Thượng Viện Mỹ Thông Qua Gói Kích Thích Kinh Tế 2,000 Tỷ USD Ứng Phó Cuộc Khủng Hoảng Đại Dịch Covid-19

25 Tháng Ba 202011:30 CH(Xem: 14460)
Thượng Viện Mỹ Thông Qua Gói Kích Thích Kinh Tế 2,000 Tỷ USD Ứng Phó Cuộc Khủng Hoảng Đại Dịch Covid-19
Thượng Viện Mỹ Thông Qua Gói Kích Thích Kinh Tế 2,000 Tỷ USD

Tối thứ Tư (25/03/2020), Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật kích thích kinh tế trị giá 2,000 tỷ USD, nhằm hỗ trợ tiền trực tiếp cho mỗi gia đình người dân Mỹ, hỗ trợ bảo hiểm thất nghiệp, các khoản vay và ưu đãi cho các doanh nghiệp và nguồn lực y tế cho các bệnh viện.

 

Sau các cuộc đàm phán quyết liệt, Thượng viện đã nhất trí thông qua dự luật với tỷ lệ phiếu bầu 96-0, đã gửi dự luật về gói kích thích lớn tới Hạ viện để bỏ phiếu vào thứ Sáu (27/03/2020).

 

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hối thúc Quốc hội lưỡng viện nhanh chóng thông qua dự luật trị giá 2,000 tỷ USD nhằm hỗ trợ và kích thích nền kinh tế đang chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh. Phát biểu tại Nhà Trắng, ông Trump khẳng định: “Tôi sẽ ký ngay lập tức”.

 

Dự luật sẽ được chuyển tới Hạ viện và dự kiến sẽ được thông qua trong cùng ngày thứ Sáu (27/03/2020) trước khi trình Tổng thống Donald Trump ký.

 

Trước đó, dự luật đã hai lần không được thông qua tại Thượng viện do các nhà lập pháp đảng Dân chủ cho rằng dự luật không hỗ trợ đủ tiền cho các tiểu bang, các bệnh viện và thiếu khoản tiền hỗ trợ đầy đủ cho người Mỹ thất nghiệp và không bao gồm sự giám sát đầy đủ của một quỹ lớn để hỗ trợ các doanh nghiệp.

 

Một số thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa đã nhấn mạnh rằng dự luật cần phải được chỉnh sửa để đảm bảo rằng những người lao động bị sa thải sẽ không được trả nhiều tiền trợ cấp thất nghiệp hơn khi họ kiếm được trong công việc.

 

Sau nhiều giờ làm việc, các nhà lập pháp hai đảng đã đạt được sự thống nhất và giải quyết được bất đồng về một điểm quan trọng trong thỏa thuận, và nhất trí về các điều khoản giám sát nhiều hơn đối với khoản tiền đề xuất trị giá 500 tỷ USD nhằm giúp các doanh nghiệp gặp khó khăn.

 

Quyết định được đưa ra trong bối cảnh diễn biến tình hình đại dịch Covid-19 tại Mỹ đang ngày càng phức tạp. Đây là dự luật hỗ trợ thứ 3 và là dự luật có số tiền lớn nhất của Chính phủ Mỹ nhằm đối phó với Covid-19.

 

Dự luật đầu tiên trị giá 8.3 tỷ USD tập trung vào các quan cơ y tế và những người phải ứng phó đầu tiên với dịch, trong khi dự luật thứ 2 trị giá 104 tỷ USD, được Tổng thống Donald Trump ký ngày 18/03/2020, nhằm hỗ trợ người lao động nghỉ phép khẩn cấp, xét nghiệm Covid-19 miễn phí và bảo hiểm thất nghiệp mở rộng.

 

Gói cứu trợ 2,000 tỷ USD sẽ hỗ trợ tiền trực tiếp cho mỗi gia đình người dân Mỹ, hỗ trợ bảo hiểm thất nghiệp mở rộng, các khoản vay và ưu đãi cho các doanh nghiệp và các nguồn lực y tế cho các bệnh viện, các bang và vùng lãnh thổ. Ngoài ra, dự luật cũng yêu cầu các nhà cung cấp bảo hiểm phải chi trả các dịch vụ ngăn ngừa dịch bệnh.

 

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết bà hy vọng dự luật sẽ được thông qua nhanh chóng và Quốc hội sẽ thông qua luật tiếp theo nếu cần thiết, để giảm bớt khủng hoảng trong tương lai. Trong khi đó, Thống đốc New York Andrew Cuomo đã chỉ trích dự luật, nói rằng 3.8 tỷ USD được phân bổ cho tiểu bang của ông không bao gồm doanh thu thuế sẽ bị mất từ ​​hoạt động kinh tế suy giảm. Trong khi đó, New York chiếm khoảng một nửa số ca nhiễm Covid-19 ở Mỹ.

 

Tính đến ngày 25/03/2020, số người tử vong do Covid-19 ở Mỹ đã lên tới 1,041 người trong khi số ca nhiễm trên toàn quốc đã lên tới 68,960 ca. Mỹ hiện trở thành quốc gia có số người nhiễm cao thứ 3 thế giới, sau Trung Quốc và Ý. Trước đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đánh giá Mỹ có nguy cơ trở thành tâm dịch mới của thế giới.

51Vote
42Vote
32Vote
23Vote
12Vote
2.710
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Mười Một 2018
Theo một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí The Lancet Infectious Diseases, chỉ 5 bệnh nhiễm trùng kháng kháng sinh đã giết chết 33,000 người ở Châu Âu mỗi năm.
14 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, Công đoàn Lao động Anh đang bày tỏ quan ngại về việc công nghệ được áp dụng lên người lao động thông qua chip điện tử, giống như thú vật.
14 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, theo nhà phân tích Ming-chi Kuo, FaceID có thể sẽ được nâng cấp trong năm 2019 để tăng cường hiệu quả khi nhận diện gương mặt trong nhiều môi trường sáng khác nhau. Ngoài ra, trong tương lai, Apple cũng sẽ bổ sung thêm công nghệ cho phép FaceID hỗ trợ thực tế tăng cường AR (Augmented Reality)
14 Tháng Mười Một 2018
Bên trong hang động vũ trụ này có gì? Câu trả lời là một vườn ươm sao có chiều sâu khoảng 10 năm ánh sáng.
14 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, trong thông báo mới, Intel cho biết modem đa chế độ XMM 8160 5G của hãng sẽ ra mắt sớm hơn 6 tháng so với kế hoạch ban đầu để hỗ trợ cho việc triển khai hệ thống mạng 5G trên toàn cầu.
14 Tháng Mười Một 2018
Khoảng giữa tháng 11/2018, sau giai đoạn thử nghiệm, Spotify đã chính thức phát hành ứng dụng cho Apple Watch. Tuy nhiên, ứng dụng hiện chỉ mới có một vài tính năng cơ bản, và tính năng Sync nhạc về để nghe offline được nhiều người mong chờ vẫn chưa có mặt. Spotify hứa hẹn tính năng Sync sẽ sớm có mặt trong thời gian tới. Người dùng muốn trải nghiệm Spotify trên Apple Watch hiện đã có thể download về trải nghiệm.