Dằn Mặt Trung Quốc - Mỹ Tăng Cường Hỗ Trợ Cho Đài Loan

26 Tháng Ba 20209:00 CH(Xem: 14021)
Dằn Mặt Trung Quốc - Mỹ Tăng Cường Hỗ Trợ Cho Đài Loan
Dằn Mặt Trung Quốc - Mỹ Tăng Cường Hỗ Trợ Cho Đài Loan

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký thành luật một đạo luật tăng cường hỗ trợ của Mỹ cho Đài Loan trên phạm vi quốc tế, có thể sẽ gây phẫn nộ cho Trung Quốc, vốn đã vô cùng tức giận với những chỉ trích của ông Trump về việc xử lý đại dịch coronavirus (Covid-19).

Trung Quốc tuyên bố Đài Loan là lãnh thổ riêng của mình và thường mô tả Đài Loan là vấn đề nhạy cảm và trọng yếu nhất trong quan hệ với Mỹ. Trong khi Mỹ, giống như hầu hết các quốc gia khác, không có quan hệ chính thức với Đài Loan, chính quyền Trump đã tăng cường hỗ trợ để giúp Đài Loan đối phó với áp lực từ Trung Quốc.

Đạo luật Sáng kiến Bảo hộ và Tăng cường Đồng minh Quốc tế Đài Loan (The Taiwan Allies International Protection and Enhancement Initiative - TAIPEI), được ông Trump ký thành luật hôm thứ Năm (26/03/2020) với sự ủng hộ mạnh mẽ của lưỡng đảng, yêu cầu Bộ Ngoại giao Mỹ báo cáo trước Quốc hội về các bước cần thực hiện để tăng cường quan hệ ngoại giao Đài Loan.

Điều này cũng đòi hỏi Mỹ phải “chấn chỉnh” lại sự tham gia của các quốc gia làm suy yếu an ninh hoặc sự thịnh vượng của Đài Loan.

Đài Loan phàn nàn rằng Trung Quốc đang “hớt kèo trên” các quốc gia đang duy trì mối quan hệ chính thức với Đài Bắc và đã ngăn họ tham gia vào các cơ quan như Tổ chức Y tế Thế giới WHO. Phía Trung Quốc nói rằng Đài Loan chỉ là một trong những tỉnh của họ, không có quyền công nhận là một quốc gia.

Bộ Ngoại giao Đài Loan đã hoan nghênh đạo luật của Mỹ và cảm ơn họ đã hỗ trợ “không gian ngoại giao” cùng với quyền tham gia quốc tế cho Đài Loan.

Chính quyền Bắc Kinh, vốn đã tức giận về những cáo buộc xử lý dịch bệnh kém từ Trump, chưa đưa ra phản ứng chính thức.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cáo buộc Mỹ “chơi trò nguy hiểm” với sự hỗ trợ của họ cho Đài Loan, sau khi một tàu chiến của Mỹ đi qua Eo biển Đài Loan. Thượng nghị sĩ Cory Gardner, một trong những tác giả của Đạo luật, nói rằng đạo luật là cần thiết để đáp trả lại áp lực và bắt nạt mà Trung Quốc đang đối xử với Đài Loan.

Mỹ đặc biệt quan tâm đến việc Trung Quốc chia rẽ các đồng minh Đài Loan ở Thái Bình Dương và Châu Mỹ Latinh, các khu vực trên thế giới mà Washington thường coi là vùng ảnh hưởng của mình. Đài Loan hiện chỉ có quan hệ ngoại giao với 15 quốc gia, hầu hết tất cả các quốc gia nhỏ và đang phát triển như Nauru, Belize và Honduras.

53Vote
43Vote
36Vote
214Vote
18Vote
2.434
Ý kiến bạn đọc
28 Tháng Ba 20206:53 CH
Khách
Mặc dù trên đây chỉ là một cột tin nhỏ.Theo ý kiến của tôi lại có tầm quan trọng thật lớn cho Đài Loan và các quốc gia phụ cận.Quan trọng hơn chút nữa,nếu như có chút khôi hài thì đây là một cú nắn gân khá đau cho Trung Cộng.
Sau bao nhiêu năm hăm he nước Mỹ (qua nhiều đời tổng thống)cùng hầu hết những nước khác trên thế giới rằng...."Đài Loạn là một tỉnh của Hoa Lục là lãnh thổ...không thể tách rời...."của Trung Cộng làm cho bất cứ nước nào buôn bán làm ăn hay nhờ cậy vào họ phải răm rắp nghe lời.
Bổng dưng,không phải mới đây,mà từ ngày lên ngôi tổng thống Hoa Kỳ ông Trump đã liên tie61ptung ra những cú đấm liên hoàn vào toàn là yếu huyệt của nước Tầu.Tôi tin chắc nước Tầu của họ Tập sẽ không làm thinh chịu cú đòn nghiệt nầy đâu.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Năm 2019
Khoảng cuối tháng 05/2019, theo trang TechCrunch, dữ liệu tài khoản chứa thông tin cá nhân của 49 triệu người dùng Instagram đã vô tình bị rò rỉ trên mạng Internet. Những tài khoản bị ảnh hưởng bao gồm cả người nổi tiếng, tài khoản thương hiệu và một lượng người dùng có tầm ảnh hưởng lớn trên Instagram.
23 Tháng Năm 2019
Hồi tháng 03/2019, Apple chính thức thừa nhận bàn phím cánh bướm của hãng gặp lỗi và ra mắt chương trình sửa miễn phí. Tuy nhiên, chương trình vẫn bị nhiều người dùng phàn nàn vì không hỗ trợ các mẫu MacBook vừa ra mắt như MacBook Air 2018 và MacBook Pro 2018. Hai mẫu laptop đã được cập nhật bàn phím nhưng cuối cùng vẫn gặp lỗi.
22 Tháng Năm 2019
Khoảng cuối tháng 05/2019, Ngân hàng Trung ương Nepal tuyên bố cấm cửa ví điện tử Alipay và WeChat Pay tại Nepal.
22 Tháng Năm 2019
Tháng 05/2019, chính quyền ông Donald Trump đã ra lệnh cấm các công ty Mỹ hợp tác với Huawei. Tuân thủ chính sách mới, Google đã chính thức rút giấy phép sử dụng Android của Huawei và một loạt công ty Mỹ khác như Qualcomm, Intel cũng yêu cầu nhân viên tạm ngừng hợp tác với Huawei.
22 Tháng Năm 2019
Khoảng cuối tháng 05/2019, Facebook chia sẻ rằng hãng đang giúp đỡ các tổ chức y tế cộng đồng chống lại các dạng dịch bệnh bằng cách chia sẻ cho họ 3 dạng bản đồ số có chứa các thông tin liên quan đến nhân khẩu học, cách thức di chuyển và khả năng truy cập Internet của người dùng mạng xã hội.
22 Tháng Năm 2019
Xung đột thương mại Mỹ - Trung leo thang lên một bước mới khi vào ngày 10/05/2019, tổng thống Trump chính thức nâng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc, từ 10% lên 25%. Điều này đang làm các nhà đầu tư vào Apple và chuỗi cung cấp của họ lo lắng hơn bao giờ hết. Ngay cả người luôn lạc quan vào Trung Quốc như nhà đầu tư lớn Thornburg Investment Management cũng đang rút vốn ra khỏi Apple và các công ty thuộc chuỗi cung ứng của họ, khi lo ngại rằng việc Mỹ áp đặt thuế quan có thể gây ra các tác động nghiêm trọng đến hệ sinh thái công nghệ.