Thượng Viện Mỹ Thông Qua Gói Kích Thích Kinh Tế 2,000 Tỷ USD Ứng Phó Cuộc Khủng Hoảng Đại Dịch Covid-19

25 Tháng Ba 202011:30 CH(Xem: 1384)
Thượng Viện Mỹ Thông Qua Gói Kích Thích Kinh Tế 2,000 Tỷ USD Ứng Phó Cuộc Khủng Hoảng Đại Dịch Covid-19
Thượng Viện Mỹ Thông Qua Gói Kích Thích Kinh Tế 2,000 Tỷ USD

Tối thứ Tư (25/03/2020), Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật kích thích kinh tế trị giá 2,000 tỷ USD, nhằm hỗ trợ tiền trực tiếp cho mỗi gia đình người dân Mỹ, hỗ trợ bảo hiểm thất nghiệp, các khoản vay và ưu đãi cho các doanh nghiệp và nguồn lực y tế cho các bệnh viện.

 

Sau các cuộc đàm phán quyết liệt, Thượng viện đã nhất trí thông qua dự luật với tỷ lệ phiếu bầu 96-0, đã gửi dự luật về gói kích thích lớn tới Hạ viện để bỏ phiếu vào thứ Sáu (27/03/2020).

 

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hối thúc Quốc hội lưỡng viện nhanh chóng thông qua dự luật trị giá 2,000 tỷ USD nhằm hỗ trợ và kích thích nền kinh tế đang chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh. Phát biểu tại Nhà Trắng, ông Trump khẳng định: “Tôi sẽ ký ngay lập tức”.

 

Dự luật sẽ được chuyển tới Hạ viện và dự kiến sẽ được thông qua trong cùng ngày thứ Sáu (27/03/2020) trước khi trình Tổng thống Donald Trump ký.

 

Trước đó, dự luật đã hai lần không được thông qua tại Thượng viện do các nhà lập pháp đảng Dân chủ cho rằng dự luật không hỗ trợ đủ tiền cho các tiểu bang, các bệnh viện và thiếu khoản tiền hỗ trợ đầy đủ cho người Mỹ thất nghiệp và không bao gồm sự giám sát đầy đủ của một quỹ lớn để hỗ trợ các doanh nghiệp.

 

Một số thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa đã nhấn mạnh rằng dự luật cần phải được chỉnh sửa để đảm bảo rằng những người lao động bị sa thải sẽ không được trả nhiều tiền trợ cấp thất nghiệp hơn khi họ kiếm được trong công việc.

 

Sau nhiều giờ làm việc, các nhà lập pháp hai đảng đã đạt được sự thống nhất và giải quyết được bất đồng về một điểm quan trọng trong thỏa thuận, và nhất trí về các điều khoản giám sát nhiều hơn đối với khoản tiền đề xuất trị giá 500 tỷ USD nhằm giúp các doanh nghiệp gặp khó khăn.

 

Quyết định được đưa ra trong bối cảnh diễn biến tình hình đại dịch Covid-19 tại Mỹ đang ngày càng phức tạp. Đây là dự luật hỗ trợ thứ 3 và là dự luật có số tiền lớn nhất của Chính phủ Mỹ nhằm đối phó với Covid-19.

 

Dự luật đầu tiên trị giá 8.3 tỷ USD tập trung vào các quan cơ y tế và những người phải ứng phó đầu tiên với dịch, trong khi dự luật thứ 2 trị giá 104 tỷ USD, được Tổng thống Donald Trump ký ngày 18/03/2020, nhằm hỗ trợ người lao động nghỉ phép khẩn cấp, xét nghiệm Covid-19 miễn phí và bảo hiểm thất nghiệp mở rộng.

 

Gói cứu trợ 2,000 tỷ USD sẽ hỗ trợ tiền trực tiếp cho mỗi gia đình người dân Mỹ, hỗ trợ bảo hiểm thất nghiệp mở rộng, các khoản vay và ưu đãi cho các doanh nghiệp và các nguồn lực y tế cho các bệnh viện, các bang và vùng lãnh thổ. Ngoài ra, dự luật cũng yêu cầu các nhà cung cấp bảo hiểm phải chi trả các dịch vụ ngăn ngừa dịch bệnh.

 

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết bà hy vọng dự luật sẽ được thông qua nhanh chóng và Quốc hội sẽ thông qua luật tiếp theo nếu cần thiết, để giảm bớt khủng hoảng trong tương lai. Trong khi đó, Thống đốc New York Andrew Cuomo đã chỉ trích dự luật, nói rằng 3.8 tỷ USD được phân bổ cho tiểu bang của ông không bao gồm doanh thu thuế sẽ bị mất từ ​​hoạt động kinh tế suy giảm. Trong khi đó, New York chiếm khoảng một nửa số ca nhiễm Covid-19 ở Mỹ.

 

Tính đến ngày 25/03/2020, số người tử vong do Covid-19 ở Mỹ đã lên tới 1,041 người trong khi số ca nhiễm trên toàn quốc đã lên tới 68,960 ca. Mỹ hiện trở thành quốc gia có số người nhiễm cao thứ 3 thế giới, sau Trung Quốc và Ý. Trước đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đánh giá Mỹ có nguy cơ trở thành tâm dịch mới của thế giới.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
28 Tháng Năm 2020
Thứ gì cao hơn dãy Hy Mã Lạp Sơn (Himalayas)?
28 Tháng Năm 2020
Trung Quốc đã chặn đứng nỗ lực của chính quyền Trump kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tổ chức một cuộc họp về vấn đề an ninh quốc gia Hong Kong, khiến cho mối quan hệ giữa hai cường quốc tiếp tục xấu đi.
28 Tháng Năm 2020
Thứ Năm (28/05/2020), các tổ chức doanh nghiệp khuyên ông Trump khoan vội vã trong việc đáp trả Bắc Kinh, cảnh báo rằng việc tước bỏ các ưu đãi với Hong Kong sẽ gây tổn hại cho thành phố.
28 Tháng Năm 2020
Chính quyền Trump đưa ra một danh sách dài các cách phản ứng tiềm năng nhằm đáp trả kế hoạch áp đặt dự luật an ninh Hong Kong của Trung Quốc, bao gồm vấn đề thị thực và trừng phạt kinh tế.
27 Tháng Năm 2020
Hôm thứ Tư (27/05/2020), Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật Duy Ngô Nhĩ với tỷ lệ áp đảo, kêu gọi các biện pháp trừng phạt quan chức Trung Quốc, và gửi tới Nhà Trắng cho tổng thống Donald Trump.
27 Tháng Năm 2020
Hôm thứ Tư (27/05/2020), Hàn Quốc đã ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 mới hàng ngày cao nhất trong 49 ngày qua, do sự bùng phát cụm dịch mới.