Thượng Viện Mỹ Thông Qua Gói Kích Thích Kinh Tế 2,000 Tỷ USD Ứng Phó Cuộc Khủng Hoảng Đại Dịch Covid-19

25 Tháng Ba 202011:30 CH(Xem: 1400)
Thượng Viện Mỹ Thông Qua Gói Kích Thích Kinh Tế 2,000 Tỷ USD Ứng Phó Cuộc Khủng Hoảng Đại Dịch Covid-19
Thượng Viện Mỹ Thông Qua Gói Kích Thích Kinh Tế 2,000 Tỷ USD

Tối thứ Tư (25/03/2020), Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật kích thích kinh tế trị giá 2,000 tỷ USD, nhằm hỗ trợ tiền trực tiếp cho mỗi gia đình người dân Mỹ, hỗ trợ bảo hiểm thất nghiệp, các khoản vay và ưu đãi cho các doanh nghiệp và nguồn lực y tế cho các bệnh viện.

 

Sau các cuộc đàm phán quyết liệt, Thượng viện đã nhất trí thông qua dự luật với tỷ lệ phiếu bầu 96-0, đã gửi dự luật về gói kích thích lớn tới Hạ viện để bỏ phiếu vào thứ Sáu (27/03/2020).

 

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hối thúc Quốc hội lưỡng viện nhanh chóng thông qua dự luật trị giá 2,000 tỷ USD nhằm hỗ trợ và kích thích nền kinh tế đang chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh. Phát biểu tại Nhà Trắng, ông Trump khẳng định: “Tôi sẽ ký ngay lập tức”.

 

Dự luật sẽ được chuyển tới Hạ viện và dự kiến sẽ được thông qua trong cùng ngày thứ Sáu (27/03/2020) trước khi trình Tổng thống Donald Trump ký.

 

Trước đó, dự luật đã hai lần không được thông qua tại Thượng viện do các nhà lập pháp đảng Dân chủ cho rằng dự luật không hỗ trợ đủ tiền cho các tiểu bang, các bệnh viện và thiếu khoản tiền hỗ trợ đầy đủ cho người Mỹ thất nghiệp và không bao gồm sự giám sát đầy đủ của một quỹ lớn để hỗ trợ các doanh nghiệp.

 

Một số thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa đã nhấn mạnh rằng dự luật cần phải được chỉnh sửa để đảm bảo rằng những người lao động bị sa thải sẽ không được trả nhiều tiền trợ cấp thất nghiệp hơn khi họ kiếm được trong công việc.

 

Sau nhiều giờ làm việc, các nhà lập pháp hai đảng đã đạt được sự thống nhất và giải quyết được bất đồng về một điểm quan trọng trong thỏa thuận, và nhất trí về các điều khoản giám sát nhiều hơn đối với khoản tiền đề xuất trị giá 500 tỷ USD nhằm giúp các doanh nghiệp gặp khó khăn.

 

Quyết định được đưa ra trong bối cảnh diễn biến tình hình đại dịch Covid-19 tại Mỹ đang ngày càng phức tạp. Đây là dự luật hỗ trợ thứ 3 và là dự luật có số tiền lớn nhất của Chính phủ Mỹ nhằm đối phó với Covid-19.

 

Dự luật đầu tiên trị giá 8.3 tỷ USD tập trung vào các quan cơ y tế và những người phải ứng phó đầu tiên với dịch, trong khi dự luật thứ 2 trị giá 104 tỷ USD, được Tổng thống Donald Trump ký ngày 18/03/2020, nhằm hỗ trợ người lao động nghỉ phép khẩn cấp, xét nghiệm Covid-19 miễn phí và bảo hiểm thất nghiệp mở rộng.

 

Gói cứu trợ 2,000 tỷ USD sẽ hỗ trợ tiền trực tiếp cho mỗi gia đình người dân Mỹ, hỗ trợ bảo hiểm thất nghiệp mở rộng, các khoản vay và ưu đãi cho các doanh nghiệp và các nguồn lực y tế cho các bệnh viện, các bang và vùng lãnh thổ. Ngoài ra, dự luật cũng yêu cầu các nhà cung cấp bảo hiểm phải chi trả các dịch vụ ngăn ngừa dịch bệnh.

 

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho biết bà hy vọng dự luật sẽ được thông qua nhanh chóng và Quốc hội sẽ thông qua luật tiếp theo nếu cần thiết, để giảm bớt khủng hoảng trong tương lai. Trong khi đó, Thống đốc New York Andrew Cuomo đã chỉ trích dự luật, nói rằng 3.8 tỷ USD được phân bổ cho tiểu bang của ông không bao gồm doanh thu thuế sẽ bị mất từ ​​hoạt động kinh tế suy giảm. Trong khi đó, New York chiếm khoảng một nửa số ca nhiễm Covid-19 ở Mỹ.

 

Tính đến ngày 25/03/2020, số người tử vong do Covid-19 ở Mỹ đã lên tới 1,041 người trong khi số ca nhiễm trên toàn quốc đã lên tới 68,960 ca. Mỹ hiện trở thành quốc gia có số người nhiễm cao thứ 3 thế giới, sau Trung Quốc và Ý. Trước đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đánh giá Mỹ có nguy cơ trở thành tâm dịch mới của thế giới.

50Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
00
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
29 Tháng Năm 2020
Nhìn qua có thể thấy rằng bầu trời ở phía trên đường chân trời có vẻ như thực sự là một hình ảnh phản chiếu.
29 Tháng Năm 2020
chính phủ Anh công bố, người dân Hong Kong có hộ chiếu hải ngoại (BN(O) passport) sẽ có thể được Anh cấp quyền công dân nếu Bắc Kinh nhất quyết thực thi dự luật an ninh, đánh dấu động thái mạnh mẽ từ London.
29 Tháng Năm 2020
Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (National Security Agency – NSA) công khái cáo buộc tình báo quân sự Nga đứng sau các vụ tấn công nhằm vào mạng máy tính trên toàn cầu, động thái diễn ra trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đang đến gần.
29 Tháng Năm 2020
Thống đốc bang Minnesota Tim Walz đã đề nghị Lực lượng Vệ binh Quốc gia tiếp viện khi các cuộc biểu tình đòi công lý cho George Floyd, người bị cảnh sát ghì chết, ngày càng diễn tiến phức tạp.
28 Tháng Năm 2020
Bộ Công an Trung Quốc cam kết "hướng dẫn và hỗ trợ" cho lực lượng cảnh sát Hong Kong sau khi Quốc hội Trung Quốc thông qua quyết định áp dụng luật an ninh Hong Kong.
28 Tháng Năm 2020
Chính phủ Hong Kong cảnh báo Washington rằng việc Mỹ rút lại vị thế đặc biệt, đã giúp củng cố thành phố như một trung tâm tài chính toàn cầu, có thể là một con dao hai lưỡi và kêu gọi Mỹ ngừng can thiệp vào các vấn đề nội bộ.