The Power of Paranoid Optimism to Lead Through Colossal Change”, Siilasmaa đã chia sẻ về cách Nokia đã bị đá khỏi thị trường mà hãng từng nắm vị trí dẫn đầu, và làm sao công ty có thể hồi sinh chính mình.
07 Tháng Mười Hai 2018
Ông Sundar Pichai, CEO của Google, dự kiến sẽ phải điều trần trước Bộ tư pháp Mỹ vào ngày 11/12/2018, để giải thích kỹ càng hơn các lo lắng của những nhà lập pháp của đảng Cộng Hòa về các thuật toán của Google cũng như cách chúng có thể làm sai lệch các nội dung nguyên bản.
07 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, Koenigsegg, nhà sản xuất siêu xe Thụy Điển, đã tạo ra chiếc xe đầu tiên trên thế giới được làm hoàn toàn bằng Koenigsegg Naked Carbon (KNC) - dạng carbon “trần” do chính hãng nghiên cứu phát triển.
07 Tháng Mười Hai 2018
Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ NASA đã cam kết đưa con người đặt chân lên Sao Hỏa vào những năm 2030. Nên hiện nay là thời điểm mà chúng ta có thể tưởng tượng sớm về một chuyến đi tới Hành tinh Đỏ sẽ như thế nào.
07 Tháng Mười Hai 2018
Trong phim White House Down, có thể thấy là Nhà Trắng ở Mỹ vừa là nơi làm việc của tổng thống, vừa là một địa điểm tham quan du lịch nổi tiếng, đón tiếp hàng nghìn lượt khách ghé thăm mỗi ngày. Vì vậy, công việc bảo vệ Nhà Trắng và những người làm việc tại đây luôn được Bộ An Ninh Nội Địa Mỹ ưu tiên hàng đầu.
07 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, BT Group Plc, tập đoàn viễn thông của Anh, đã công bố kế hoạch loại bỏ thiết bị của Huawei khỏi hệ thống mạng 4G của mình trong vòng 2 năm tiếp theo. Đồng thời, nhà mạng cũng từ chối cho Huawei tham gia đấu thầu thiết bị mạng 5G.