Dằn Mặt Trung Quốc - Mỹ Tăng Cường Hỗ Trợ Cho Đài Loan

26 Tháng Ba 20209:00 CH(Xem: 13955)
Dằn Mặt Trung Quốc - Mỹ Tăng Cường Hỗ Trợ Cho Đài Loan
Dằn Mặt Trung Quốc - Mỹ Tăng Cường Hỗ Trợ Cho Đài Loan

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký thành luật một đạo luật tăng cường hỗ trợ của Mỹ cho Đài Loan trên phạm vi quốc tế, có thể sẽ gây phẫn nộ cho Trung Quốc, vốn đã vô cùng tức giận với những chỉ trích của ông Trump về việc xử lý đại dịch coronavirus (Covid-19).

Trung Quốc tuyên bố Đài Loan là lãnh thổ riêng của mình và thường mô tả Đài Loan là vấn đề nhạy cảm và trọng yếu nhất trong quan hệ với Mỹ. Trong khi Mỹ, giống như hầu hết các quốc gia khác, không có quan hệ chính thức với Đài Loan, chính quyền Trump đã tăng cường hỗ trợ để giúp Đài Loan đối phó với áp lực từ Trung Quốc.

Đạo luật Sáng kiến Bảo hộ và Tăng cường Đồng minh Quốc tế Đài Loan (The Taiwan Allies International Protection and Enhancement Initiative - TAIPEI), được ông Trump ký thành luật hôm thứ Năm (26/03/2020) với sự ủng hộ mạnh mẽ của lưỡng đảng, yêu cầu Bộ Ngoại giao Mỹ báo cáo trước Quốc hội về các bước cần thực hiện để tăng cường quan hệ ngoại giao Đài Loan.

Điều này cũng đòi hỏi Mỹ phải “chấn chỉnh” lại sự tham gia của các quốc gia làm suy yếu an ninh hoặc sự thịnh vượng của Đài Loan.

Đài Loan phàn nàn rằng Trung Quốc đang “hớt kèo trên” các quốc gia đang duy trì mối quan hệ chính thức với Đài Bắc và đã ngăn họ tham gia vào các cơ quan như Tổ chức Y tế Thế giới WHO. Phía Trung Quốc nói rằng Đài Loan chỉ là một trong những tỉnh của họ, không có quyền công nhận là một quốc gia.

Bộ Ngoại giao Đài Loan đã hoan nghênh đạo luật của Mỹ và cảm ơn họ đã hỗ trợ “không gian ngoại giao” cùng với quyền tham gia quốc tế cho Đài Loan.

Chính quyền Bắc Kinh, vốn đã tức giận về những cáo buộc xử lý dịch bệnh kém từ Trump, chưa đưa ra phản ứng chính thức.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cáo buộc Mỹ “chơi trò nguy hiểm” với sự hỗ trợ của họ cho Đài Loan, sau khi một tàu chiến của Mỹ đi qua Eo biển Đài Loan. Thượng nghị sĩ Cory Gardner, một trong những tác giả của Đạo luật, nói rằng đạo luật là cần thiết để đáp trả lại áp lực và bắt nạt mà Trung Quốc đang đối xử với Đài Loan.

Mỹ đặc biệt quan tâm đến việc Trung Quốc chia rẽ các đồng minh Đài Loan ở Thái Bình Dương và Châu Mỹ Latinh, các khu vực trên thế giới mà Washington thường coi là vùng ảnh hưởng của mình. Đài Loan hiện chỉ có quan hệ ngoại giao với 15 quốc gia, hầu hết tất cả các quốc gia nhỏ và đang phát triển như Nauru, Belize và Honduras.

53Vote
43Vote
36Vote
214Vote
18Vote
2.434
Ý kiến bạn đọc
28 Tháng Ba 20206:53 CH
Khách
Mặc dù trên đây chỉ là một cột tin nhỏ.Theo ý kiến của tôi lại có tầm quan trọng thật lớn cho Đài Loan và các quốc gia phụ cận.Quan trọng hơn chút nữa,nếu như có chút khôi hài thì đây là một cú nắn gân khá đau cho Trung Cộng.
Sau bao nhiêu năm hăm he nước Mỹ (qua nhiều đời tổng thống)cùng hầu hết những nước khác trên thế giới rằng...."Đài Loạn là một tỉnh của Hoa Lục là lãnh thổ...không thể tách rời...."của Trung Cộng làm cho bất cứ nước nào buôn bán làm ăn hay nhờ cậy vào họ phải răm rắp nghe lời.
Bổng dưng,không phải mới đây,mà từ ngày lên ngôi tổng thống Hoa Kỳ ông Trump đã liên tie61ptung ra những cú đấm liên hoàn vào toàn là yếu huyệt của nước Tầu.Tôi tin chắc nước Tầu của họ Tập sẽ không làm thinh chịu cú đòn nghiệt nầy đâu.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, trong khuôn khổ hội nghị hàng không vũ trụ diễn ra ở Atlanta (Mỹ), Boeing đã tiết lộ hình ảnh render của mẫu máy bay siêu thanh do hãng đang phát triển.
10 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, một nghiên cứu mới phân tích những sơ yếu lý lịch của các nhân viên làm việc cho tập đoàn Huawei đã chỉ ra những mối liên quan giữa tập đoàn công nghệ khổng lồ với quân đội, chính phủ và cơ quan tình báo Trung Quốc. Những nghi vấn đã tồn tại từ lâu nhưng sau cuộc nghiên cứu mới, có lẽ mối liên quan mà phương Tây lo ngại thậm chí còn sâu sắc và gắn kết hơn so với tưởng tượng.
09 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, 7-Eleven Nhật Bản đã buộc phải ngừng tính năng thanh toán di động 7Pay, sau khi xuất hiện lỗ hổng nghiêm trọng cho phép bên thứ 3 thực hiện thanh toán các giao dịch không có thật trên hàng trăm tài khoản khách hàng.
09 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, Amazon đã xin phép chính quyền Mỹ để được phóng 3,236 vệ tinh liên lạc lên quỹ đạo thấp của Trái đất. Với động thái mới, Amazon của sáng lập kiêm CEO Jeff Bezos dường như đã sẵn sàng thách thức hạm đội vệ tinh Internet của SpaceX do Elon Musk điều hành.
09 Tháng Bảy 2019
Bản thân Facebook, mạng xã hội lớn nhất hành tinh, không chỉ quan tâm đến việc quản lý những tin tức giả mạo không chính xác về nhiều lĩnh vực như khoa học, y tế trên Facebook, mà còn quan tâm cả những tin đồn thất thiệt về chính mình.
09 Tháng Bảy 2019
Khi quả tên lửa mang theo module đầu tiên của Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) được phóng đi tại Kazakhstan tháng 11/1998, giới chức NASA tuyên bố trạm sẽ đóng vai trò là ngôi nhà của các phi hành gia trên quỹ đạo Trái Đất trong ít nhất 15 năm.